3 mẹ con cùng là F0, camera ghi lại hình ảnh mẹ kiệt sức vì 2 con bám cả đêm lẫn ngày, lý do vượt qua được chỉ có ai làm mẹ mới hiểu

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cả 2 em bé còn quá nhỏ nên khi ốm chỉ cần mẹ.

Có lẽ giờ này đã có không ít bà mẹ trải qua tình cảnh bản thân là F0 nhưng vẫn phải chăm sóc con. Vì không thể nhờ vả bất kì ai do sợ lây lan dịch bệnh nên các mẹ đều phải rất cố gắng. Với những em bé từ 4 tuổi trở lên thì mọi việc có vẻ sẽ dễ dàng hơn so với các em nhỏ luôn cần sự trợ giúp của mẹ. 

Mới đây chị Tú Anh (29 tuổi, sống tại Hải Phòng) đã chia sẻ về việc bản thân và 2 con không may nhiễm Covid. Vì các bé Cam (gần 2 tuổi) và Dứa (9 tháng tuổi) còn quá nhỏ nên rất bám mẹ. Ban đầu chỉ bé Cam là F0 nhưng sau vài ngày chăm sóc con thì bản thân chị và con gái nhỏ cũng đã lây bệnh. Vì con quá bám mẹ nên chị Tú Anh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống lây chéo này. 

"Làm mẹ đôi khi để thử thách xem giới hạn cực hạn của mình đến đâu. Bố 2 em bé vắng nhà, 3 mẹ con đang cách ly cùng nhau. Mình có lo không? Có; Có mệt không? Có; Có stress không? Có chứ. 24/24 giờ chỉ dọn dẹp rồi chăm con còn khiến mình cáu, tét cho Cam 1 cái vì ném đồ ăn. Rồi sức đâu mình trụ được? Có lẽ vì là mẹ.

Hình ảnh 3 mẹ con vật vã vào ban đêm qua camera.

Đang đêm thằng anh sốt, con em dậy, đều đòi mẹ bế. Rồi mẹ đang bế anh thì em đòi ti, lại nịnh anh cho em ti nhờ tí. Rồi mỗi đứa 1 chân. Rồi con yêu mẹ qua khẩu trang nữa", chị Tú Anh kể lại. 

Quan sát lại hình ảnh từ camera, ai cũng thương bà mẹ 2 con vì cả đêm không thể ngủ vì lo lắng cho các bé. Người lớn khi bị bệnh cũng cần được chăm sóc nhưng lúc này do nhà không có ai nên chị Tú Anh buộc phải tự mình làm hết mọi việc. Lý do vượt qua được có lẽ chỉ có những người đã làm mẹ rồi mới hiểu, đó là vì con mà mẹ có thể làm mọi thứ. 

Hai em bé nhà chị Tú Anh hiện tại sức khỏe đã ổn định trở lại.

"Chồng mình đi công tác đột xuất và gia đình lúc đó có người bị nên ba mẹ con tự cách ly trong phòng. Sau một ngày cách ly thì đến tối, Cam là bạn lớn gần 2 tuổi ngủ run bần bật và mê man. Mình có gọi điện ngay cho bác sĩ của gia đình và được bác sĩ dặn dò theo dõi, quan sát con. Đến đêm, con sốt cao và không chịu uống hạ sốt nên mình bỏ bớt quần áo. Trời lạnh nên mình bật điều hòa ấm ban đêm, bớt quần áo và đặt thuốc hậu môn. 

Hàng ngày, bà nội giúp đỡ việc chuẩn bị cơm nước. Sau khi Cam dương tính 3 ngày thì lần lượt mình và em Dứa gần 9 tháng cũng dương tính. Sau khi mình dương tính thì chồng cũng đã kịp về chăm và hỗ trợ ba mẹ con", bà mẹ 2 con tâm sự. 

Một số việc mà chị Tú Anh đã làm để giúp các con vượt qua giai đoạn mắc bệnh

- Chuẩn bị sẵn các vật dụng, thuốc, vitamin phòng sẵn, chuẩn bị sẵn tinh thần có thể mắc Covid bất cứ lúc nào. 

- Khi bé lớn ốm thì thường bỏ bữa, mọi thứ con thích ăn hàng ngày con đều không chịu, nên có muốn bổ sung cũng khó. Nhưng bố mẹ đừng lo, con mệt, con chán ăn vậy thôi, đừng ép, con sẽ sợ. Cố gắng khuyến khích con uống nước, hoa quả nhiều nước là được. 

- Cho con uống oresol để bù điện giải. 

- Bé nhỏ thì mới ăn dặm nên đặt các set ăn dặm kiểu Nhật về, chỉ cần quay lò vi sóng nên sẽ tiết kiệm thời gian nấu nướng. Bé vẫn bú mẹ nên cho con bú càng nhiều càng tốt. 

Hiện tại 3 mẹ con đều khỏe mạnh, vượt qua Covid. Đây quả là một trải nghiệm đáng nhớ với bà mẹ trẻ.

- Đơn thuốc bác sĩ kê cho và tham khảo thêm trên các kênh chính thức của Bộ.

- Bổ sung vitamin C, D (D quan trọng hơn C) 

- Giảm đau, hạ sốt paracetamol bé nhỏ gói 80mg, bé lớn gói 150mg, nếu không hạ thì dùng thêm ibuprofen, đêm có thể dùng efferagant đặt hậu môn 

- Nếu con có triệu chứng gì thì dùng cái đó, ho, rát họng,... không lạm dụng thuốc 

- Mẹ có xông mũi họng để dễ thở, súc miệng nước muối, xịt họng, ngậm khi đau họng,...

- Đeo khẩu trang cả khi cho con bú, con ăn, vệ sinh, ngủ, 24/24 

- Xịt khuẩn thường xuyên; Bổ sung vitamin duy trì sau khi khỏi. 

- Sắp tới cả nhà sẽ đi khám tổng quát và chụp phổi kiểm tra xem có ảnh hưởng gì không. 

Hiện tại sức khỏe của cả 3 mẹ con đã ổn định trở lại. Không chỉ cần bản thân khỏe lại mà chị Tú Anh cho biết cần vững vàng tâm lý và chịu khó chia sẻ, tâm sự với chồng.

"Ban ngày hai con chơi bình thường, đêm quấy cùng lúc. 3 ngày liền, mình không được ngủ chút nào. Ngày con chơi, con ngủ, vệ sinh quay vòng hai con là hết ngày. Địu bạn bé, cho bạn lớn ngủ,... Đêm thương nhất là bạn lớn tỉnh dậy tìm mẹ nhưng mẹ đang cho em ti, con không chịu nên mẹ phải thương lượng với con, ngồi đùi mẹ đợi em ti xong. Tâm sự với hai con để các con hiểu. 

Những ngày đầu, mình mệt nên cũng có căng thẳng với chồng, tại sao đi đúng lúc thế. Sau mình nói chuyện với chồng, tâm sự, hai vợ chồng hiểu nhau và động viên nhau những lúc khó khăn nhất. Nên đối thoại rất quan trọng. Trộm vía bạn bé ốm căng gần 2 ngày thôi. Lúc mẹ gần sập nguồn cũng là lúc bố 2 em bé về. Lúc này, tự cho phép mình sập", chị Tú Anh chia sẻ thêm. 

3 mẹ con cùng là F0, camera ghi lại hình ảnh mẹ kiệt sức vì 2 con bám cả đêm lẫn ngày, lý do vượt qua được chỉ có ai làm mẹ mới hiểu - Ảnh 4.

https://afamily.vn/3-me-con-cung-la-f0-camera-ghi-lai-hinh-anh-me-kiet-suc-vi-2-con-bam-ca-dem-lan-ngay-ly-do-vuot-qua-duoc-chi-co-ai-lam-me-moi-hieu-20220225145730626.chn
Chia sẻ
Đọc thêm