Mẹ 8X Hà Nội và 2 "cuộc chiến" trái ngược nhau trong căn nhà có 2 bệnh nhi F0, chia sẻ sai lầm mẹ nào cũng dễ mắc khiến cả nhà bị lây chéo

Aries, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Con gái lớn 7 tuổi bị triệu chứng nặng, còn con trai út 4 tuổi êm ru nhưng 10 ngày vẫn chưa âm tính hẳn. Chị Thu Hà đã làm thế nào để chăm sóc 2 bé mắc Covid cùng lúc?

Giữa thời điểm dịch Covid căng thẳng, chị Thu Hà (quận Long Biên, Hà Nội) luôn cố gắng giữ an toàn sức khỏe cho cả nhà như bao bà mẹ khác. Thế nhưng cuối cùng, chị vẫn nhận tin "sét đánh" ngang tai khi con gái lớn 7 tuổi của chị test que lên dương tính.

"Lúc mới biết bạn lớn là Pum bị nhiễm Covid, mình khá là hoảng, kiểu không biết phải bắt đầu từ đâu. Nhưng sau đó bình tĩnh lại thì bắt đầu tìm đọc những thông tin quan trọng về cách chăm và điều trị cho trẻ bị covid tại nhà, tham gia vào nhóm điều trị F0 và tìm đọc những lời khuyên của bác sỹ. Khi tìm hiểu kỹ và biết cần làm gì là tốt nhất cho con thì mình thấy yên tâm, bình tĩnh quan sát tình hình các con hàng ngày".

Mẹ 8X Hà Nội và 2 "cuộc chiến" trái ngược nhau trong căn nhà có 2 bệnh nhi F0, chia sẻ sai lầm mẹ nào cũng dễ mắc khiến cả nhà bị lây chéo - Ảnh 1.

Vừa ăn Tết xong thì 3/4 thành viên gia đình chị Hà trở thành F0.

Lần đầu "lên chức" mẹ của F0, sau tròn 10 ngày chăm sóc cả 2 bé thì chị Hà rút ra bài học kinh nghiệm vô cùng xương máu.

"Mình khuyên các bố mẹ không nên phạm sai lầm như mình, khi phát hiện con mắc Covid thì KHÔNG NÊN vội vàng tách con sang nhà người thân khác.

Chị Pum dương tính ngày 11/2 thì mình vội đưa em Pob sang ông bà nội luôn, nhưng có lẽ Pob đã mang virus trong người rồi nên sau khi gửi Pob đi 1 ngày thì bà test cho Pob lên 2 vạch mờ vào 13/2. Rồi lần lượt ông bà nội lẫn chú cũng lây chéo của Pob, nên mình quyết định đón con về để chăm 2 đứa cho tiện".

Pob là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhà mắc Covid khiến chị Hà rất lo.

Việc đầu tiên là chồng chị Hà gọi cho y tế địa phương khai báo về việc con mình bị F0. Pob mới 4 tuổi nên chị rất lo. Tuy nhiên chị theo dõi các triệu chứng của con rất kỹ và ứng phó tùy với diễn biến bệnh.

"Các triệu chứng của Pob là ấm đầu vào ngày đầu tiên, nhiệt độ của con dao động từ 37,6 - 38,2 độ nên mẹ không cần phải cho con uống hạ sốt. Chỉ cần bổ sung nước bù điện giải vị cam để con uống và vắt nước cam cho con uống đan xen, cho con ăn các loại hoa quả, ngoài ra bổ sung vitamin tổng hợp và tăng cường đề kháng cho con. Trộm vía là sang ngày hôm sau con đã hết ấm đầu, ăn, chơi, ngủ như sinh hoạt bình thường.

Bước sang ngày thứ 3 thì con bắt đầu húng hắng ho, mình gọi ngay cho bác sĩ giỏi nhất gần nơi ở và mô tả các triệu chứng của con để nhờ bác kê đơn thuốc cho con, nhờ vậy mà khoảng 2 ngày sau là con đã ngừng ho.

Chị em Pum Pob vẫn sinh hoạt bình thường suốt hơn 1 tuần làm F0.

Pob chỉ dùng chút siro ho thôi còn lại thì không có dấu hiệu nào bất thường luôn nên trộm vía mình cũng không cần phải đo chỉ số SpO2 của con luôn. Đêm con ngủ bình thường, không bị khó thở. Tính đến ngày 23/2 là Pob đã trải qua 10 ngày mắc Covid, vạch trên que test cũng mờ dần nên mình mong bé sẽ âm tính sớm".

Chị Hà không lạm dụng thuốc mà tập trung vào dinh dưỡng cho các con tăng sức đề kháng. Tuy mệt nhưng may là các bé không quấy khóc, chị Hà lên thực đơn thay đổi giữa các bữa gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà, tôm, trứng, nhiều rau củ. Đủ 3 bữa 1 ngày và bữa phụ là sữa, nước cam, hoa quả. Các món được trình bày đẹp, nhiều màu sắc nên chị em Pum Pob hứng thú ăn được nhiều hơn, thi thoảng bố mẹ đổi bữa bằng spaghetti, phở, bún, mỳ.

Các bữa ăn đơn giản nhưng đủ chất và thơm ngon dành cho các bệnh nhân nhí tại nhà.

2 bé được mẹ lau người vệ sinh và thay quần áo trong những ngày đầu nhiễm bệnh, đến khi sức khỏe ổn hơn chị Hà mới tắm gội và luôn đảm bảo không để các con bị lạnh. Pum Pob luôn rất hợp tác và lúc nào tinh thần 2 bé cũng vui vẻ khiến bố mẹ yên tâm hơn rất nhiều. Tuy "cuộc chiến" đẩy lùi Covid của gia đình chị Hà vẫn chưa kết thúc, 2 bé lại diễn biến theo 2 chiều hướng trái ngược nhau, song vợ chồng chị Hà vẫn duy trì tâm lý thoải mái, sinh hoạt bình thường.

Sau 1 tuần chăm sóc cho 2 con thì chị Hà cũng trở thành F0, tuy nhiên sức khỏe của chị vẫn tốt và ông xã chị là người duy nhất đang "kiên cường" F1 trong nhà. Các triệu chứng của bé Pum lớn có vẻ nặng hơn cậu út, ho nhiều hơn, bị khó thở và khó ngủ vào ban đêm.

Mẹ 8X Hà Nội và 2 "cuộc chiến" trái ngược nhau trong căn nhà có 2 bệnh nhi F0, chia sẻ sai lầm mẹ nào cũng dễ mắc khiến cả nhà bị lây chéo - Ảnh 6.

2 bé nhiễm bệnh theo 2 chiều hướng khác nhau, nhưng kết quả điều trị khá tích cực.

Chị Hà nhớ lại: "Pum bị sốt rét ngày đầu tiên và sốt cao liên tục 2 ngày 2 đêm, mình phải dùng hạ sốt liên tục cho con, theo dõi cả ngày lẫn đêm. Có hôm nửa đêm bạn ấy gọi mẹ nói là con bị khó thở, nên mấy ngày đầu tiên mình không dám ngủ để kiểm tra tình hình của con liên tục.

Khi Pum hết sốt thì chuyển sang ho, mà ho nặng hơn Pob. Pum từng có tiểu sử viêm phổi nên mình rất lo phổi con bị ảnh hưởng, phải hỏi bác sĩ để kê thuốc cho con. Kinh nghiệm là các mẹ cần phải có số bác sĩ giỏi có kinh nghiệm điều trị F0 để nhờ kê đơn thuốc và cho lời khuyên. Như trường hợp bé lớn nhà mình thì được dặn sau khi con âm tính 4-5 ngày nên đưa ra bác sĩ khám lại phổi".

Chúc Pum Pob và các bạn nhỏ F0 mau khỏe nhé!

Thời tiết Hà Nội đang rất lạnh khiến việc chữa bệnh của các F0 nhỏ tuổi tại nhà cũng gặp nhiều khó khăn. Song điều quan trọng nhất là luôn giữ tinh thần lạc quan bình tĩnh, chiến thắng dịch Covid bằng sự chọn lọc thông tin thật cẩn thận nhé các mẹ!

https://afamily.vn/me-8x-ha-noi-va-2-cuoc-chien-trai-nguoc-nhau-trong-can-nha-co-2-benh-nhi-f0-chia-se-sai-lam-me-nao-cung-de-mac-khien-ca-nha-bi-lay-cheo-20220221184700592.chn
Chia sẻ
Đọc thêm