Vừa ăn vừa chạy chơi, bé trai 7 tuổi bị hóc sặc hạt quất hồng bì vào phế quản

BN,
Chia sẻ

Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo các bố mẹ cần nhắc nhở con tuyệt đối không được vừa ăn vừa chạy nhảy, chơi đùa.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, ngày 14/6/2020, các bác sĩ Khoa Khám bệnh của bệnh viện vừa nội soi gắp thành công hạt quất hồng bì trong phế quản cho bé V. V. Q. (7 tuổi, trú tại Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Trước đó, trẻ nhập viện trong tình trạng tím đen, nôn ra ít máu. Được biết, bé Q. đã vừa ăn quả quất hồng bì vừa chạy rồi xuất hiện ho, sặc, tím người và nôn ra máu. Gia đình thấy vậy đã chuyển bé đến Trung tâm Y tế Đầm Hà xử lý nhưng bệnh nhân xuất hiện ho nhiều, khó thở nên được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy phế quản gốc bên trái có dị vật bờ nhẵn kích thước 11x5mm, gây hẹp lòng phế quản gốc bên trái của trẻ.

Vừa ăn vừa chạy chơi, bé trai 7 tuổi bị hóc sặc hạt quất hồng bì vào phế quản - Ảnh 1.

Hạt quất hồng bì được lấy ra khỏi phế quản bé Q. (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh).

Qua hội chẩn chuyên khoa bác sĩ chẩn đoán trẻ bị dị vật phế quản gốc bên trái và chỉ định chuyển Khoa gây mê hồi tỉnh thực hiện nội soi phế quản gắp dị vật cho trẻ.

Các y bác sĩ đã thực hiện nội soi phế quản ống mềm dưới gây mê phát hiện tại phế quản gốc có dị vật dạng hạt, cứng, kích thước 15x12mm và tiến hành gắp bỏ dị vật thành công cho trẻ.

Hiện sau khi gắp dị vật, trẻ đã thở dễ, sinh hoạt ăn uống không còn trở ngại và sẽ được cho xuất viện trong nay mai.

Vừa ăn vừa chạy chơi, bé trai 7 tuổi bị hóc sặc hạt quất hồng bì vào phế quản - Ảnh 2.

Ê kíp thực hiện nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhi (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh).

Bác sĩ Phạm Đăng Hùng - một trong các bác sĩ trong ê kíp thực hiện thủ thuật cho bé Q. cảnh báo: Để tránh bị hóc dị vật, người lớn cần tập cho trẻ thói quen ăn trong yên tĩnh, không đùa nghịch. Không cho trẻ nghịch những đồ chơi tròn, nhỏ, không nên cho trẻ đeo vòng có hạt. Chưa kể thức ăn thông thường cũng có thể trở thành dị vật nếu như trẻ đang ăn mà khóc.

Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở, phải nhanh chóng xử trí không để trẻ bị ngạt thở. Nếu trẻ nói được, khóc được, đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám và gắp dị vật ra.

Nếu trẻ khó thở nặng, tím tái, vật vã, hôn mê, hãy thực hiện ngay thao tác đặt trẻ nằm đầu thấp, sấp trên một tay, tay kia vỗ mạnh vào lưng trẻ tạo áp lực trong lồng ngực để đẩy dị vật ra. Với trẻ lớn hơn, các bậc phụ huynh ôm lấy ngang bụng trẻ, ép bụng trẻ lại, dị vật vọt ra dễ dàng, sau đó đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.

Vừa ăn vừa chạy chơi, bé trai 7 tuổi bị hóc sặc hạt quất hồng bì vào phế quản - Ảnh 4.

Chia sẻ