Bé 17 tháng tuổi ho nhiều, khó thở được bác sĩ gắp ra dị vật đáng sợ trong phổi

NT,
Chia sẻ

Tai nạn xảy ra với em bé này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đến nhiều cha mẹ khác khi cho con ăn các loại hạt.

Nhiều chuyên gia thường khuyến cáo cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các loại hạt hướng dương, hạt bí, hạt bí... bởi những nguy cơ có thể xảy ra. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi đã có trường hợp trẻ đã bị hóc nghẹn khi ăn các loại hạt này. Mới đây, sự việc 1 em bé 17 tháng tuổi bị mắc hạt hướng dương trong phổi đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Bé 17 tháng tuổi ho nhiều, khó thở và được bác sĩ gắp ra dị vật đáng sợ trong phổi, ai nhìn cũng bàng hoàng - Ảnh 1.

Bài viết chia sẻ của bác sĩ về trường hợp 1 em bé 17 tháng tuổi bị mắc dị vật trong phổi đã thu hút sự chú ý của nhiều người (Ảnh minh họa).

Theo chia sẻ của bác sĩ Viết Tuấn (công tác tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An), em bé 17 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khò khè, khó thở. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã hội chẩn và xác định bệnh nhi bị viêm phổi do dị vật rơi vào phế quản.

Cụ thể những chia sẻ của bác sĩ như sau:

"Em bé đến Bệnh viện sản nhi Nghệ An sáng nay, trong tình trạng ho nhiều, khò khè, khó thở. Trước đó đã được điều trị ở tuyến dưới năm ngày. Sau khi khai thác bệnh sử, thăm khám kỹ càng, các bác sĩ đã hội chẩn với nhau và xác định đây là bệnh nhân “Viêm phổi do dị vật rơi vào phế quản”.

Bé 17 tháng tuổi ho nhiều, khó thở và được bác sĩ gắp ra dị vật đáng sợ trong phổi, ai nhìn cũng bàng hoàng - Ảnh 3.

Hạt hướng dương mắc trong phổi em bé 17 tháng tuổi khiến bé bị ho nhiều, khò khè, khó thở.

Ngay sau đó, em bé đã được nội soi phế quản gắp dị vật là hạt hướng dương và hút rửa dịch mủ ứ đọng trong phổi. Kíp nội soi được thực hiện bởi sự phối hợp giữa khoa Tai mũi họng và khoa Gây mê phẫu thuật của bệnh viện. Nguyên nhân đã được giải quyết tuy nhiên việc theo dõi diễn biến và điều trị sau nội soi cũng hết sức quan trọng tại khoa Hồi sức ngoại".

Bé 17 tháng tuổi ho nhiều, khó thở và được bác sĩ gắp ra dị vật đáng sợ trong phổi, ai nhìn cũng bàng hoàng - Ảnh 4.

Các bác sĩ thực hiện nội soi phế quản gắp dị vật là hạt hướng dương và hút rửa dịch mủ ứ đọng trong phổi

Những chia sẻ trên của bác sĩ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng, nhiều người bày tỏ sự lo lắng vì hạt hướng dương là món ăn vặt phổ biến, hầu như nhà nào cũng có. Bên dưới bài đăng của bác sĩ, cư dân mạng cũng tag người thân, bạn bè của mình vào để dặn dò không cho các bé ở nhà ăn các loại hạt này.

Những lưu ý quan trọng cha mẹ cần nhớ để tránh tai nạn hóc nghẹn xảy ra ở trẻ nhỏ:

- Trẻ em dưới 6 tuổi không nên cho ăn các loại hạt như hướng dương, dưa, đậu phộng… vì trẻ chưa biết cách ăn nên rất dễ bị hóc.

- Hạn chế cho trẻ ăn các loại thức ăn có độ mềm, trơn, dễ hóc như thạch rau câu, kẹo tròn.

- Tránh cho trẻ ăn lúc đang khóc vì dễ dẫn đến khó thở hoặc sặc rất nguy hiểm.

- Để xa tầm với của trẻ với những loại thực phẩm, bánh kẹo, đồ dùng tiềm ẩn nguy cơ gây hóc.

Bé 17 tháng tuổi ho nhiều, khó thở và được bác sĩ gắp ra dị vật đáng sợ trong phổi, ai nhìn cũng bàng hoàng - Ảnh 6.

Chia sẻ