Vỡ ối ở tuần 19, mẹ 9x hạnh phúc đón con chào đời sau hành trình giữ thai đầy gian truân

Thảo Hương,
Chia sẻ

Sau quãng thời gian dài, giây phút được ôm con khoẻ mạnh vào lòng khiến người mẹ bật khóc.

Sau 11 năm mong chờ, chị Hương (sinh năm 1992, sống tại Hải Dương) may mắn có con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Khi mang thai vào tuần thứ 19, bà mẹ trẻ bất ngờ phát hiện ối đang rỉ. Lúc này người mẹ trẻ hoảng loạn, sợ hãi lo không giữ được con. 

Hoảng loạn vì vỡ ối quá sớm ở tuần 19, lo sẽ mất con

Tuần đầu tiên nằm viện, với chị Hương là quãng thời gian đầy nước mắt. Tinh thần bà mẹ trẻ suy sụp, hoang mang lo lắng vì không biết sẽ mất con bất cứ lúc nào. Em bé là thành quả sau 11 năm nên vợ chồng chị Hương càng sợ hãi. 

"Mình nằm ở viện sản Hà Nội nghỉ ngơi, truyền thuốc kháng sinh, cấy khuẩn hàng tuần và hàng ngày kiểm tra ối thường xuyên. Cho đến khi được 26 tuần thì ối bắt đầu cạn dần và kiểm tra đường huyết thì bị tiểu đường thai kỳ. Các bác sĩ tại bệnh viện đã hội chẩn dinh dưỡng để theo dõi chế độ ăn uống, tiêm trưởng thành phổi cho mình. Nói thật là mọi người đều nghĩ chỉ giữ được đến 29 tuần thôi đã là tốt lắm rồi. 

Em bé nay đã được 4 tháng rưỡi.

Trong suốt quá trình nằm viện, mình nhận được sự quan tâm, động viên rất nhiều của các bác sĩ và gia đình. Nói thật có những ngày nằm chỉ khóc, lo cho con nhưng phải cố gắng giữ vững tinh thần. Điều ước lúc đó chỉ là con khoẻ mạnh về với gia đình mà thôi", chị Hương nhớ lại chuỗi ngày khó khăn. 

Bước sang tuần 32, em bé đòi ra ngoài sớm. Thương con, bà mẹ trẻ tự trách bản thân rất nhiều. Các bác sĩ liên tục động viên vì giữ con đến giờ phút này là mẹ cũng đã quá nỗ lực. Giây phút chào đời, bé trai Nguyễn Anh Dũng nặng 2kg. Dù bé tí nhưng con khóc rất to. 

"Mình không biết dùng lời gì để diễn tả cảm giác hạnh phúc lúc đó. Cơ thể rất đau nhưng niềm vui lớn hơn rất nhiều. Được nghe tiếng con khóc là mọi lo lắng tan biến hết. Cuối cùng, sau 11 năm, con đã thực sự đến với gia đình", chị Hương nghẹn ngào. 

Sau khi sinh, em bé được các bác sĩ chăm sóc tận tình, 1 tháng sau đó được về nhà cùng với bố mẹ. Hiện Anh Dũng đã được 4 tháng, trộm vía kháu khỉnh, khoẻ mạnh và rất đáng yêu. "Mình muốn nhắn gửi đến các mẹ rằng hãy lạc quan, cố gắng tâm sự và nói chuyện với con hàng ngày. Em bé trong bụng sẽ hiểu được tình cảm và sự yêu thương của mẹ dành cho mình. Các mẹ cùng nhau cố gắng lên nhé, vì hành trình vất vả mới chỉ bắt đầu thôi", bà mẹ trẻ tâm sự. 

Hành trình giữ thai gian nan của mẹ bầu 

Trước đó, thông tin từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, chị Hương tới khám vào tuần thứ 19 và nhập viện khoa Sản bệnh A4 trong tình trạng ối vỡ, siêu âm cho thấy chỉ số nước ối chỉ còn 30. Các bác sĩ tiến hành cấy dịch ối hàng tuần để kiểm soát tình hình nhiễm khuẩn ối, xét nghiệm máu 2 lần/tuần và siêu âm kiểm tra nước ối hàng ngày. 

Ở tuần thai 26, sản phụ được chỉ định làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết và tiêm trưởng thành phổi. Kết quả cho thấy chị T. bị rối loạn dung nạp đường, các bác sĩ khoa Sản bệnh A4 tiến hành hội chẩn với bác sĩ dinh dưỡng để kiểm soát đường huyết cho sản phụ. 

Đến tuần 31, sản phụ xuất hiện cơn chuyển dạ, cạn ối. Sau khi được tiêm mũi trưởng thành phổi thứ 3 và sử dụng Magnesulfat bảo vệ não trẻ sơ sinh, em bé chào đời với cân nặng 2000g. Con được chuyển theo dõi tại khoa Sơ sinh, sức khỏe ổn định.

Vậy là bằng tình yêu nghề tâm huyết, chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm của các bác sĩ đã làm nên điều kỳ diệu khi giữ thai thành công cho sản phụ. Một quãng đường gian nan và rất kiên cường của cả mẹ và bé. Hạnh phúc ngập tràn khi con chính thức xuất viện trở về nhà với cân nặng 2500g, sau 1 tháng được các y bác sĩ, nhân viên y tế khoa sơ sinh chăm sóc tận tình.

Chia sẻ