Vì sao trong lễ cưới, các cô dâu thường đeo khăn trùm đầu?

Hà Trần, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Chia sẻ

Hơn cả một món phụ kiện, chiếc khăn trùm đầu của cô dâu còn có ý nghĩa vô cùng lớn lao.

Bên cạnh váy cưới, có 1 phụ kiện quan trọng không kém, luôn song hành cùng cô dâu trên lễ đường, chính là khăn trùm đầu. Ở mỗi nền văn hóa, khăn trùm đầu lại có một phiên bản khác nhau. Ví dụ như ở Trung Quốc, Ấn Độ khăn trùm đầu thường có màu đỏ nhưng ở phương Tây, khăn trùm đầu sẽ làm từ vải voan, xuyên thấu. Vậy, khăn trùm đầu có ý nghĩa gì mà nó lại quan trọng với cô dâu đến thế?

Xua đuổi tà ma

Khăn trùm đầu có rất nhiều ý nghĩa nhưng nguyên thủy, căn bản nhất chính là để xua đuổi tà ma. Theo quan niệm của người xưa, cô dâu cần phải được bảo vệ bằng 1 chiếc khăn trùm đầu trong ngày đại hỉ, nhằm tránh những những tà niệm, điều không may còn tồn dư xung quanh. Cô dâu khi che kín mặt bằng bằng 1 chiếc khăn tượng trưng cho việc đang được nâng niu, bảo vệ, che chở. Điều này càng tăng thêm ý nghĩa của ngày trọng đại nhất cuộc đời.

Nhắc nhở chú rể không yêu vì nhan sắc

Thời xưa, cô dâu - chú rể đa phần đều không biết mặt nhau cho đến khi lễ cưới hoàn thành. Chiếc khăn trùm đầu che đi khuôn mặt của cô dâu như 1 hình thức nhắc nhở chú rể rằng không nên yêu người phụ nữ của mình chỉ vì vẻ đẹp bên ngoài. Người đàn ông đừng chỉ coi trọng nhan sắc mà hãy yêu thương người vợ của mình bằng cả tấm lòng chân thật.

Giảm bớt sự chú ý

Bên cạnh những ý nghĩa trên, khăn trùm đầu còn giúp cô dâu tránh đi ánh nhìn xung quanh. Vào ngày cưới, cô dâu là người lộng lẫy, xinh đẹp nhất. Bởi vậy, cô muốn người chồng của mình là người đầu tiên được thấy vẻ đẹp ấy sau khi cô vén khăn lên.

Nguồn: Brides

Ảnh: Internet

Chia sẻ
Đọc thêm