Thêm những phương pháp hay để mẹ chăm sóc con đúng cách

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Bác sỹ Lê Thị Hải sẽ giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc của các mẹ về dinh dưỡng, sức khỏe... để các mẹ có được những phương pháp tốt nhât khi chăm sóc con mình.

1. Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em 11 tháng cháu được 7.6 kg, cao 74 cm, cháu vẫn chưa mọc răng. Cháu uống sữa ngoài rất ít. Một ngày em cho cháu ăn 3 bữa bột (bột thịt, tôm, cua, cá, lươn...). Mỗi bữa bột của cháu em quấy cho cháu 1 viên phô mai nấu bột và một ngày cháu uống 3 lần sữa mỗi lần được khoảng 100 ml và bú mẹ, ngoài ra cháu có ăn thêm sữa chua và váng sữa. Hiện cháu đang uống canxi và sắt theo chỉ định của bác sĩ. Cháu không được tắm nắng thường xuyên vì cháu ngủ dậy muộn (khoảng 9h sáng). Chế độ dinh dưỡng của bé như vậy đã hợp lý chưa thưa bác sỹ? Em phải làm sao để bé tăng cân và mọc răng? Bé đã vịn tay đứng lên được và đi men nhưng không biết bò, bé chỉ trườn thôi. Xin bác sỹ cho em lời khuyên để chăm sóc bé tốt nhất. Em xin cảm ơn bác sỹ!

(Mai Ngọc Lan - lanngocmai@...)

Trả lời:
 
Với cân nặng hiện tại thì bé nhà em đang bị suy dinh dưỡng và còi xương, về só bữa ăn và lượng ăn của cháu như vậy cũng không ít lắm, nhưng không biết số lượng các chất dinh dưỡng trong bát bột của bé thế nào, ở tuổi của cháu một bát bột phải gồm: gạo: 25 g, thịt (cá tôm): 30 g, dầu mỡ 5 g, rau xanh 10 g. Mặt khác còn phụ thuộc vào sự hấp thu và tiêu hóa của trẻ nữa, tình trạng phân của cháu thế nào? Nếu cháu bị còi xương chỉ uống canxi thôi chưa đủ, bé cần uống thêm vitamin D và kẽm nữa vì cháu không được tắm nắng, với lại khi em để bé ngủ 9h mới dậy thì bé đã mất một bữa ăn sáng, nên em cần phải cho cháu ngủ sớm và đậy sớm đúng theo nhịp sinh học thì mới tốt cho sức khỏe.
 

2. Chào bác sỹ!

Cháu bé nhà tôi đã được 12,5 tháng, là con gái, được 9,2 kg, dài 75 cm. Từ 2 tháng nay cháu không tăng cân dù vẫn ăn uống đều. Buổi sáng tôi vẫn cho cháu uống 2 giọt vitamin D, hôm nào nắng thì có đi tắm nắng khoảng 10phút. Cháu mới mọc được 4 răng cửa và vẫn chưa biết đi, đứng, cứ cho đứng lên là cháu lại ngồi xuống luôn. Cháu đã nói được 1 số từ như ông, bà, gâu gâu, meo meo, cá, gà,... Đêm cháu thức đến khoảng 11-12h mới ngủ.

Chế độ ăn của cháu như sau: 7h sáng ăn 150 ml sữa, 10h30 ăn 1 bát canh cháo (có đủ gạo, thịt cá, rau, dầu ăn), 12h ăn ½ hộp sữa chua, 12h30 bú mẹ, 3h ăn 1 bát canh cháo, 5h ăn ½ hộp sữa chua, 7h ăn 1 bát canh cháo, 9h ăn 180 ml sữa, đêm bú mẹ trước khi ngủ. Xen kẽ các bữa cháu có ăn thêm các loại hoa quả và cháu rất thích ăn các loại quả. Cháu thích ăn cháo nấu cua đồng hay tôm hơn là các loại thịt.

Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ ăn của cháu đã hợp lý chưa, cháu có bị còi không, tại sao cháu không tăng cân và chậm biết đi? Xin cảm ơn bác sỹ.

Dương Thị Kim Oanh - oanhdtk@...

Trả lời:
 
Hiện nay cân nặng và chiều cao của cháu như vậy là bình thường, từ một tuổi bé chỉ tăng khoảng 200g/ tháng, nếu cân vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể không thấy bé tăng cân, chế độ ăn của cháu còn thiếu 1 bát cháo nữa, ở tuổi này mỗi bát cháo phải 10 ml dầu mỡ tăng gấp đôi so với trẻ dưới 1 tuổi, nhiều khi ăn ít dầu mỡ chính là nguyên nhân không tăng cân ở trẻ. Cháu ngủ muộn và chậm mọc răng cũng có thể bị còi xương nhưng để khẳng định chắc chị nên cho cháu đi khám BS. Ngủ ít quá, muộn quá cũng làm bé chậm tăng cân!
 
Bác sỹ: Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn giúp các mẹ!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm