Cân bằng ăn uống hợp lý cho trẻ

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Đối với trẻ việc mẹ bố trí khẩu phần và lịch trình ăn uống cho trẻ là vô cùng quan trọng. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn và chậm phát triển.

Bé trai em gần 8 tháng tuổi, cân nặng 9.2kg, cao 75cm, mỗi ngày cháu bú khoảng 850-950ml sữa ngoài (do cháu không bú mẹ trực tiếp, mẹ vắt sữa cho bú, có ăn thêm sữa ngoài đến khi bé hơn 6 tháng tuổi thì cai luôn sữa mẹ). Em tập cho bé ăn dặm từ lúc 6 tháng (ăn bột ngọt) nhưng bé ăn rất ít, chỉ được 1 muỗng cafe rồi không chịu ăn tiếp. Khi bé được 7 tháng em thử cho bé ăn bột mặn nhưng tình trạng vẫn như thế. Em cũng thử nấu cháu loãng với cá cho cháu ăn cũng không cải thiện được, bé chỉ ăn vặt trái cây như bơ, chuối, đu đủ, nho… Có người mách với em là do bé bú nhiều nên không đói không chịu ăn vậy có đúng không? Xin BS tư vấn giúp em cách nào để giúp bé chịu ăn và ăn được nhiều hơn? Với lứa tuổi của bé hiện nay em nên cho bé ăn thực đơn như thế nào cho phù hợp? Bé có thể ăn phô mai, trứng được không?

(Nguyễn Ngọc Tròn - tron.nn@greenfeed....)
 
 
Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng:
 
Với cân nặng và chiều cao hiện tại con em phát triển quá tốt, nhất là chiều cao đã gần bằng bé 1 tuổi rồi có lẽ do uống nhiều sữa, đúng như người ta đã nói em cho ăn nhiều sữa thế thì làm sao bé còn ăn được bột và cháo nữa. Ở tuổi này bé chỉ cần 500 ml sữa mỗi ngày và 3 bữa bột hoặc cháo, nếu cháu thích ăn sữa hơn thì có thể tăng thêm lên 600- 700ml và ăn 2 bữa bột hoặc cháo thôi cũng được. Ở tuổi này bé ăn được tất cả các thức ăn giống như người lớn, chỉ khác là số lượng và cách chế biến thôi, pho mai, trứng là thực phẩm tốt sao lại không ăn được, nhưng khi tập cho ăn thì nên ăn ít một sau đó mới tăng dần khẩu phần lên.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm