Bố trí lịch ăn hiệu quả cho trẻ

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Việc bố trí lịch ăn hợp lý trong ngày sẽ góp phần ảnh hưởng tới sự phát triển của chiều cao, cân nặng và thể trạng tốt... cho trẻ.

Kính thưa bác sỹ! Cháu trai nhà em sinh ra được 3.4 kg, ngày 15/08/2011 bé được 6,8 kg, nay bé hơn 5,5 tháng rồi hiện em đang cho bé ăn dặm bột hiệu nestle, bé ăn được hơn 1 tuần, thì bé thấy bố hoặc cầm chén ăn cơm là bé cứ đòi ăn. Em muốn hỏi bác sỹ thời gian này em có thể cho bé ăn dặm thêm những thức ăn gì và thời gian ăn như thế nào là hợp lý để hệ tiêu hóa của bé có thể phát triển được tốt? Mong bác sỹ chỉ cho em thực đơn để thay đỏi khẩu vị cho bé và lịch ăn hàng ngày. Em xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

(Ngọc Huyền - ngochuyen08051984@...)
 
 
Trả lời:
 
Với cân năng như vậy thì bé nhà em hiện đang thiếu 1 kg so với chuẩn, còn chiều cao của bé phải đạt 67,8 cm (tiêu chuẩn của bé trai lúc 6 tháng tuổi là 7,9 kg và cao 67,8 cm). Về chế độ ăn: Bé nên ăn 2 bữa bột/ ngày và bú sữa mẹ, nếu mẹ không có sữa thì cần 600 – 700 ml sữa ngoài. Với tuổi của bé thì chỉ ăn được bột hoặc cháo xay thôi, từ 9 tháng tuổi thì cũng có thể ăn được cháo hạt. Lịch ăn của bé em có thể bố trí như sau:

6h: bú mẹ hoặc ăn sữa ngoài (150 ml).

9h: ăn bột hoặc cháo, sau 30 phút ăn thêm trái cây hoặc sữa chua: 50 g.

12h: Bú mẹ hoặc ăn sữa bột công thức (150 ml).

15h: ăn bột hoặc cháo xay, sau 30 phút ăn trái cây.

18h: bú mẹ hoặc ăn sữa bột công thức (150 ml).

Từ 20h đến sáng hôm sau: Bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cháu cần ăn thêm 1 – 2 bữa sữa ngoài nữa.
 
Bác sỹ: Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn giúp các mẹ!

Chia sẻ
Đọc thêm