Trẻ hay khóc và ít quấy khóc sẽ có 3 khác biệt này khi lớn lên, cha mẹ cần chú ý

Tiếng khóc là cách mà một đứa trẻ biểu lộ cảm xúc của mình. Nếu cha mẹ kìm hãm trẻ khóc, nó sẽ gây tác động tiêu cực đến tính cách và tương lai của con mình.

Sau 9 tháng 10 ngày ngóng trông, cha mẹ đón một thiên thần chào đời và dành phần lớn thời gian của mình ở bên cạnh con. Trong quá trình em bé lớn lên, cha mẹ sẽ đối mặt với những cảm xúc khác nhau như vui buồn hờn giận và hàng loạt những vấn đề khác xảy ra ngày một nhiều. Trong đó, tiếng khóc là một cách để trẻ bộc lộ điều mình muốn. Tuy nhiên, cách cha mẹ đối phó với tiếng khóc của con mình sẽ quyết định hành vi và tính cách của trẻ sau này.

Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, John Watson đã sáng tạo nên "phương pháp để mặc con khóc" của riêng mình để huấn luyện trẻ em. Ban đầu, nhiều cha mẹ rất tin tưởng vào phương pháp của John Watson, nhưng sau đó có quá nhiều vấn đề phát sinh như trẻ bị mất ngủ, tự kỷ, thậm chí mắc bệnh tâm thần. Vì thế nhà tâm lý học này bị rất nhiều phụ huynh lên tiếng phản đối.

Ý tưởng cốt lõi của "phương pháp để mặc con khóc" của John Watson là khiến cho em bé nín khóc. Một nữ diễn viên người Trung Quốc có tên Ma Yili đã bày tỏ sự tiếc nuối vì đã áp dụng "phương pháp để mặc con khóc" cho con gái lớn. Khi con gái khóc, cô không ôm cô hay dỗ dành, vì thế giờ con gái cô trở nên ít nói, ít cười.

Hóa ra, khi cha mẹ phớt lờ tiếng khóc của con cái mình, sau cùng họ sẽ phải trả giá cho những sai lầm này.

Vì sao trẻ lại khóc?

Để giải quyết tình trạng trẻ quấy khóc, chúng ta phải bắt đầu từ gốc và hiểu được tại sao trẻ lại khóc.

- Khóc sinh lý

Khi còn nhỏ, trẻ không có cách nào để trút bỏ cảm xúc của mình, chúng chỉ có thể thể hiện qua tiếng khóc. Ví dụ, nếu trẻ ngủ không ngon vào ban đêm hoặc xung quanh quá ồn ào, điều này khiến trẻ không vui và trút giận bằng cách khóc.

Trẻ con thích và không thích khóc sẽ có 3 điểm khác biệt này, khi lớn lên sẽ thấy rõ - Ảnh 1.

- Khóc đòi hỏi

Khi có ý thức về nhu cầu của bản thân, chẳng hạn như muốn đồ chơi, muốn đồ ăn, nếu không được đáp ứng, trẻ sẽ khóc để thu hút sự chú ý của cha mẹ.

- Khóc bệnh lý

Khi cơ thể không khỏe, mệt mỏi về thể chất, trẻ sẽ mè nhèo khó chịu và khóc dai dẳng. Cha mẹ nên xử lý tình huống này càng sớm càng tốt, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cha mẹ nên làm gì với những đứa trẻ thích quấy khóc?

- Hiểu những lý do cụ thể

Khi trẻ khóc, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, nếu trẻ thực sự buồn thì dỗ dành, nếu thấy không hợp lý, hãy đợi trẻ nguôi ngoai rồi cha mẹ mới giao tiếp và dạy dỗ.

Trẻ con thích và không thích khóc sẽ có 3 điểm khác biệt này, khi lớn lên sẽ thấy rõ - Ảnh 2.

Khi trẻ thích khóc, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân cụ thể (Ảnh minh họa).

- Đừng phớt lờ trẻ khóc

Nhiều cha mẹ cho rằng, chỉ cần trẻ khóc mệt là sẽ tự nín. Điều này có thể đúng trong một số trường hợp, nhưng đừng phớt lờ và để trẻ khóc quá lâu.

- Đừng đổ thêm dầu vào lửa

Một số cha mẹ có thể nóng tính, khi con khóc không những không dỗ dành mà ngược lại còn chỉ trích, la mắng. Kiểu hành vi "đổ thêm dầu vào lửa" khiến cảm xúc của trẻ không được bộc phát, lâu dần các vấn đề tâm lý sẽ xuất hiện.

- Làm gương

Cha mẹ có thể nêu một tấm gương dũng cảm và mạnh mẽ cho con cái, để chúng có thể học hỏi và bắt chước.

Vậy sự khác biệt giữa trẻ khóc và không khóc là gì?

1. Biểu hiện cảm xúc

Khóc là một cách để trẻ thể hiện cảm xúc. Trẻ thích khóc thường dễ trút bỏ cảm xúc khi lớn lên, trẻ không thích khóc có nhiều khả năng tích tụ, đè nén cảm xúc trong lòng.

Trẻ con thích và không thích khóc sẽ có 3 điểm khác biệt này, khi lớn lên sẽ thấy rõ - Ảnh 3.

Khóc là một cách để trẻ thể hiện cảm xúc (Ảnh minh họa_.

2. Giảm áp lực

Mặc dù trẻ còn nhỏ nhưng chúng cũng có một số áp lực như ăn món mình ghét, không được món đồ chơi yêu thích hay bị cha mẹ la mắng và khóc là cách tốt nhất để trẻ xả stress.

Trẻ không thích khóc thường vững vàng trước những áp lực, khi lớn lên sẽ mạnh mẽ hơn trẻ thích quấy khóc.

3. Đồng cảm

Trẻ thích khóc thường có sự đồng cảm, thấu hiểu và dễ hòa đồng với người khác hơn. Trong khi đó, trẻ không thích khóc sẽ gặp khó khăn hơn trong giao tiếp với mọi người trong tương lai.

Cha mẹ nên nhận ra rằng, tiếng khóc của trẻ không phải là điều gì quá xấu hổ mà cố tình kìm hãm cảm xúc. Khi trẻ quấy khóc, hãy hiểu lý do và có cách tiếp cận chính xác.

Chia sẻ
Đọc thêm