Trẻ có 4 biểu hiện này chứng tỏ thông minh - cha mẹ giáo dục tốt, điều thứ 3 rất quan trọng!

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Muốn đánh giá một đứa trẻ có được giáo dục tốt, có thông minh hay không, hãy nhìn vào biểu hiện của chúng thường ngày.

Giáo dục con cái không thể phó mặc cho nhà trường, mà trách nhiệm của gia đình, người làm cha làm mẹ cũng rất quan trọng. Sự giáo dục đúng đắn của gia đình chính là nền tảng cốt lõi cho sự thành công của con trong tương lai. Nếu thấy con có 4 biểu hiện dưới đây, chứng tỏ chúng đang được giáo dục đúng đắn.

Có tính kỷ luật, có văn hóa mọi nơi

Tính kỷ luật và cư xử có văn hóa ở trẻ cần được cha mẹ rèn từ nhỏ. Đừng cẩu thả trong cách dạy con vì nghĩ rằng chúng còn nhỏ, sẽ uốn nắn khi lớn hơn. Bởi vì trẻ em không được sinh ra với các kỹ năng ngôn ngữ xã hội, vì vậy cha mẹ cần dạy con mình về những hành vi phù hợp khi chúng còn nhỏ. Các quy tắc và hành động thực hiện bây giờ sẽ gắn bó với trẻ suốt thời thơ ấu và trưởng thành.

Nếu thấy đứa trẻ biết chào hỏi người lớn, biết chào cha mẹ mỗi khi đi học về, biết dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc trong phòng, biết tắt đèn, phụ giúp cha mẹ công việc trong nhà, biết xin phép khi ra khỏi nhà và về đúng giờ,… chứng tỏ cha mẹ đang giáo dục con đúng đắn.

Ngoài ra còn nhiều biểu hiện khác chứng tỏ con có kỷ luật như khi ở nơi công cộng, bé không làm loạn, biết xếp hàng mua vé, biết giữ trật tự, biết bỏ rác vào thùng rác...

Rèn tính kỷ luật cho con là cần thiết, cha mẹ nên nghiêm khắc dạy dỗ trẻ. Tuy nhiên, nghiêm khắc khác với việc đánh đòn, chửi mắng con trẻ. Hãy khéo léo tạo hứng thú để con tự đi vào kỷ luật. Ví dụ như thay vì quát con: "Đứng dậy đánh răng, mặc đồ ngủ và lên giường! Mau!", thì hãy nhẹ nhàng nói với chúng: "Con muốn đánh răng trước hay mặc đồ ngủ trước nào, cái nào con thích hơn nhỉ"...

Trẻ có 4 biểu hiện này chứng tỏ thông minh - cha mẹ giáo dục tốt, điều thứ 3 rất quan trọng! - Ảnh 1.

Trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao

Trẻ con rất hiếu kỳ và tò mò. Nhiều khi chúng chưa ý thức được hành động của mình nên có thể gây 1 hậu quả gì đó. Khi thấy con biết nhận lỗi và xin lỗi về việc làm của mình, mà không trả treo, đổ tội cho người khác, chứng tỏ bé là 1 người trung thực. Con được cha mẹ giáo dục rất tốt, sẵn sàng nhận lỗi và chịu trách nhiệm với việc mình làm.

Khi con quá sợ hãi mà không dám nhận lỗi, phụ huynh cũng đừng nên nổi nóng mà trách mắng, đánh đòn, hay dọa dẫm con trẻ. Điều đó chỉ làm chúng thêm sợ hãi và càng che giấu tội lỗi theo bản năng tự vệ mà thôi. Hãy từ từ khơi gợi để trẻ thật thà nói ra việc mình làm. Sau đó hãy nói với chúng rằng việc làm này là sai, sẽ để lại hậu quả như thế nào, và khi con mắc lỗi không dám nói ra, bản thân con sẽ cảm thấy buồn và bứt dứt lương tâm thế nào...

Khi nhẹ nhàng, từ tốn dạy bảo con như thế, đứa trẻ sẽ không vội vàng làm bất cứ việc gì mà không nghĩ đến hậu quả. Chúng cũng sẽ biết cách cư xử đúng mức với những người xung quanh và không làm tổn thương tới bất kỳ ai. Những đứa trẻ có trách nhiệm khi lớn lên sẽ thành những người lớn có trách nhiệm.

Con thường xuyên tâm sự với cha mẹ

Đây là 1 biểu hiện quan trọng để thấy được trẻ có đang được phụ huynh giáo dục tốt hay không? Bởi không ít ông bố bà mẹ luôn thể hiện mình là người hung dữ, nóng tính, không muốn nghe con giải thích, luôn cho rằng: "người lớn luôn đúng" trước mặt con... Thành ra đứa trẻ tự khép mình và không muốn chia sẻ với bố mẹ bất cứ điều gì. Khoảng cách giữa con cái và cha mẹ ngày 1 xa.

Chỉ khi nào cảm thấy tin tưởng người lớn, trẻ mới dám chia sẻ những khúc mắc, những tâm sự thầm kín của mình. Khi con dám mở lòng và tin tưởng, nghĩa là trước đó bé đã cảm nhận được rằng cha mẹ là người bạn thân của bé, mối quan hệ giữa bé và cha mẹ đang rất tốt. Ngoài ra trẻ cũng ý thức được rằng, cha mẹ là người biết lắng nghe và có thể đưa ra cho bé những lời khuyên đúng đắn nhất. Những khi trẻ buồn hay gặp thất bại, con cũng biết mình có một nơi để trở về, đó là vòng tay yêu thương của cha mẹ.

Trẻ có 4 biểu hiện này chứng tỏ thông minh - cha mẹ giáo dục tốt, điều thứ 3 rất quan trọng! - Ảnh 2.

Con có quan điểm riêng

Nếu cha mẹ giáo dục tốt, trẻ sẽ trở nên tự tin và coi mình chính là 1 cá nhân độc lập. Điều này khác xa với việc trẻ tự coi mình là trung tâm của vũ trụ vì được bố mẹ chiều chuộng quá mức. Tôn trọng con, lắng nghe ý kiến của con và không vội vàng "phủ đầu" lời của con trẻ, chính là sự giáo dục tốt mà cha mẹ cần làm. Ngoài ra, phụ huynh nên có xu hướng không làm thay trẻ, không tước đi quyền suy nghĩ và làm chủ của con. Nếu một đứa trẻ có ý tưởng riêng và dám làm những gì chúng thích, điều đó chứng tỏ cha mẹ đã thấu hiểu và tôn trọng sự phát triển cá nhân của con.

Trên đây là 4 trong nhiều biểu hiện chứng tỏ đứa trẻ đang được sống trong môi trường giáo dục tốt. Dạy con khó rất khó, nhưng dễ cũng rất dễ. Điều quan trọng là phụ huynh nên lắng nghe ý kiến của con, biết phân tích cho con đúng sai và đừng vội vàng kết án trẻ. Có như vậy con mới tự tin bộc lộ hết điểm mạnh bản thân và tự ý thức được những cái xấu cần phải tránh xa, dẹp bỏ.

Chia sẻ