Trẻ bị xâm hại tình dục dễ vô sinh

Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, trẻ bị cưỡng dâm khi còn quá nhỏ có thể bị vô sinh sau này.

Trong vòng 2 năm qua, đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em 18001567 nhận được hơn 1.000 cuộc điện thoại kêu cứu của trẻ bị xâm hại tình dục. Điều báo động là có những trường hợp trẻ mang thai ở lứa tuổi 13 - 14.
 
Mẹ và con chỉ là hai đứa trẻ

Có mặt ở ngôi nhà nhỏ xập xệ của bé Nguyễn Thị N, ở xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, Nam Định - nạn nhân của một vụ cưỡng dâm - mới thấy hết sự bất hạnh của bà mẹ ở tuổi 13 này. Bé N gầy gò, lóng ngóng đút cháo cho con. Đứa trẻ trên tay N da tím dần theo từng tiếng khóc ngằn ngặt vì N chỉ biết tống thẳng thìa cháo vào miệng con mà không biết nựng nịu, dỗ dành. Bé N thậm chí còn không dám xưng mẹ với con, chỉ thi thoảng quát con: “Im, mày có im không?”. Đứa bé trên tay N vẫn khóc ngằn ngặt. N bất lực quẳng con khóc lạc giọng dưới đất, ra ngoài sân đứng khóc tu tu.

Chị Nguyễn Thị Ng - mẹ bé N kể: Trước khi sinh con khoảng 3 tháng, chị mới phát hiện N có thai. Trước đó, thấy con gầy yếu, xanh xao, chị chỉ nghĩ N bị bệnh thận, nên da dẻ mới như vậy. Mãi đến khi thấy mặt N vêu vao, chẳng chịu ăn uống gì, chị Ng đưa con lên bệnh viện huyện khám thì mới ngã ngửa khi bác sĩ cho biết N đã mang thai hơn 6 tháng. Khi đó, N cao 1m45, nặng 36kg và chưa đầy 13 tuổi. Về nhà, chị Ng gặng hỏi về tác giả bào thai, N mới bật khóc và nói rằng bị anh T - hàng xóm cưỡng hiếp khi N sang xin lá thơm về cho mẹ gội đầu. Khi đó, T đã có vợ và hai con và là bạn thân của anh trai N.
 
Sau khi thoả mãn thú tính, T đe N không được nói cho bất cứ ai, nếu không T giết chết. Chính vì lời doạ dẫm này mà N không dám hé răng nói với mẹ. Chị Ng cho biết: Từ khi đẻ xong đến giờ, N như người mất hồn, không ra ngoài giao du với bạn bè như trước. Bất đắc dĩ khi có việc phải ra ngoài, thì N đội nón sùm sụp sấp ngửa đi như bị ai đuổi. Còn lại, cô bé chỉ câm lặng, lủi thủi trong nhà, con khóc không biết dỗ, con đói không biết cho ăn.
 
Mẹ con cháu O khó đòi công lý vì thủ phạm đã chết.

Bé Trần Thị O, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, Bến Tre cũng bị làm mẹ ở tuổi 13. Cũng như mẹ của N, khi thấy bụng con gái lùm lùm, mẹ O vội đưa con đi khám vì tưởng con bị xơ gan cổ trướng. Nhưng tại đây, bác sĩ thông báo bé O đã mang thai được hơn 5 tháng. Lúc này, O mới cho biết bị một người đàn ông 60 tuổi, là chủ vuông tôm cạnh nhà hãm hiếp. Gia đình làm đơn tố cáo, nhưng vụ án này đang bị “khê” vì chưa kịp giám định gene thì tác giả bào thai đã chết.

Mẹ bé O cho biết: Từ khi biết mình có thai, bé O bỏ học vì xấu hổ, thậm chí O không dám đi chợ, không dám ra ngõ chơi với bạn bè mà suốt ngày chỉ lủi thủi trong căn buồng của mình. Khi sinh con, O không biết cho con ăn, không biết dỗ khi con khóc, không biết tắm rửa cho con, tất cả đều một tay bà ngoại chăm sóc. Nghiêm trọng hơn, hiện O bị bệnh phụ khoa rất nặng, sợ có biến chứng về sau.

Bị cưỡng dâm có thể vô sinh 

Theo nhà tâm lý Nguyễn Hạc Đạm Thư, điều kinh khủng nhất đối với nạn nhân bị xâm hại tình dục là những sang chấn về tâm lý. Đa số các em sau khi bị hãm hiếp đều rơi vào trạng thái hoảng loạn, lo sợ mặc cảm với cuộc sống. Nhiều nạn nhân rơi vào tình trạng sống cam chịu, khó vượt ra khỏi những hoàn cảnh không thuận lợi, thiếu lòng tin vào xã hội, ngờ vực mọi người và bất ổn về tinh thần.

Với những nạn nhân buộc phải làm mẹ như trường hợp của hai bé gái trên, cơ hội để tiến tới hôn nhân sau này là rất khó. Thậm chí, nếu có lấy chồng thì những  ám ảnh về lần bị hãm hiếp sẽ là rào cản khiến họ khó thực hiện nghĩa vụ làm vợ.
 
Bác sĩ Đào Xuân Dũng, chuyên gia về sức khỏe tình dục còn cho rằng: Một số nạn nhân bị cưỡng dâm có thể bị ám ảnh về tình dục hoặc có hành vi tình dục bất thường. Sự chán chường ở những nạn nhân bị cưỡng dâm có thể dẫn đến hậu quả các em tự huỷ hoại ý thức về giá trị bản thân, có em sống buông thả hơn vì nghĩ  “đời chẳng còn gì để mất”.
 
Nguy hiểm hơn, một số trường hợp bỏ nhà, uống rượu, sử dụng ma tuý hoặc tự sát vì xấu hổ với bạn bè. Ở góc độ sức khoẻ sinh sản, bác sĩ Nguyễn Huy Bạo - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lại cảnh báo: Bên cạnh những tổn thương về tâm lý thì các sang chấn về thực thể cũng ảnh hưởng tới trẻ em suốt đời. Nhiều trường hợp trẻ em khi bị lạm dụng tình dục, đã bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục dẫn tới việc tắc ống dẫn trứng và vô sinh sau này.
 
Để tránh trở thành nạn nhân cưỡng dâm, các bậc cha mẹ nên nhắc nhở con gái không nên thông tin rộng rãi sẽ ở nhà một mình trước đám đông, cửa phải khoá kỹ nếu ở nhà một mình, hoặc phải thay khoá khác nếu bị mất chìa. Cách tốt nhất là cửa phòng có lỗ nhìn ra ngoài trước khi mở cửa. Trong trường hợp ở ngoài đường, các em gái không nên đi nhờ xe người lạ, không vào nhà người lạ hoặc phải dùng viên tránh thai khẩn cấp hoặc thử HIV nếu không may bị cưỡng bức để tránh phải làm mẹ khi đang còn là trẻ con.
Theo Gia đình
Chia sẻ
Đọc thêm