Xâm hại tình dục trẻ - sự thật đau lòng

Theo thống kê của Cục Bảo vệ trẻ em: “Hiện có từ 8 tới 22% trẻ em Việt Nam bị chấn thương về tâm lý mà nguyên nhân chính do tình trạng xâm hại tình dục gây ra”.

Sự thật đau lòng

Bất cứ trẻ em dù ở độ tuổi nào cũng có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục, dù là bé trai hay bé gái đều có nguy cơ bị xâm hại.

Cách đây chưa lâu, 1 sinh viên xâm hại tình dục cô bé 6 tuổi ở Hà Nội đã được đưa ra xét. Lợi dụng sự ngây thơ của bé, bị cáo đã dụ dỗ bé sang nhà, hứa cho ăn kẹo bánh, khen bé có cái váy đẹp rồi cởi váy, cởi quần bé ra để làm chuyện đồi bại. Chỉ đến khi mẹ bé thấy bé có biểu hiện của bệnh phụ khoa, mang đi xét nghiệm mới phát hiện bé bị xâm hại.

TAND tỉnh Ninh Bình đã xét xử vụ án Nguyễn Duy Phong phạm tội hiếp dâm trẻ em. Nạn nhân là cháu P.N.H, 3 tuổi (trú tại huyện Yên Khánh, Ninh Bình), đã bị xâm hại tình dục dẫn đến tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần.

Tại TP HCM, một cô bé tố cáo, 3 người đàn ông cùng trọ trong căn phòng bên cạnh đã liên tục dùng vũ lực khống chế, giở trò đồi bại với cô ngay tại phòng của họ. Tại đây cô gái 14 tuổi bị khống chế hiếp dâm. Nạn nhân cho biết, một thanh niên 19 tuổi ở cùng phòng với 2 người này cũng từng 5 lần dùng vũ lực để hiếp dâm em.

Thậm chí một em trai 16 tuổi cũng là nạn nhân của xâm hại tình dục. Em thường xuyên sang nhà một chú người quen hàng xóm chơi. Nhiều lần, người đàn ông này nhờ em đấm bóp. Và những lần như vậy, người đàn ông này lại giở trò bậy bạ và cưỡng ép quan hệ tình dục đồng giới.

Cả nước xảy ra 800 vụ xâm hại tình dục trẻ em mỗi năm

Theo tổng cục Cảnh sát, trung bình hằng năm Việt Nam xảy ra khoảng 800 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm 50% tổng số vụ phạm tội xâm phạm trẻ em..

Theo đó, số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm hơn 50% tổng số vụ phạm tội xâm hại trẻ em. Đặc biệt, một số năm gần đây đã xuất hiện một số vụ phạm tội xâm hại tình dục trẻ em do đối tượng là người nước ngoài thực hiện.

Xâm hại tình dục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ em. Các em dễ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, một số trẻ em gái mang thai ngoài ý muốn, có thể mất khả năng sinh sản. Khi bị xâm hại tình dục, các em thường rơi vào trạng thái hoảng loạn, sợ hãi, xấu hổ, sống mặc cảm, thu mình, không muốn giao tiếp với mọi người, trở nên lầm lì, ít nói, nhút nhát, học kém hay trốn học, hoặc bỏ nhà đi.
 
Với cảm giác bị khinh rẻ, cô lập nên các em thường cáu giận vô cớ, phá phách, muốn tự tử, dễ bị lôi kéo vào tệ nạn xã hội, ma tuý, mại dâm và muốn trả thù đờ. Hậu quả của việc trẻ em bị xâm hại tình dục là rất nặng nề.

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ban hành năm 1991, được sửa đổi, bổ sung năm 2004 có nhiều quy định nhằm ngăn ngừa việc buôn bán, lạm dụng sức lao động, xâm hại tình dục trẻ em. Bộ luật Hình sự năm 1999 cũng có nhiều điều luật quy định mức hình phạt nghiêm khắc đối với các tội xâm hại trẻ em. Ngoài ra, Việt Nam còn tham gia ký kết các Điều ước quốc tế về quyền trẻ em. Tuy nhiên, ở nhiều nơi những quy định này chưa được phổ biến sâu rộng.

Trước những ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm lý, trẻ em sau khi bị xâm hại tình dục cần được tư vấn hỗ trợ kịp thời bởi các chuyên gia tư vấn. Hầu hết, ở các vụ xâm hại tình dục trẻ em cơ quan chức năng thường đề cập tới người phạm tội, ít khi quan tâm đến tình hình đứa trẻ và cách giúp đỡ đứa trẻ đó hòa nhập với cuộc sống thế nào.

Thiếu hiểu biết và mục đích kinh tế, người lớn đã đẩy những đứa trẻ trở thành nạn nhân của nhiều vụ xâm hại tình dục. Đây là những hành động phi nhân tính rất đáng lên án.

Phan Anh

Chia sẻ
Đọc thêm