Tin vui cho các cha mẹ: Tỉ lệ trẻ em bị nhiễm virus corona thấp hơn nhiều so với người lớn

Theo cơ quan y tế thành phố Bắc Kinh, tại đây chỉ có một em bé 9 tháng tuổi là bệnh nhân trẻ nhất được biết cho đến nay.

Theo thống kê mới nhất, tính đến 7 giờ 20 phút sáng ngày 3/2/2020, đã có hơn 17.000 người bị nhiễm bệnh bởi một loại corona virus mới có nguồn gốc ở Vũ Hán, trong đó, đã có 362 người chết. Tuy nhiên, có một tin mừng đối với các cha mẹ trong đại dịch toàn cầu lần này là tỉ lệ trẻ em bị nhiễm bệnh do virus corona thấp hơn nhiều so với người lớn.

Bằng chứng là Tạp chí Y học New England ra ngày 30/1 đã công bố kết quả phân tích đặc điểm của những người bị nhiễm bệnh thì hầu như không có người dưới 15 tuổi. Tuổi trung bình của các bệnh nhân hầu như là 59 tuổi, và người tử vong trẻ nhất vì căn bệnh này là 36 tuổi.

Theo cơ quan y tế thành phố Bắc Kinh, tại đây chỉ có một em bé 9 tháng tuổi là bệnh nhân trẻ nhất được biết cho đến nay.

Tin vui cho các cha mẹ tỉ lệ trẻ em bị nhiễm bệnh corona virus thấp hơn nhiều so với người lớn. - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang đúng cách cho con khi ra khỏi nhà là một trong những cách giúp trẻ phòng dịch bệnh Corona virus (Ảnh minh họa).

Tuy rằng những con số thống kê các ca nhiễm bệnh rải khắp toàn cầu không mang số liệu cụ thể là có bao nhiêu trẻ em là nạn nhân của virus corona. Song, Bác sĩ Mark Denison, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa, công tác tại Đại học Y khoa Vanderbilt (Mỹ) cho biết: "Trẻ em thường có sức đề kháng trước những căn bệnh này tốt hơn người lớn. Ngay cả ở thời điểm dịch SARS hoành hành năm 2003, số lượng trẻ em bị mắc bệnh cũng thấp hơn người lớn, đồng thời những đứa trẻ dưới 13 tuổi có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với người lớn tuổi".

Lý giải về điều này, bác sĩ Denison nói rằng do một số vấn đề về sinh học, cơ thể của trẻ không "hiếu khách" đối với virus. "Các tế bào của trẻ không hân hạnh đón tiếp các loại virus. Chưa kể, về mặt tiến hóa, trẻ em thường tiếp xúc với virus ngay từ khi còn nhỏ nên khả năng miễn dịch của trẻ sẽ rộng hơn so với người lớn", ông chia sẻ.

Tin vui cho các cha mẹ tỉ lệ trẻ em bị nhiễm bệnh corona virus thấp hơn nhiều so với người lớn. - Ảnh 2.

Cha mẹ nên dạy cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên, giữ ấm cơ thể, và ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của mình (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Sharon Nachman, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa, làm việc tại Bệnh viện Trẻ em Stony Brook, ở Stony Brook, New York (Hoa Kỳ) cho biết thêm rằng chính môi trường sống đã giúp trẻ rất nhiều trong đại dịch lần này.

"Bởi các loại virus, bao gồm cả một số loại virus gây ra bệnh cảm lạnh, đã cung cấp cho trẻ một hệ miễn dịch khỏe mạnh nhất định. Đặc biệt là những đứa trẻ đi học ở nhà trẻ và trường học – nơi được xem là "ổ" của nhiều loại bệnh. Có lẽ vì vậy mà trẻ em có khả năng miễn dịch với virus corona hơn so với người lớn. Chưa kể, hầu hết trẻ em ngày nay thường được tiêm chủng đầy đủ, nên khả năng bị nhiễm bệnh cũng sẽ thấp và nếu có bị nhiễm thì khả năng gây ra biến chứng cũng không cao", Tiến sĩ Sharon nói.

Tin vui cho các cha mẹ: Tỉ lệ trẻ em bị nhiễm virus corona thấp hơn nhiều so với người lớn - Ảnh 4.

Tuy nhiên, bác sĩ Denison cảnh báo rằng đây chỉ là những nhận định mang tính chất tương đối tại thời điểm này, và điều này không có nghĩa là trẻ em có khả năng kháng được virus corona. Vậy nên, cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan mà vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ.

Đồng thời, Tiến sĩ Sharon cũng gửi lời nhắn nhủ đến các cha mẹ: "Rửa tay thường xuyên, giữ ấm cơ thể, và ăn uống lành mạnh là những cách để giúp bạn và con bạn khỏe mạnh dù có dịch bệnh hay không. Vì vậy, hãy thực hiện những hành vi này như một thói quen hàng ngày".

Nguồn: Time

#ICT_anti_nCoV

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Tin vui cho các cha mẹ: Tỉ lệ trẻ em bị nhiễm virus corona thấp hơn nhiều so với người lớn - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm