Thói quen ngủ của con thứ 2 rất khác so với con đầu, thông tin quan trọng nhưng không mấy người biết

Lam Phương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Biết được thông tin này sẽ giúp các mẹ có thể chuẩn bị tốt hơn khi nuôi con thứ 2 và giúp hành trình chăm con trở nên dễ thở hơn rất nhiều.

1. Sẽ khó để hình thành thời gian biểu ngủ hơn

6 thói quen ngủ của con thứ 2 rất khác so với con đầu, thông tin quan trọng nhưng không mấy người biết - Ảnh 1.

Có thêm con thứ 2 thì việc sắp xếp thời gian ngủ cho cả 2 đứa càng khó khăn gấp bội lần. (Ảnh minh họa).

Việc hình thành thói quen về giờ giấc ngủ cho 1 đứa con vẫn còn khá dễ dàng, nhưng khi bạn có 2 con thì mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Bạn phải sắp xếp một lịch ngủ khác cho một đứa trẻ nữa và thường nó sẽ không ăn khớp với đứa còn lại. Bạn cũng sẽ phải còn lo về lịch học, chơi, ngoại khóa và ăn uống của con đầu nên mọi thứ sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

2. Bé sau sẽ không đi ngủ một cách dễ dàng

Sẽ có nhiều trường hợp con đầu rất dễ ru ngủ nhưng con sau lại rất "khó chiều" và khó ru ngủ hơn rất nhiều.

3. Con đầu sẽ luôn luôn khiến em tỉnh giấc

Đây là chuyện không còn gì xa lạ ở những gia đình mới có con thứ hai. Anh/chị lớn thường sẽ nghịch phá và lớn tiếng khiến em bé thức giấc.

4. Bạn sẽ phải nhân đôi không gian ngủ

Các chuyên gia khuyến nghị rằng khi bạn muốn cho 2 con ngủ cùng một lúc thì bạn nên tách chúng ra nằm ở hai chỗ khác nhau thay vì nằm cạnh nhau. Điều này có nghĩa là nếu có con thứ 2 thì bạn sẽ cần gấp đôi chỗ ngủ cho hai con so với trước đây.

5. Bạn sẽ bị phụ thuộc rất nhiều vào những tiếng ồn

6 thói quen ngủ của con thứ 2 rất khác so với con đầu, thông tin quan trọng nhưng không mấy người biết - Ảnh 2.

Cha mẹ sẽ càng nhận ra là mình phụ thuộc vào tiếng ồn trắng nhiều như thế nào sau khi có thêm con thứ 2 (Ảnh minh họa).

Nghe thì có vẻ lạ lùng nhưng đây thực ra lại là một biện pháp được khá nhiều bà mẹ sử dụng. Và thứ tiếng ồn được sử dụng ở đây là tiếng ồn trắng (white noise). Tiếng ồn trắng là những âm thanh có thể che lấp những âm thanh khác thường được phát ra từ môi trường xung quanh. Những âm thanh đặc biệt được sử dụng để giúp trẻ ngủ sẽ loại bỏ đi những tiếng ồn từ mọi vật xung quanh bé.

Ví dụ một số tiếng ồn trắng bạn có thể sử dụng là tiếng mưa hay tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng… Có thể bạn đã dùng với bé đầu rồi nhưng đến bé sau này, bạn sẽ càng nhận ra là mình phụ thuộc vào nó nhiều như thế nào.

6. Bạn sẽ phải nhờ cậy vào sự "hợp tác" của con đầu

Đây là một "chiến thuật" vô cùng quan trọng, có thể là thuyết phục con trật tự hơn một chút để em bé có thể ngủ hoặc cũng có thể cho con tham gia vào nề nếp ngủ của em. Bạn có thể để con giúp quấn chăn cho em, đọc sách cho em, hát một bài hát hay làm bất kì việc gì trong quá trình cho em ngủ.

Nguồn: Romper

Chia sẻ
Đọc thêm