Thấy con nằm sấp mặt xuống cũi, mẹ vội lật con lên và đau đớn phát hiện con đã tử vong

Thân Nguyễn,
Chia sẻ

Bất chấp những nỗ lực hồi sức của người chú làm theo hướng dẫn từ phòng điều khiển xe cứu thương, bé gái vẫn không tỉnh lại.

Hôm 11/12 vừa qua, Tòa án Lincoln Coroners đã mở phiên tòa xét xử vụ việc đau lòng xảy ra tại Trent View, Knaith Hill (Anh). Cô bé Kasey-Leigh, 3 tháng tuổi bị tử vong tại nhà trong khi ngủ.

Thế giới của mẹ bé, chị Charlene Enos, bỗng dưng bị đảo lộn khi chị phát hiện ra con gái mình nằm úp mặt xuống cũi và tắt thở trong khi ngủ. Bất chấp những nỗ lực hồi sức của chú cô bé, anh Gary McSorley, làm theo hướng dẫn từ phòng điều khiển xe cứu thương, bé gái vẫn không tỉnh lại.

Thấy con nằm sấp mặt xuống cũi, mẹ vội lật con lên và đau đớn phát hiện con đã tử vong - Ảnh 1.

Mẹ bé, chị Charlene, phát hiện ra con gái Kasey-Leigh mình nằm úp mặt xuống cũi và tắt thở trong khi ngủ.

Nói về khoảnh khắc đau đớn tột độ, chị Charlene nói trong phiên tòa: "Khi nhìn thấy con nằm sấp trong cũi, ngay lập tức tôi biết có gì đó không ổn. Tôi vội lật con lại và thấy mắt con nhắm nghiền, đồng thời có máu ở trong lỗ mũi. Tôi hét to lên gọi Gary".

Anh Gary cho biết: "Chị Charlene hét lên với tôi rằng Kasey-Leigh ngưng thở rồi".

Được biết, vài giờ trước khi Kasey-Leigh tử vong, bố của bé, anh Phillip, đã cho bé bú sữa vào lúc 5 giờ 30 phút sáng và đặt con nằm vào trong cũi trước khi đứa trẻ ngủ lại. Ông bố nói rằng khi anh thức giấc lúc 8 giờ 30 phút để đi làm, anh thấy con gái đang ngủ ngon trong cũi nằm ở phòng ngủ của hai vợ chồng. Tuy nhiên, vào khoảng 10 giờ sáng, người mẹ kinh hãi khi nhìn thấy Kasey-Leigh đang nằm sấp úp mặt xuống cũi.

Dù được chú Gary làm hồi sức tim phổi, rồi các nhân viên y tế đến và nhanh chóng đưa Kasey-Leigh đến Bệnh viện Quận Lincoln, nhưng tiếc là các bác sĩ tuyên bố đứa trẻ đã tử vong với nguyên nhân là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Điều tra viên cao cấp của cảnh sát Lincolnshire, ông Timothy Brennand, cho biết thêm: "Bé Kasey-Leigh chết do hậu quả của một quá trình tự nhiên, nên nguyên nhân của nó là không xác định được. Do đó, chúng tôi không truy tố mẹ của cháu bé".

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là gì?

Thấy con nằm sấp mặt xuống cũi, mẹ vội lật con lên và đau đớn phát hiện con đã tử vong - Ảnh 2.

Luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ (Ảnh minh họa).

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) diễn tả cái chết đột ngột, bất ngờ và không giải thích được nguyên nhân của một em bé khỏe mạnh. Ở Anh, hơn 200 em bé chết đột ngột và bất ngờ mỗi năm, trong đó có nhiều trường hợp diễn ra trước khi bé được 6 tháng tuổi.

Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân có nguy cơ mắc hội chứng này cao hơn so với những đứa trẻ khác. Hội chứng này cũng có xu hướng phổ biến ở bé trai hơn là bé gái. Nó thường xuất hiện khi bé ngủ, mặc dù đôi khi nó cũng có thể xảy ra khi bé còn thức.

Để giảm nguy cơ trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng đột tử trong khi ngủ, các cha mẹ cần lưu ý những việc sau:

* NÊN:

- Luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ.

- Đặt chân của con chạm vào thành phía cuối của cũi, hoặc nôi.

- Khu vực xung quanh đầu bé không được có bất kỳ thứ đồ gì, kể cả gối, chăn hay thú nhồi bông.

- Cho con ngủ trong nôi, cũi cùng phòng với cha mẹ trong 6 tháng đầu.

- Sử dụng nệm tốt, chắc chắn, bằng phẳng, không thấm nước.

- Nếu được hãy cho con bú sữa mẹ.

* KHÔNG NÊN:

- Mẹ không nên hút thuốc khi mang thai.

- Không cho phép bất cứ ai hút thuốc trong phòng có em bé, kể cả trước và sau sinh.

- Không ngủ chung với con trên giường, hoặc ghế sofa

- Không ngủ chung với con khi đã uống rượu bia.

- Không để nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh.

Nguồn: The Sun

Thấy con nằm sấp mặt xuống cũi, mẹ vội lật con lên và đau đớn phát hiện con đã tử vong - Ảnh 5.

Chia sẻ