Tất tần tật về cách mặc giữ ấm và vệ sinh cho con trong ngày lạnh giá

Đức Dương,
Chia sẻ

Thời tiết trong những ngày đông buốt giá rất dễ khiến trẻ bị cảm lạnh. Vì vậy, mẹ nên bỏ túi những hướng dẫn chăm sóc cho bé để bé luôn khỏe mạnh và an toàn trong những ngày này.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh trong mùa đông, có thể dẫn tới viêm phổi, cảm lạnh,…Các mẹ thường lo lắng con sẽ ốm và khá bối rối trong việc chăm sóc cho bé ngày lạnh. Mặc bao nhiêu quần áo là đủ, mặc nhiều lớp có thể giữ ấm hay làm cho bé bị ngạt, giữ vệ sinh cho bé thì nên tắm hay không, nếu tắm thì sợ bé lạnh nhưng nếu không tắm thì sợ bé lại mất vệ sinh.... là những lo lắng chung của các mẹ.

Vài bí quyết bỏ túi nho nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ giữ sức khỏe cho con thật tốt qua những ngày mùa đông lạnh giá dưới 10 độ này:

1. Nguyên tắc mặc ấm cho con mẹ cần nhớ

Những ngày lạnh khi nhiệt độ xuống dưới mức 10 độ C, cơ thể bé cần được giữ ấm đúng cách để tránh bị nhiễm lạnh. Nhưng không có nghĩa là mẹ “nhồi nhét” càng nhiều quần áo càng tốt. Nếu ở trong phòng, nếu trẻ mặc quá nhiều lớp quần áo có thể khiến trẻ bị ra mồ hôi và cảm lạnh ngược.

- Kiểm tra xem con có đủ ấm hay chưa bằng nguyên tắc "bốn ấm một lạnh":

 “Bốn ấm” là: tay ấm, lưng ấm, bụng ấm và bàn chân ấm. Khi mặc quần áo xong cho con mẹ có thể kiểm tra: nếu bàn tay ấm, không đổ bồ hôi là mặc đồ vừa chuẩn. Giữ lưng ấm vì nếu lưng bị đổ mồ hôi, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể trẻ gây cảm lạnh. Bụng ấm là để bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu dạ dày và bụng lạnh sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn bình thường của bé. Bàn chân ấm là vì chân có chứa rất nhiều mạch và huyệt, cũng là nơi nhạy cảm nhất. Một đôi chân lạnh có thể khiến bé mắc các bệnh về đường hô hấp.

“Một mát mẻ” chính là phần đầu của bé. Đối với trẻ sơ sinh, đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Việc đội mũ quá ấm sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Mẹ chỉ cần giữ ấm vùng đầu vừa phải cho con là được.

- Mặc nhiều lớp quần áo là một cách giữ ấm cho bé, nhưng mẹ nên mặc tối đa không quá 4 lớp quần áo. 

Mách mẹ cách giữ ấm và vệ sinh cho trẻ trong những ngày lạnh dưới 10 độ C
Việc giữ ấm cho trẻ những ngày lạnh cần đảm bảo đúng nguyên tắc.

Mẹ phải đảm bảo các lớp quần áo bé mặc không quá chật, vì khi đó, hơi ấm sẽ bị đẩy ra ngoài, gây phản tác dụng và bé sẽ bị nhiễm lạnh. Mẹ có thể bôi thêm một lớp kem dưỡng dành cho trẻ em lên da trước khi mặc quần áo cho bé, lớp kem này sẽ giúp da bé đỡ khô và cũng góp phần giữ ấm cho bé. Các loại quần áo làm từ chất liệu tổng hợp chỉ nên mặc ngoài cùng.

2. Tắm cho trẻ như thế nào trong những ngày lạnh?

Mẹ cũng đừng vì trời lạnh mà lười tắm cho con vì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như bà mẹ này. Mẹ cần biết cách tắm và vệ sinh cho con hợp lý theo các bước dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho con trong những ngày thời tiết lạnh kỷ lục.


Trong những ngày lạnh, mẹ chỉ nên tắm cho con 2-3 lần/tuần. Dù nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, nên đảm bảo nhiệt độ phòng bé trên 23 độ C.

Bước 1: Những thứ mẹ cần chuẩn bị:

Cách tắm chuẩn cho bé trong mùa đông

Bước 2: Bật máy sưởi và kiểm tra nhiệt độ nước. Trước khi tắm, cần bật trước quạt sưởi hay điều hòa tầm 20 phút để làm ấm ở mức trên 23 – 27 độ C, đóng kín các cửa để tránh gió lùa. 

Mách mẹ cách giữ ấm và vệ sinh cho trẻ trong những ngày lạnh dưới 10 độ C

Mách mẹ cách giữ ấm và vệ sinh cho trẻ trong những ngày lạnh dưới 10 độ C

Bước 3: Các thao tác tắm chuẩn cho bé

Mách mẹ cách giữ ấm và vệ sinh cho trẻ trong những ngày lạnh dưới 10 độ C

Bước 4: Nhấc bé ra khỏi bồn tắm

Mách mẹ cách giữ ấm và vệ sinh cho trẻ trong những ngày lạnh dưới 10 độ C

Bước 5: Làm khô người và mặc quần áo cho bé

Mách mẹ cách giữ ấm và vệ sinh cho trẻ trong những ngày lạnh dưới 10 độ C

Thời gian thích hợp để tắm cho bé trong ngày là khoảng 10h-10h30 hoặc 13h-16h. Thời gian tắm cho các bé không kéo dài quá 5 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu, để đảm bảo nước vẫn giữ đủ ấm cho bé.

Khi tắm cho bé, mẹ nên có thao tác nhanh, không nên để bé ngâm trong nước quá 10 phút. Một cách để vừa giúp bé ấm hơn vừa làm mềm da bé là thoa dầu dưỡng trước khi tắm.

Nếu lạnh quá không muốn tắm cho con mẹ vẫn cần vệ sinh thân thể cho bé. Khi vệ sinh mẹ không nên cởi hết quần áo: Với các bé nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, mẹ nên tắm đến chỗ nào thì cởi chỗ đó. Khi vệ sinh các mẹ chỉ cần lau sạch cơ thể bé với nước ấm và chú ý là lau khô phần cơ thể từ dưới rốn xuống chân.

Một số lưu ý khác:

- Mẹ thường xuyên kiểm tra tay, chân của bé xem bé có bị lạnh không.
- Không nên tắm cho bé sau khi ăn hay lúc đang đói.
- Thao tác tắm phải nhanh nhưng không được chà xát da bé.
- Khi bật quạt sưởi nhà tắm không nên chĩa thẳng vào người bé.
Chia sẻ