Mách mẹ cách mát-xa giữ ấm cho bé trong ngày rét

Thùy Linh,
Chia sẻ

Mùa đông chính thức gõ cửa đem không khí lạnh tới từng nhà, ngoài việc chuẩn bị sẵn quần áo, lượng dinh dưỡng đầy đủ, mẹ bé cũng nên chuẩn bị bài mát-xa giữ ấm cho con.

Những lưu ý khi mát-xa

Dụng cụ mát-xa: Khăn trải bông cho bé nằm lên, khăn sạch, quần áo sạch, dầu mát-xa dịu nhẹ không kích ứng. 

Không gian phòng: ấm áp, kín gió (nếu có điều kiện có thể bật điều hòa hoặc lò sưởi trong lúc mát-xa bé), bật một bản nhạc du dương cho cả mẹ và bé cùng thưởng thức. 

Mẹ cần kiểm tra móng tay, tháo bỏ nhẫn, vòng (những đồ vật có khả năng làm trầy xước da con), tay mẹ cần xoa vào nhau cho ấm trước khi chạm vào làn da nhạy cảm của bé. 

Nên hỏi ý kiến bé trước khi tiến hành mát-xa (lựa lúc bé thích thú, ăn không no. Nếu thấy bé căng thẳng, mẹ nên dừng lại và chờ một thời điểm thích hợp khác).

Không bôi dầu mát-xa lên vùng da đang bị tổn thương của con. 

Các động tác mát-xa cho bé

Mặt

Mát–xa mặt đem lại những cảm giác thích thú, dịu nhẹ, con sẽ cảm nhận được hơi ấm của người mẹ và làm tăng thêm sự gắn bó giữa hai mẹ con trong những năm đầu đời của bé. 

Mách mẹ cách mát-xa giữ ấm cho bé trong ngày rét 1
Mát–xa mặt đem lại những cảm giác thích thú, dịu nhẹ, con sẽ cảm nhận được hơi ấm của người mẹ
(Ảnh minh họa)
Đặt các ngón tay lên trán bé và mát-xa nhẹ sang hai bên thái dương, sau đó vuốt từ chân lông mày sang 2 bên. Di chuyển tay dọc xuống hai bên mặt của bé giống như bạn đang mở một cuốn sách. Lặp lại động tác này 5 lần.

Dùng 10 đầu ngón tay vỗ nhẹ lên mặt bé, lặp lại nhiều lần. 

Tay

Trước hết, bạn hãy cầm tay con thật nhẹ nhàng, truyền hơi ấm sang để bé biết là bạn chuẩn bị mát xa tay cho bé. Cách mát-xa này sẽ giúp bé thả lỏng và làm khỏe các cơ bắp, thư giãn cho cánh tay giúp tăng cường sự cứng cáp và cử động của bé. 

Mách mẹ cách mát-xa giữ ấm cho bé trong ngày rét 2
Cách mát-xa này sẽ giúp bé thả lỏng và làm khỏe các cơ bắp (Ảnh minh họa)

Tay trái nắm nhẹ nhàng cổ tay bé, tay phải vuốt từ trên xuống dưới dọc theo cánh tay. Làm tương tự với tay còn lại. Nhẹ nhàng mở bàn tay của bé ra. Sau đó, dùng ngón cái xoa theo vòng tròn đều theo từng ngón tay của bé.Túm nhẹ lấy từng ngón tay kéo ra rồi buông. Lặp lại 10 lần động tác này. 

Chân

Để chân bé vào giữa hai lòng bàn tay và nhẹ nhàng lăn qua lăn lại chân bé trên hai bàn tay bạn. Hầu hết các bé đều rất thích hành động này. Việc lăn như thế giúp chân bé ấm lên nhanh chóng. 

1 tay cầm bàn chân bé, tay kia dùng ngón cái xoa và ấn nhẹ vào lòng bàn chân con. Lặp lại tương tự với chân kia. 

Mách mẹ cách mát-xa giữ ấm cho bé trong ngày rét 3
Mát-xa chân rất tốt cho sức khỏe của bé (Ảnh minh họa)

Ngực

Cho bé nằm ngửa, tay mẹ đặt nhẹ nhàng lên 2 bên ngực của bé. (Động tác này đòi hỏi tay mẹ nhất thiết phải ấm áp). Sau đó, vỗ nhẹ các đầu ngón tay mẹ lên ngực bé. Động tác này có thể sẽ khiến bé cười thích thú. Lặp lại động tác này nhiều lần.

Sau đó cũng đặt tay lên ngực bé rồi các ngón tay vuốt nhẹ sang 2 bên ngực. Việc này sẽ giúp bé ấm lên, điều hòa phổi và tim. 

Mách mẹ cách mát-xa giữ ấm cho bé trong ngày rét 4
Hành động này sẽ giúp bé ấm lên, điều hòa phổi và tim (Ảnh minh họa)

Bụng

Nhiều mẹ thử nghiệm động tác này và kết luận: "bé giảm chứng táo bón thật". Nhẹ nhàng mẹ dùng các ngón tay xoa theo hình tròn trên bụng bé theo chiều kim đồng hồ. Lặp lại nhiều lần động tác này. 

Mách mẹ cách mát-xa giữ ấm cho bé trong ngày rét 5
Nhiều mẹ thử nghiệm động tác này và kết luận: "bé giảm chứng táo bón thật" (Ảnh minh họa)

Lưng

Động tác này giúp xương sống của bé trở nên cứng cáp hơn. Cho bé nằm sấp, đặt hai bàn tay lên lưng bé, xoa nhịp nhàng lên xuống theo chiều ngược nhau. Xoa từ lưng xuống mông bé, sau đó xoa dần lên vai rồi xoa xuống dưới 1 lần nữa.

Mách mẹ cách mát-xa giữ ấm cho bé trong ngày rét 6
Động tác này giúp xương sống của bé trở nên cứng cáp hơn (Ảnh minh họa)Trên mỗi ngón chân của chúng ta có tới 72 nghìn đuôi dây thần kinh, nhiều nghiên cứu cho thấy, 
việc mát-xa chân sẽ tác động tốt tới tất cả các bộ phận khác trong cơ thể.
Mách mẹ cách mát-xa giữ ấm cho bé trong ngày rét 7
Chia sẻ