Tầm quan trọng của việc trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc

A (Theo The House of Wellness),
Chia sẻ

Chúng ta luôn biết một giấc ngủ ngon có ý nghĩa quan trọng thế nào với sự phát triển của trẻ. Nhưng không phải tất cả các phụ huynh đều biết cách làm điều đó cho con mình.

Tầm quan trọng của việc trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc - Ảnh 1.

(Ảnh: COTTONBRO FROM PEXELS)

Nếu giờ đi ngủ là một chiến trường và trẻ nhỏ hoặc trẻ vị thành niên của bạn không muốn đi ngủ, hãy kiên trì nỗ lực giúp chúng ổn định. Vì ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến một loạt vấn đề, từ khó tập trung trong lớp học, ủ rũ cho đến tăng cân.

Thống kê của chính phủ Úc cho thấy khoảng 1/4 trẻ em nước này trong độ tuổi từ 2 đến 16 bị thừa cân hoặc béo phì. Trong khi chế độ ăn kiêng và thiếu tập thể dục là một phần nguyên nhân, thì thiếu ngủ cũng là một phần của vấn đề.

Giáo sư John Dixon, người đứng đầu nghiên cứu về bệnh béo phì lâm sàng tại Viện Tim mạch và Tiểu đường Baker IDI, cho biết nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ không đủ giấc và chất lượng kém với tình trạng thừa cân.

Giáo sư Dixon nói: "Chúng ta cần bắt đầu có thói quen ngủ ngon trong những năm mẫu giáo vì nếu bạn tăng cân ở trường tiểu học hoặc trung học, bạn có thể gặp vấn đề về cân nặng suốt đời".

"Chúng ta được lập trình để hoạt động và ăn uống vào ban ngày, còn ban đêm là để ngủ. Khi chúng ta bóp méo khuôn mẫu đó, chúng ta sẽ thay đổi sinh lý học của mình và chuyển nó sang việc tăng cân. Trẻ em cần có thói quen đi ngủ. TV và các thiết bị điện tử khác phải được đặt ngoài phòng ngủ để trẻ em có giấc ngủ không bị gián đoạn".

Sarah Biggs, nhà nghiên cứu giấc ngủ trẻ em tại Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson cho biết, khi ngủ cũng là lúc hormone tăng trưởng tiết ra. Thiếu ngủ có thể làm sai lệch quá trình sản xuất hormone, bao gồm hormone kiểm soát sự thèm ăn, leptin và ghrelin, góp phần làm tăng cân.

Sarah nói: "Trẻ em cần ngủ để phát huy hết tiềm năng của mình. Giấc ngủ cũng có mối liên hệ rất chặt chẽ với sức khỏe cảm xúc, và những đứa trẻ ngủ không đủ giấc sẽ trở nên hiếu động và chống đối quá mức. Chúng trở nên cáu kỉnh, khó kiểm soát và hiếu động. Nhưng ở tuổi vị thành niên, thiếu ngủ có nhiều khả năng dẫn đến ủ rũ và thu mình".

Không có gì ngạc nhiên khi giấc ngủ kém có liên quan đến kết quả học tập kém hơn. Cô nói: "Giấc ngủ có liên quan đến việc củng cố trí nhớ, giấc ngủ kém có nghĩa là ký ức không được lưu trữ, đặc biệt là ký ức về những sự thật mà trẻ em học được ở trường".

Chia sẻ