Tại sao ngày càng nhiều trường hợp sản phụ sinh đôi và đây là câu trả lời của bác sĩ khoa sản

TÚ UYÊN,
Chia sẻ

Nếu sản phụ có chị em sinh đôi hoặc trong gia đình có chị hay em sinh đôi thì khả năng mang thai đôi cũng cao.

Sinh đôi được xem là một chuyện may mắn của nhiều gia đình. Đặc biệt là những gia đình thích đông con.

Một người phụ nữ tên Lý đã chia sẻ câu chuyện dở khóc dở cười như sau:

"Làm mẹ của cặp sinh đôi là chuyện rất may mắn đối với tôi. Mỗi khi nhìn cả hai bé giống nhau như khuôn đúc đều khiến tôi cảm giác vui sướng trong lòng, giống như tôi trúng được giải đặc biệt mà hiếm người có được.

Thế nhưng sau 1 tháng, tôi nghe tin chị họ và người bạn thân của tôi đều sinh đôi, tôi cảm thấy rất kinh ngạc, bởi tôi luôn nghĩ tỉ lệ mang đa thai và sinh đôi rất hiếm. Cớ sao những người xung quanh tôi đều sinh đôi thế nhỉ?".

Tại sao ngày càng nhiều trường hợp sản phụ sinh đôi và đây là câu trả lời của bác sĩ khoa sản - Ảnh 1.

Ngày nay có nhiều trường hợp sinh đôi chào đời (Ảnh minh họa).

Thực tế, gần đây trường hợp mẹ sinh đôi không còn là chuyện hiếm. Tại sao có trường hợp này và đây là câu trả lời của bác sĩ khoa sản.

1. Tuổi của người mẹ

Sinh đôi có 2 hình thái là song sinh cùng trứng và song sinh khác trứng.

Song sinh khác trứng là hiện tượng hai quả trứng cùng rụng một lúc và thụ thai với hai tinh trùng hoàn toàn riêng biệt trong cùng một đợt.

Song sinh cùng trứng là hiện tượng một trứng thụ tinh với một tinh trùng, tạo nên một hợp tử. Hợp tử này sẽ tiếp tục phân chia làm hai phần ngay sau quá trình thụ tinh để phát triển thành hai cá thể riêng biệt.

Tại sao ngày càng nhiều trường hợp sản phụ sinh đôi và đây là câu trả lời của bác sĩ khoa sản - Ảnh 2.

Nhiều sản phụ cao tuổi tăng dễ mang đa thai và sinh đôi (Ảnh minh họa).

Thông thường, mỗi lần phụ nữ chỉ rụng 1 trứng, nhưng theo độ tuổi ngày càng tăng thì khả năng kiểm soát việc rụng trứng sẽ giảm, kèm theo đó là hormone mất cân bằng dẫn đến khả năng rụng hai quả trứng cùng lúc. Đó cũng là lý do nhiều sản phụ cao tuổi tăng dễ mang đa thai và sinh đôi.

2. Y học tiến bộ

Đối với những gia đình khó khăn trong việc mang thai sẽ nhờ cậy đến sự giúp đỡ của y học để việc thụ thai trở nên dễ dàng. Do đó, thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp tối ưu gúp các cặp vợ chồng dễ có thai và sinh ra những thiên thần.

Tại sao ngày càng nhiều trường hợp sản phụ sinh đôi và đây là câu trả lời của bác sĩ khoa sản - Ảnh 3.

Dưới sự hỗ trợ của các kỹ thuật y khoa, đưa một trứng đã được thụ tinh vào tử cung của người phụ nữ. Trứng có thể phân chia làm hai và hình thành song bào thai cùng trứng. Đó là nguyên nhân những sản phụ tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm dễ mang đa thai và sinh đôi.

3. Yếu tố di truyền

Nếu sản phụ có chị em sinh đôi hoặc trong gia đình có chị hay em sinh đôi thì khả năng mang thai đôi cũng tăng cao. Ngoài ra, nếu cả bên nội lẫn bên ngoại đều đã có trường hợp sinh đôi thì khả năng chị em mang song thai sẽ tăng lên.

Chia sẻ