Sinh con lần 3, bà xã xinh đẹp của ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ lý do chỉ cần kiêng cữ 2 tuần sau sinh

BN, Theo Helino
Chia sẻ

Bà mẹ 3 con cho biết không cần phải kiêng cữ 3 tháng 10 ngày như ông bà xưa áp dụng nhưng nhất thiết phải kiêng ít nhất 2 tuần vì nhiều lý do quan trọng.

Kiêng cữ sau sinh luôn là vấn đề khiến các mẹ bỉm sữa "đau đầu". Hiện nay phổ biến hai luồng quan điểm rõ ràng: một là sinh xong không kiêng cữ cẩn thận sau này "khổ ráng chịu", hai là thời đại ngày nay đã khác xưa rồi, các mẹ Tây tắm gội ầm ầm sau sinh đấy thôi, cần gì phải kiêng cữ.

Sau 3 lần sinh con, Thanh Thảo - bà xã xinh đẹp của ca sĩ Hoàng Bách đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm chăm nuôi con nhỏ cũng như việc kiêng cữ sau sinh. Cặp đôi này vừa chào đón thành viên mới của gia đình - bé Hippo vào ngày 21/9. Sinh thường nên chỉ ít ngày sau sinh, Thanh Thảo đã đăng ảnh khoe được "xổ lồng" đi chơi. Điều đó khiến nhiều người thắc mắc "Thảo không cần kiêng cữ 3 tháng 10 ngày à?".

Sinh con lần 3, bà xã xinh đẹp của ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ lý do chỉ cần kiêng cữ 2 tuần sau sinh - Ảnh 1.

Vóc dáng thon gọn của bà mẹ 3 con sau khi sinh.

Sinh con lần 3, bà xã xinh đẹp của ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ lý do chỉ cần kiêng cữ 2 tuần sau sinh - Ảnh 2.

Con đầy tháng, Thanh Thảo đã cùng cả gia đình ra ngoài.

Kiêng cữ kiểu Tây và kiểu ta kết hợp

Thanh Thảo chia sẻ, cô vẫn kiêng cữ cẩn thận sau sinh nhưng áp dụng kết hợp cả hai quan điểm kiêng cữ kiểu Tây và kiểu ta. "Không cần chờ tới mốc 3 tháng 10 ngày như ông bà ngày xưa hay nói. Thời gian kiêng cữ sẽ tùy theo cơ địa từng mẹ, nhưng nên nghỉ ngơi ít nhất là 2 tuần".

Lý giải về việc vì sao phải kiêng cữ ít nhất 2 tuần, bà mẹ 3 con cho biết: "2 tuần đầu tiên sau khi sinh là thời gian để các mẹ về sữa và thiết lập thời gian biểu bú mẹ cho các con. Những giọt sữa đầu đời của con rất quý giá, vì thế trong thời gian này cơ thể mẹ cần khỏe mạnh để tái tạo năng lượng sau thời gian dài mang thai và sinh nở".

Sinh con lần 3, bà xã xinh đẹp của ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ lý do chỉ cần kiêng cữ 2 tuần sau sinh - Ảnh 3.

"2 tuần đầu tiên sau khi sinh là thời gian để các mẹ về sữa và thiết lập thời gian biểu bú mẹ cho các con".

Liên quan đến việc kiêng cữ cẩn thận và phục hồi sức khỏe 2 tuần đầu sau sinh, bà xã xinh đẹp của ca sĩ Hoàng Bách đặc biệt nhấn mạnh tới tầm quan trọng của những bữa cơm cữ sau sinh. Theo cô: "Đó là những bữa ăn đảm bảo chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể an toàn cho cả mẹ và bé trong thời gian cho con bú". Tuy nhiên, cơm cữ theo quan điểm của Thanh Thảo không phải chỉ có những món trong "truyền thuyết" như thịt trắng, rau luộc hay cháo móng giò.

Đã trải qua 3 lần sinh nở nên Thanh Thảo đã dạn dày kinh nghiệm trong việc kiêng cữ. Cô đưa ra lời khuyên các mẹ sau sinh như sau: "Các mẹ có thể thay đổi nhiều món khác nhau, miễn sao đảm bảo đủ nước và chất xơ để đẩy lùi tình trạng táo bón, thực phẩm được chế biến chín, đủ protein, đủ vitamin và đủ sắt. Vitamin và sắt cần bổ sung ngay từ thời gian mang thai chứ không chờ đến sau khi sinh mới uống nhé các mẹ. Bên cạnh đó tất nhiên là phải kiêng các chất kích thích các mẹ nha".

Sinh con lần 3, bà xã xinh đẹp của ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ lý do chỉ cần kiêng cữ 2 tuần sau sinh - Ảnh 5.

Việc kiêng cữ không chỉ liên quan đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến bé.

Sau sinh tắm gội, vệ sinh cá nhân luôn

Chia sẻ kĩ hơn về việc kiêng cữ sau khi sinh bé Hippo, Thanh Thảo cho biết: "Sinh Hippo là bạn thứ 3 rồi nên Thảo kiêng kỹ hơn một chút. Cũng vì sinh thường nên mình chính thức hết ở cữ sau khi đầy tháng bạn Hip. Thực ra ngày xưa ông bà, cha mẹ chúng ta thường kiêng kỹ vì những kiến thức về thai sản chưa được phổ biến như bây giờ. Người lớn sợ không kiêng đủ ngày đủ tháng ra đường sớm thì cơ thể yếu dễ nhiễm lạnh, hay đau lưng, sức khỏe nhanh đi xuống. 

Bây giờ chúng ta có rất nhiều nguồn để tiếp cận kiến thức sinh sản, biết bổ sung dưỡng chất gì ngay từ khi mang thai trong thai kỳ và sau sinh được khỏe mạnh nên chỉ cần cảm thấy hệ xương của mình đã ổn định (đặc biệt vùng xương chậu) là các mẹ có thể vận động nhẹ nhàng để dần dần trở lại với công việc được".

Sinh con lần 3, bà xã xinh đẹp của ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ lý do chỉ cần kiêng cữ 2 tuần sau sinh - Ảnh 6.

Bà xã ca sĩ Hoàng Bách nhận được "cơn mưa" lời khen khi khoe nhan sắc sau khi sinh.

Giải đáp một trong những băn khoăn được nhiều người quan tâm nhất khi kiêng cữ sau sinh đó là kiêng tắm gội trong bao lâu, bà mẹ 3 con tiết lộ vì sinh thường nên ngay sau sinh, cô đã vệ sinh, tắm rửa ngay. "Các bác sĩ cũng nói không cần kiêng tắm gội 1 tháng đâu các mẹ nha. Các mẹ sinh mổ thì sẽ được hướng dẫn nghỉ ngơi và vệ sinh cá nhân sao cho an toàn với vết mổ. Khi tắm gội các mẹ dùng nước ấm, sấy tóc và cơ thể thật khô, giữ ấm cơ thể sau khi tắm là được", Thanh Thảo cho biết.

Chung quy lại kiêng cữ kiểu Tây hay Việt đều không phải vấn đề cốt lõi. Quan điểm của bà xã ca sĩ Hoàng Bách là: "Cơ địa mỗi mẹ khác nhau, không thể áp dụng hoàn toàn hình thức kiêng cữ của người khác với bản thân mình. Quan trọng là phải khoa học, nghe theo sự tư vấn của các bác sĩ và hiểu rõ cơ thể mình để có sức chăm con các mẹ nhé".

Chia sẻ
Đọc thêm