Bé gái trong ca sinh đôi chào đời còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ

MT,
Chia sẻ

Hình ảnh ấn tượng của bé gái trong ca sinh đôi chào đời với túi ối còn bao bọc nguyên vẹn quanh người được các bác sĩ ghi lại.

Ngày 23/9, các Bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận thai phụ Nguyễn Thị T. (33 tuổi), nhập viện trong tình trạng song thai 36 tuần, xuất hiện đau bụng cơn, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Đến 21h55 phút ngày 23/9, thai phụ xuất hiện tình trạng ối vỡ non, được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai. Kíp mổ đẻ do BSCK II Đỗ Duy Long hoàn toàn bất ngờ, thích thú khi bé gái trong ca sinh đôi của sản phụ Nguyễn Thị T. ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh trẻ.

Ca sinh hiếm gặp cặp bé gái sinh đôi chào đời còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ - Ảnh 1.

Hình ảnh một trong hai bé song sinh lúc ra khỏi bụng mẹ.

BSCKII Đỗ Duy Long cho hay, đây là một trong những ca sinh hiếm gặp còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ bởi thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc vỡ khi có tác động của dao mổ. Thật may mắn khi một trong hai bé sinh đôi của chị Nguyễn Thị T. sinh ra còn nguyên bọc ối (bọc điều).

Trường hợp khi bé gái thứ 2 chào đời, các bác sĩ nhanh chóng, cẩn thận rạch túi nước ối đưa em bé ra để tránh ngạt và tiến hành cắt dây rốn.

Ca sinh hiếm gặp cặp bé gái sinh đôi chào đời còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ - Ảnh 2.

Hình ảnh cực kì ấn tượng trong ca sinh đôi.

Ca sinh hiếm gặp cặp bé gái sinh đôi chào đời còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ - Ảnh 3.

Hai bé được da tiếp da với mẹ sau sinh.

Ca sinh hiếm gặp cặp bé gái sinh đôi chào đời còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ - Ảnh 4.

Ca sinh hiếm gặp cặp bé gái sinh đôi chào đời còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ - Ảnh 5.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy thai cho sản phụ T.

Theo quan niệm dân gian, sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được số phận bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ.

Và về mặt sản khoa, khi thai nhi được "sinh mổ bọc điều", thai nhi đã được che chở suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn.

Theo các bác sĩ, trong suốt thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Trong thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng ngang bằng với nhau thai, dây rốn, tử cung trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Khám sức khỏe thai định kỳ và kiểm tra chỉ số nước ối giúp phát hiện sớm những bất thường về nước ối.

Chia sẻ