Tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng có giá 1.698 tỷ đồng hao hao... nét vẽ nguệch ngoạc của con nít, hội mẹ bỉm nháo nhào: "Thời tới rồi các con ơi!"

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nhiều bà mẹ đang vô cùng hối tiếc vì đã lỡ tay đánh con khi thấy bé vẽ linh tinh lên tường!

Mới đây trên mạng xã hội chia sẻ loạt bức hình với dòng nhắn gửi: "Các tác phẩm của hoạ sĩ đương đại Cy Twombly (1928-2011). Các bức tranh của ông có giá từ 2 triệu đô đến tới 75 triệu đô" (khoảng 1.698 tỷ đồng). Sẽ chẳng có gì nếu nhìn kỹ những bức vẽ này cứ hao hao nét vẽ nguệch ngoạc của lũ trẻ con nghịch ngợm. Dĩ nhiên chỉ là hao hao thôi, và thế là loạt bức tranh có giá trị siêu khủng này khiến hội mẹ bỉm nháo nhào hết cả. 

Nhiều chị em nhận định chắc chắn những bức tranh này không khác là bao so với loạt bức vẽ lên tường, lên giấy của các con ở nhà. Cụ thể, chúng phối màu tùy thích, tô tô vẽ vẽ không theo một ý nghĩa nào, tất cả đều là do sở thích và mức độ nghịch ngợm mà thôi. Ngày nào lũ trẻ cũng miệt mài sáng tác từ sáng tới tối mịt với những bức họa... khó mà hình dung nổi. 

Nhìn qua thì khó tin nhưng những bức tranh này được bán với giá cắt cổ.

Bài đăng đã thu hút về 1k like cùng 1,5k bình luận với hơn 2k lượt chia sẻ và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, và tất nhiên tất cả đều là các mẹ bỉm sữa. Ai ai cũng tỏ ra thích thú với những bức họa có vẻ đặc biệt này. 

"Nhìn mà lại thấy hơi hối hận vì ban sáng đánh thằng con do vẽ linh tinh lên tường", "các bác định giá giúp em bức này của con khoảng bao nhiêu để em đem cất", "Có nhầm không chứ ở nhà con em có cả tá, từ giờ phải bảo con vẽ rồi giữ gìn cẩn thận mới được", "Thời tới cản không nổi rồi các mẹ ơi, mình phải đi đấu giá mấy bức tường ở nhà mới được... nhiều mẹ bỉm hài hước bình luận. 

Thậm chí còn để lại một vài "bằng chứng" cho thấy con mình cũng là thiên tài.

Có gì đặc biệt trong các bức vẽ trên?

Theo tìm hiểu, họa sĩ người Mỹ Edwin Parker Twombly thường được biết tới với nghệ danh "Cy Twombly", nổi tiếng bởi những tác phẩm nghệ thuật có đường nét sơ sài. Nó đã trở thành một phong cách đặc biệt của ông. Thậm chí, ông còn có một tác phẩm tranh tường vĩ đại trong bảo tàng Louvre ở Paris. Tác phẩm không đề (Untitled) được ông sáng tác năm 1970 vốn được vẽ trên bảng đen và đã được bán với giá kỷ lục, 69.6 triệu USD trong một cuộc đấu giá diễn ra năm 2014. 

Thoạt nhìn, những bức tranh nghệ thuật tưởng như rất đỗi bình thường, chỉ là bức vẽ nghịch ngợm của trẻ con nhưng lại được bán với giá "đắt cắt cổ" khiến nhiều người mãi chẳng hiểu nổi tại sao. Và điều đặc biệt là ẩn sâu trong mỗi bức tranh thuần túy tưởng vô vị kia là nỗi lòng, tâm sự của người họa sĩ. Mỗi bức ảnh đều là một câu chuyện có thực, được diễn ra một cách trừu tượng mà thôi. Cùng điểm qua nội dung của một vài bức nhé.

Nếu hiểu được 9 bức tranh này thì bạn thực sự là người có đầu óc triệu đô - Ảnh 8.

Bạn có tin, một tỷ phú đã không tiếc bỏ 105,7 triệu USD (khoảng 2.348 tỉ VND) để mua bức "Ánh sáng của Anna" do họa sĩ trừu tượng người Mỹ gốc Do Thái - Barnett Newman vẽ? Điểm đặc biệt trong tranh của Newman là thường có một hoặc nhiều vạch thẳng hoặc gần thẳng trên nền màu acrylic hoặc sơn dầu.

Nếu hiểu được 9 bức tranh này thì bạn thực sự là người có đầu óc triệu đô - Ảnh 9.

Các bức tranh của Newman đề cao sự tự do ngẫu hứng và góp phần tạo nên trào lưu "Chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng" - một khuynh hướng nghệ thuật thời hậu Chiến tranh thế giới II diễn ra ở Mỹ. Trong ảnh là tác phẩm "Black Fire I" vẽ năm 1961, được nhà đấu giá Christie bán với giá 84,2 triệu USD (1.871 tỉ VND) năm 2010.

Nếu hiểu được 9 bức tranh này thì bạn thực sự là người có đầu óc triệu đô - Ảnh 10.

Một tác phẩm đắt giá khác của Newman - bức tranh "Onement VI" hoàn thành vào năm 1953 được bán với giá 43,8 triệu USD (khoảng 973 tỉ đồng) vào năm 2012. Phần lớn tranh của ông chỉ những lần chia tách, phân ly trong kinh thánh, có sự phân chia khối màu được đánh giá là tuyệt vời. Những khối màu áp vào nhau như những tầng đất được áp vào nhau, còn vạch kẻ chính là biên giới của mỗi tầng.

Nếu hiểu được 9 bức tranh này thì bạn thực sự là người có đầu óc triệu đô - Ảnh 11.

Bức "Cam, đỏ, vàng" được hoàn thiện năm 1961 bởi họa sĩ Mark Rothko và được bán với giá 86,9 triệu USD (khoảng 1.931 tỷ VND) tại cuộc đấu giá của Christie năm 2008. Bức tranh đơn giản được chia làm 3 phần, mỗi phần được tô màu khác nhau theo thứ tự từ trên xuống là cam, đỏ, vàng nhưng lại là bức tranh được giá cao nhất cho một tác phẩm nghệ thuật đương đại.

https://afamily.vn/tac-pham-cua-hoa-si-noi-tieng-co-gia-75-trieu-usd-hao-hao-net-ve-nguech-ngoac-cua-con-nit-hoi-me-bim-nhao-nhao-thoi-toi-roi-cac-con-oi-20220207005304318.chn
Chia sẻ
Đọc thêm