Ngày Tết, em bé 1 tuổi vô tình nuốt phải thứ này khiến bác sĩ mất 20 tiếng điều trị

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Trong những ngày Tết, bố mẹ không nên lơ là trong việc chăm sóc con cái, nếu không sẽ dẫn đến những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Một trong những tai nạn ở trẻ nhỏ khiến bố mẹ sợ hãi, bác sĩ thường xuyên cảnh báo chính là việc nuốt phải pin cúc áo. Không giống như những dị vật khác, pin cúc áo khi vào cơ thể người sẽ gây ra những tổn thương cực kỳ nguy hiểm, rất khó để cứu chữa.

Mới đây, khoảng 6 giờ sáng ngày 3/2, Trịnh Thụy, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Trung Ương Lệ Thuỷ, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc tiếp nhận một ca cấp cứu dị vật ở trẻ nhỏ. Theo đó, có 2 vợ chồng hốt hoảng bế một bé gái 1 tuổi đến phòng cấp cứu. Theo lời kể của họ, chiều hôm đó khi con gái đang chơi ở nhà, có một chị gái đưa cho bé một chiếc đèn pin đồ chơi, sau đó bé nghịch làm rơi viên pin cúc áo ra ngoài và cho vào miệng nuốt.

pin cúc áo - Ảnh 1.

Viên pin cúc áo.

Tại bệnh viện địa phương ở Thanh Viễn, qua chụp X-quang, bác sĩ phát hiện viên pin cúc áo nằm trong bụng đứa trẻ. Vì vậy, bác sĩ đề nghị gia đình đưa đứa trẻ đến Bệnh viện Trung ương Lệ Thuỷ để điều trị.

Bác sĩ Trịnh Thụy cho biết, đừng bao giờ coi thường pin cúc áo đối với trẻ em. Đây là loại pin chứa nhiều kim loại nặng, kẽm oxit, bạc, khi vào cơ thể sẽ xảy ra các phản ứng hóa học với protein trong niêm mạc thực quản, gây biến chứng như thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu một đứa trẻ không may nuốt phải pin cúc áo, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ tỷ lệ thuận với thời gian viên pin tồn tại trong cơ thể.

pin cúc áo - Ảnh 2.

Ảnh chụp X-quang.

"Trong trường hợp này, cần phải sắp xếp một ca phẫu thuật gắp viên pin ra ngay lập tức để tránh hậu quả nghiêm trọng", bác sĩ Trịnh Thụy cho biết.

Ngoài ra, bác sĩ Trịnh Thụy nói rằng, kết quả chụp X-quang cũng cho thấy viên pin cúc áo đang di chuyển về phía hậu môn. Do đó, bác sĩ Trịnh đã cho bệnh nhân uống mật ong và dầu ô liu để giúp đẩy viên pin ra ngoài càng sớm càng tốt.

Sau 20 tiếng điều trị, cuối cùng sáng ngày 4/2, viên pin cúc áo đã được em bé đại tiện ra ngoài, cả gia đình thở phào nhẹ nhõm.

Bác sĩ Trịnh nhắc nhở các bậc cha mẹ cần phải quan sát con mình cẩn thận, tránh trường hợp nuốt phải pin cúc áo hoặc các đồ vật khác, nó cực kỳ có hại cho đường tiêu hóa. Trong trường hợp nếu trẻ không may nuốt phải, gia đình cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ