Suýt mất con vì chủ quan khi mang thai, bà mẹ lên tiếng khuyên các thai phụ phải tin vào trực giác của mình

Đinh Hương, Theo Helino

Trải nghiệm đáng sợ khi sinh con gái đầu lòng của bà mẹ dưới đây chính là lời nhắc nhở đối với tất cả những bà mẹ đang mang thai khác rằng, thà cẩn thận còn hơn hối tiếc, hãy tin vào điều mà linh tính của mình mách bảo!

Làm mẹ lần đầu là một trải nghiệm vô cùng lạ lẫm và đôi lúc khiến cho phụ nữ cảm thấy hoang mang. Các mẹ bầu chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ thấy sợ hãi về tất cả mọi thứ, cho dù chỉ là những biểu hiện rất bình thường trong quá trình mang thai. Tuy vậy, một bà mẹ đến từ Oregon, Mỹ, đã chia sẻ câu chuyện sinh nở đáng sợ của mình để nhắc nhở các bà mẹ khác rằng hãy tin vào trực giác mách bảo, bất kể khi nào cảm thấy thai kỳ có điều không ổn thì nhất định phải đến bệnh viện khám đừng chần chừ.

Suýt mất con vì chủ quan khi mang thai, bà mẹ lên tiếng khuyên các thai phụ phải tin vào trực giác của mình - Ảnh 1.

Chị Ayla Heller cho biết khi mang thai đến tuần thứ 38, mọi thứ đều rất tốt. Cho đến một buổi sáng thức dậy, chị phát hiện con gái Maddy không đạp nhiều như mọi hôm. Ayla nghĩ bụng chắc hôm nay lại là một ngày lười biếng của con gái rồi đây. Đến buổi trưa, bé Maddy có thay đổi tư thế một chút, nhưng cô bé cũng không đạp. Ayla bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Mãi cho đến khoảng 7 giờ tối, bé Maddy cũng chẳng có chút chuyển động nào nữa. Ayla và bạn trai, Dalton, thử dùng máy theo dõi nhịp tim thai nhi kiểm tra thì vẫn thấy nhịp tim của con gái rất đều đặn. Cả hai thở phào nhẹ nhõm.

Ayla thử mọi cách để kích thích con gái hoạt động nhiều hơn, từ việc tắm nước nóng, uống nước cam lạnh, thay đổi đủ mọi tư thế nằm… dường như bé Maddy không mấy phản ứng với các tác động bên ngoài. Ayla vô cùng lo lắng về tình trạng của con nên cô thử tìm kiếm thông tin trên mạng, kết quả chỉ khiến cô phân vân hơn nữa.

Suýt mất con vì chủ quan khi mang thai, bà mẹ lên tiếng khuyên các thai phụ phải tin vào trực giác của mình - Ảnh 2.

“Một nửa trong số đó khuyên các mẹ hãy đi gặp bác sĩ ngay lập tức, một nửa còn lại thì cho rằng vì đứa bé quá lớn, không còn chỗ nhúc nhích trong bụng mẹ nên không đạp nữa”, Ayla nói với trang TODAY.

Ayla gọi điện cho mẹ để tìm sự tư vấn thì bà bắt cô phải gọi liền cho nhân viên hộ sinh. Nữ hộ sinh đã yêu cầu Ayla phải đến bệnh viện để kiểm tra và kết quả cho thấy Ayla cần được mổ đẻ khẩn cấp.

“Tôi run rẩy sợ hãi và vô cùng sốc trước điều mà nữ hộ sinh đã nói. Cô cho biết cơ hội rất lớn Maddy đang gặp phải vấn đề cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng”, Ayla kể lại.

Người mẹ đã nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật. Rất may mắn ca sinh mổ thành công, bé Maddy ra đời khỏe mạnh nhưng gặp phải tình trạng thiếu oxy. Khoảng 40 phút sau khi được các bác sĩ chăm sóc, hai mẹ con Ayla và Maddy đã được trở về phòng nghỉ ngơi.

Suýt mất con vì chủ quan khi mang thai, bà mẹ lên tiếng khuyên các thai phụ phải tin vào trực giác của mình - Ảnh 3.

Điều mà Ayla và gia đình cô vô cùng sốc chính là khi bác sĩ nói rằng do nhau thai của cô bị vôi hóa sớm nên đã không thể cung cấp cho thai nhi đủ oxy. Tình trạng bất thường này của nhau thai không có nguyên nhân cụ thể cũng không thể ngăn ngừa được. Vì không đủ oxy nên thai nhi đã phải ngừng chuyển động và nếu không được can thiệp sớm, rất có thể bé Maddy đã không thể sống sót nổi.

“Lý do tôi chia sẻ điều này là muốn cho mọi người biết rằng những bất thường và biến chứng sẽ xảy ra. Khi ấy, chỉ có bạn là người sẽ hiểu rõ bản thân mình nhất và những điều gì khác lạ đang xảy ra với đứa trẻ trong bụng. Có một điều chắc chắn rằng, đứa bé không phải vì không đủ chỗ nên không chuyển động nữa - đây là câu trả lời tôi nhận được từ rất nhiều người”, Ayla chia sẻ.

Suýt mất con vì chủ quan khi mang thai, bà mẹ lên tiếng khuyên các thai phụ phải tin vào trực giác của mình - Ảnh 4.

Trong thai kỳ có hàng trăm nghìn thứ bất thường có khả năng xảy ra, bởi vì không một cơ thể nào giống nhau nên các triệu chứng cũng sẽ không hoàn toàn giống nhau. Cũng chính vì nhiều mẹ đã mang tâm lý chủ quan hoặc luôn có suy nghĩ mình đang làm quá mọi chuyện, chắc không sao đâu, ngày mai sẽ hết... nên đã có nhiều trường hợp đứa trẻ bị mất mạng oan uổng.

Suýt mất con vì chủ quan khi mang thai, bà mẹ lên tiếng khuyên các thai phụ phải tin vào trực giác của mình - Ảnh 5.

"Bạn nên nhớ rằng thai nhi sẽ đạp bất kể bên trong bụng mẹ còn rộng hay không. Nếu bạn thấy băn khoăn, hãy lập tức đến bệnh viện khám! An toàn còn hơn là bạn sẽ hối tiếc. Tôi đã chần chừ, đã tính đợi đến sáng mới đi khám và nếu như tôi làm như vậy, có lẽ điều tồi tệ nhất đã xảy ra. Tôi biết có rất nhiều trường hợp thai nhi chết lưu chỉ vì những dấu hiệu báo động đã không được các mẹ xem là nghiêm trọng", chị Ayla viết.

(Nguồn: Ayla Heller)

Chia sẻ
Đọc thêm