Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn quyết định sinh thường và đẻ con trong vòng 15 phút

Cả thai kỳ chỉ tăng 15kg và nghén nặng, cứ ngửi mùi thức ăn là lại buồn nôn, nhưng may mắn là cuối cùng, chị vẫn sinh thường thành công hai bé trai sinh đôi kháu khỉnh.

Hành trình mang thai đôi luôn gian truân hơn rất nhiều so với mang thai một, nhiều mẹ sẽ thường phải lựa chọn phương pháp sinh mổ chủ động để tránh nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé. Thế nhưng, với chị Nguyễn Bùi Thu Thẳm, hiện đang sống ở Mỹ thì lại khác. Mang thai tập 2, chị lại bầu đôi, nghén lên nghén xuống trong suốt cả thai kỳ và muốn chọn sinh mổ để đơn giản hơn. Thế nhưng cuối cùng chị vẫn có thể vượt cạn thành công bằng sinh thường, chào đón thêm hai bé sinh đôi Ethan Nguyễn (nặng 2,9kg) và Evan Nguyễn (nặng 3,0kg) vào tháng 9 năm ngoái.

Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn quyết định sinh thường và đẻ con trong vòng 15 phút - Ảnh 1.

Chị Thu Thẳm và chồng con sau cuộc vượt cạn thành công.

Cả thai kỳ chỉ tăng 15kg và nghén nặng, cứ ngửi mùi thức ăn là lại buồn nôn

Chị Thu Thẳm kể lại hành trình gian nan mang bầu tập 2 với thai đôi cực kỳ khó khăn khi chị bị nghén trong suốt cả thai kỳ. Bắt đầu từ khi có thai, chị đã bị nghén, không ăn uống được gì nhiều và cho đến tận khi sinh con, chị vẫn bị nghén. Cứ ngửi mùi thức ăn là chị cảm thấy buồn nôn, ăn nhiều vào là “ra hết”. Nhưng theo lời khuyên từ bác sỹ, ngoài thuốc giảm nôn trớ, chị phải cố gắng uống thuốc bổ dành cho bà bầu, uống hơn 2 lít nước mỗi ngày, uống mỗi ngày 1-2 hộp sữa. Chị cũng chú trọng uống hạt chia để bổ sung canxi.

Và rất may mắn cho chị là thai nhi vẫn phát triển rất bình thường: “May cho mình là ăn bao nhiêu vào con hết”. Trong những cuộc gặp gỡ bác sỹ, thăm khám thai nhi cách đều 2 tuần một lần, các chỉ số phát triển của bé luôn ổn định và không có vấn đề gì cả. Chị Thu Thẳm cho biết, các bác sỹ thăm khám rất chặt chẽ và dặn dò chị phải theo dõi cẩn thận, có vấn đề là phải đến gặp bác sỹ ngay. Chị Thu Thẳm chia sẻ, chị cũng bị viêm đường tiết niệu vào khoảng tháng thứ 3, thứ 4 của thai kỳ và được bác sỹ kê thuốc cho uống khoảng 1 tuần thì đỡ.

Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn quyết định sinh thường và đẻ con trong vòng 15 phút - Ảnh 2.

Cả thai kỳ chỉ tăng 15kg nhưng lại may mắn vào con hết.

Trong suốt thai kỳ, chị Thu Thẳm cũng cố gắng giữ lịch sinh hoạt bình thường, đi lại nhẹ nhàng giúp cho cuộc sống năng động, thoải mái hơn. Chị cũng tập các bài tập kegel thường xuyên để chuẩn bị cho cuộc sinh nở. Vì theo chị biết, tác dụng của các bài tập kegel giúp tăng cường cơ xương chậu sẽ giúp chuyển dạ dễ dàng hơn, vùng kín mau lành và nhanh co lại sau sinh.

Sinh thường trong phòng sinh mổ đề phòng nguy cơ xảy ra

Lần thứ nhất sinh con cách đây 5 năm, chị Thu Thẳm đã phải đối mặt với không ít khó khăn. Chị bị đau bụng rất lâu, từ 11h đêm hôm trước đến 9h sáng hôm sau (khoảng 10 tiếng). Khi ấy, nằm trên bàn đẻ, chị hốt hoảng vì mãi không thể rặn đẻ được, bên cạnh là những lời hối thúc của y tá để chị rặn nhanh hơn vì sợ nguy cơ em bé bị ngạt thở. May mắn là cuối cùng mọi chuyện cũng kết thúc êm đẹp, em bé chào đời nặng 3,4kg.

Nhưng nỗi ám ảnh về lần sinh thường đó vẫn khiến chị Thu Thẳm thấy sợ. Nên đến khi mang thai đôi, chị dự tính sẽ lựa chọn sinh mổ chủ động. Nhưng trong những lần thăm khám, bác sỹ lại khuyên chị nên sinh thường vì theo dõi thấy sức khỏe của chị ổn định. Hơn nữa, sinh thường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, mẹ cũng sớm hồi phục lại hơn. Và sau khi suy nghĩ, bàn bạc với chồng thì chị Thu Thẳm quyết định chọn sinh thường.

Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn quyết định sinh thường và đẻ con trong vòng 15 phút - Ảnh 3.

Chị đã quyết định sinh thường, nhưng lại ở trong phòng... sinh mổ.

Đến tuần thai thứ 37, chị được bác sỹ gọi điện vào bệnh viện để chuẩn bị sinh chủ động. Vì theo lời bác sỹ, nếu để sinh muộn hơn thì sợ nhiều nguy cơ. Chị Thu Thẳm được chuyển vào phòng sinh mổ để… sinh thường. “Bác sỹ phải cho mình vào phòng mổ để sinh, phòng trừ trường hợp một bé ra trước, một bé còn lại ngôi ngược không sinh được thì sẽ phải mổ ngay lập tức”, chị Thu Thẳm kể lại.

Sau khi vào viện, chị Thu Thẳm được truyền thuốc kích đẻ. Cơn co từ 5h chiều đến khoảng 9h tối thì chị được bác sỹ cho gây tê tủy sống. Chị cho biết: “Việc gây tê tủy sống là bắt buộc vì nếu không gây tê, trong trường hợp bé sau sinh mổ phải gây mê thì sẽ không tốt”.

Đến khoảng 10 giờ đêm, một bé đầu tiên chào đời trong niềm vỡ òa của vợ chồng chị Thu Thẳm. Sau đó, chị được bác sỹ hướng dẫn thư giãn, nghỉ ngơi ít phút rồi tiếp tục. Và khoảng 15 phút sau thì bé thứ hai chào đời, cũng bằng sinh thường. “Bác sỹ giỏi lắm, dù bé ngôi ngược nhưng vẫn có thể đỡ ra được! Trong lúc đỡ đẻ, bác sỹ còn tạo bầu không khí thoải mái, vừa hỗ trợ mình vừa nói chuyện với y tá để mình đỡ sợ hơn”, chị Thu Thẳm chia sẻ thêm.

Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn quyết định sinh thường và đẻ con trong vòng 15 phút - Ảnh 4.
Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn quyết định sinh thường và đẻ con trong vòng 15 phút - Ảnh 5.

Hai bé trai kháu khỉnh chào đời trong niềm hạnh phúc vỡ òa.

“Ba của bé được tự tay cắt dây rốn cho con, ở trong phòng sinh cùng mình. Trong phòng cũng có thể được quay phim hoặc chụp ảnh nếu thích. Có một chi tiết là khi ở trong phòng mổ, bác sỹ cũng chỉ định mình không được uống nước hoặc ăn cho đến khi sinh. Mình chỉ được ngậm nước đá nếu như khát. Sau khi sinh xong, em bé được các y tá chăm sóc hộ, mỗi đêm đều đưa về chăm sóc cho mẹ được nghỉ ngơi. Và sau 2 ngày thì mình được xuất viện.”

Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn quyết định sinh thường và đẻ con trong vòng 15 phút - Ảnh 6.
Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn quyết định sinh thường và đẻ con trong vòng 15 phút - Ảnh 7.
Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn quyết định sinh thường và đẻ con trong vòng 15 phút - Ảnh 8.

Hai bạn "gà con" trông đã rất ra dáng từ khi mới lọt lòng mẹ.

Nhìn lại hành trình mang bầu và sinh thường hai bé trai kháu khỉnh cách đây 6 tháng, chị Thu Thẳm vẫn còn nguyên những cảm giác hồi hộp và cả hạnh phúc nữa. Và dù đã trở thành mẹ ba con, chị Thu Thẳm vẫn tâm sự vui với các mẹ khác về việc muốn săn thêm một em bé nữa: “Cảm giác sinh thường hai bạn gà này thật là yomost. Nhưng mới 6 tháng thôi mà đã quên cảm giác đau đẻ rồi các mẹ ạ. Mình lại muốn kiếm thêm một bé nữa đây!”.

Chia sẻ
Đọc thêm