Sự thật về việc cho con dùng thiết bị công nghệ khiến bố mẹ Việt giật mình

Nếu bạn đang đưa các thiết bị công nghệ cho con chơi mỗi ngày thì không ngoại trừ những hậu quả sẽ xảy ra dưới đây.

Những con số "biết nói"

Theo nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hội Nhi khoa Mỹ có tên First Exposure and Use of Mobile Media in Young Children (Lần đầu tiên tiếp xúc và việc sử dụng điện thoại ở trẻ nhỏ), hơn 1/3 trẻ trong độ tuổi dưới 1 đã biết sử dụng điện thoại thông minh.

Một số bé chỉ mới 6 tháng tuổi đã được cho làm bạn với máy tính bảng cả giờ đồng hồ. Cứ 3 bé thì có 1 bé đã biết kích hoạt phần mềm trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng trước cả khi chúng nói được từ đầu tiên.

Ở những trẻ 1 tuổi, trong 7 bé có 1 bé sử dụng thiết bị di động đến cả giờ mỗi ngày. 

Nhiều bố mẹ để cho các thiết bị điện tử "trông" con.

Nghiên cứu cũng cho thấy 73% phụ huynh cho phép con chơi với các thiết bị di động trong khi họ đang làm việc nhà. 60% bố mẹ cho trẻ sử dụng điện thoại khi đang làm việc vặt , 65% cho con sử dụng điện thoại để dỗ dành khi mè nheo và 29% dùng điện thoại để dỗ con ngủ.

Nhưng chỉ có 30% của các bậc cha mẹ trong cuộc khảo sát cho biết họ đã nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của họ về việc sử dụng phương tiện truyền thông này.

Một nghiên cứu khác của Đại học Lowa đã phát hiện có 90% trẻ mới 2 tuổi đã biết dùng máy tính bảng. Cứ 10 vị phụ huynh thì 7 người cho con dùng máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ

"Chúng tôi thấy có nhiều trẻ mới 2 tuổi đã chơi máy tính bảng, trong khi nhiều trẻ 3-4 tuổi mà đã nghiện", tiến sĩ Fran Walfish, chuyên gia trị liệu tâm lý trẻ em và gia đình ở Los Angeles (Mỹ) nói.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là những con số này không hề có dấu hiệu giảm mà tăng lên mỗi ngày. Rất ít bố mẹ nhận thức được tác hại của việc cho con dùng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử quá sớm, hoặc có nhận thức được nhưng vẫn để cho con dùng. 

Điện thoại thông minh sẽ hủy hoại trẻ như thế nào?

 Dưới đây là những sự thật khiến bạn phải giật mình:

Làm giảm thị lực của trẻ

Màn hình di động có xu hướng nhỏ có nghĩa là trẻ sẽ phải nheo mắt và căng mắt khi xem. Thói quen này dễ khiến trẻ bị đau đầu, nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần. Việc trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ ngay từ khi còn nhỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về mắt như cận thị, loạn thị từ rất sớm.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ

Sử dụng smartphone sẽ khiến trẻ quen với việc lướt thông tin, thay đổi nhanh từ chủ đề này sang chủ đề kia, mỗi chủ đề chỉ dành vài phút, thậm chí vài giây nhìn thoáng qua. Thói quen này rất có hại cho sự phát triển chung của não bộ, khiến trẻ gặp khó khăn khi phải tập trung xử lý một lượng thông tin lớn lúc cần thiết, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự thành công sau này của trẻ.

cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ 10

Ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ với cha mẹ

Trong độ tuổi từ 0 đến 2, não của trẻ phát triển gấp 3 lần về kích thước. Nói chuyện và chơi cùng cha mẹ không chỉ giúp não bé phát triển mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm.

cho con sử dụng thiết bị công nghệ 1

Nhưng đối với trẻ dành quá nhiều thời gian để tương tác với màn hình điện thoại, máy tính bảng thì khác. Theo bà Denise Daniels, một y tá nhi khoa: "Việc sử dụng công nghệ quá nhiều ảnh hưởng đến sự tập trung, lòng tự trọng của trẻ, trong nhiều trường hợp khiến trẻ trở nên xa cách với người xung quanh".

Khiến trẻ trở nên khó bảo hơn

Việc sử dụng điện thoại để làm phương tiện "nhứ" trẻ mỗi khi cần có thể tạo thành thói quen, khiến trẻ ra điều kiện với bố mẹ mỗi khi muốn xem. Cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để dỗ dành khi chúng đang giận dỗi hay quấy khóc không phải là một ý tưởng hay. "Nếu các thiết bị này trở thành phương pháp chủ yếu để dỗ dành con trẻ, chúng có thể sẽ phát triển các cơ chế tự điều chỉnh, khiến tính cách trẻ càng khó bảo hơn", bác sĩ Jenny Radesky cho biết.

cho con sử dụng thiết bị công nghệ 2

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ - thức tự nhiên của cơ thể.

cho con sử dụng thiết bị công nghệ 4

Làm giảm khả năng học hỏi của trẻ

Theo một nghiên cứu, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế sự sáng tạo và trí tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác. 

cho con sử dụng thiết bị công nghệ 5

Bác sĩ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston cho biết: "Các thiết bị này cũng tác động đến sự phát triển giác quan vận động và các kĩ năng thị giác, điều này ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học". 

Hạn chế khả năng giao tiếp và các kĩ năng xã hội khác

Nhà tâm lý học Lim Taylor cho biết. "Trẻ em đang dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua thiết bị công nghệ, khiến chúng không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời.”

Một khi quá tập trung vào các trò chơi trên điện thoại, trẻ thường mất đi tính quan sát và sự chú ý với sự việc diễn ra xung quanh.

cho con sử dụng thiết bị công nghệ 6

Khi dành quá nhiều thời gian cho màn hình điện thoại đồng nghĩa với việc cơ hội giao tiếp trực tiếp của trẻ với những người xung quanh bị hạn chế. 

Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý

Khi sử dụng các thiết bị công nghệ, trẻ thường không quan tâm đến cảm xúc, có rất nhiều trẻ bị cyberbulled (thuật ngữ chỉ tình trạng bạo lực internet). Ngoài ra, những hình ảnh hay câu chuyện từ các diễn đàn trực tuyến có thể làm cho một đứa trẻ mới lớn hoặc trẻ vị thành niên cảm thấy không hài lòng về cơ thể đang phát triển của mình, gây ra tình trạng lo âu, chán nản.

cho con sử dụng thiết bị công nghệ 7

Theo các chuyên gia, dành quá nhiều thời gian trên smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần.

Có thể dẫn tới béo phì

Nếu một đứa trẻ bị nghiện smartphone, chúng sẽ ít hoạt động, di chuyển. Hoạt động thể chất bị hạn chế tất yếu sẽ làm tăng cân. Theo một nghiên cứu, trẻ em dùng một thiết bị công nghệ trong phòng ngủ sẽ tăng 30% khả năng mắc các bệnh béo phì, sau đó dễ bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ đột quỵ cao và đau tim.

cho con sử dụng thiết bị công nghệ 8

Một số chuyên gia thậm chí còn tin rằng trẻ em thế kỷ 21 có thể là thế hệ đầu tiên sẽ không sống lâu hơn cha mẹ của mình do béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Làm cho trẻ hung hăng hơn

Khi dùng các thiết bị công nghệ, trẻ không học được sự đồng cảm. Chúng cảm giác thoải mái tự do khi cư xử thô lỗ trên mạng xã hội và cảm thấy bình thường khi có hành động bạo lực đối với những đứa trẻ khác.

cho con sử dụng thiết bị công nghệ 9

Những video, các thông tin bạo lực cũng ảnh hưởng xấu tới trẻ, có thể sẽ làm chúng bớt nhạy cảm với bạo lực. Dù chúng có gây ra bạo lực với những đứa trẻ khác, chúng vẫn thấy đó là bình thường và hậu quả của việc này rất nguy hiểm.

cho con sử dụng thiết bị công nghệ 3
Trẻ em nên được tiếp xúc và giao tiếp bằng ngôn ngữ, cử chỉ nhiều hơn là dùng các thiết bị số như điện thoại, máy tính.

Làm thế nào để tách một đứa trẻ ra khỏi các thiết bị công nghệ?

- Các thiết bị công nghệ là đồ dùng không thể thiếu vậy nên bố mẹ không thể cách ly con hoàn toàn. Thay vào đó, hãy đặt ra các nguyên tắc, thời gian, liều lượng sử dụng và thỏa thuận với cho con về điều này. Không nên cấm tiệt vì càng kích thích trẻ chống đối, muốn sử dụng nhiều hơn và sử dụng bằng mọi cách.

- Lựa chọn các hoạt động thay thế các thiết bị công nghệ: Bố mẹ là những người cần làm gương cho trẻ. Bản chất của trẻ con là hiếu động và thích được vui chơi ngoài trời. Cách tốt nhất là bạn hãy lên những kế hoạch vui chơi bổ ích và cùng con thực hiện.
 
(Nguồn: Time/Litte Things, How to Learn)
Chia sẻ
Đọc thêm