Sự thật tờ thông báo khẩn về virus RSV lây lan bệnh nguy hiểm qua đường hôn trẻ đang được dân mạng lan truyền

H.Thanh,
Chia sẻ

Gần đây, cư dân mạng liên tục chia sẻ thông tin về virus RSV nguy hiểm với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, kèm theo đó là khuyến cáo tuyệt đối không được hôn trẻ khiến nhiều cha mẹ hoang mang.

Gần đây nhất, cư dân mạng lan truyền tờ "Thông báo khẩn từ Sở y tế Việt Nam, Hiệp hội bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em" cũng liên quan đến loại virus RSV này. Theo đó, thông tin khuyến cáo:

- Các mẹ có con nhỏ từ 0-2 tuổi cảnh giác với loại virus RSV lây qua đường hô hấp.

- Nguyên nhân chính gây bệnh: do khói thuốc lào, thuốc lá, hôn mặt và tay bé. Trẻ hút hơi thuốc thụ động từ người lớn. Nó lây lan một cách dễ dàng qua các dịch tiết đường hô hấp bị nhiễm virus như ho hoặc hắt hơi.

Bệnh lây do người bị cúm, hen, hệ hô hấp bị nhiễm virus. Với người lớn virus rất nhẹ nhưng nó lại nguy hiểm với trẻ sinh non, trẻ sơ sinh từ 0 - 12 tháng tuổi, trẻ dưới 2 tuổi mắc bệnh tim phổi bẩm sinh.

- Bố mẹ, ông bà yêu thương trẻ đến mấy cũng không được hôn mặt, miệng trẻ. Hút thuốc lá càng không được gần bé.

Thực hư  - Ảnh 1.

Văn bản "thông báo khẩn" đang được cư dân mạng "truyền tay nhau".

Đồng thời, văn bản lan truyền này cũng lưu ý người lớn 5 việc sau khi chăm sóc trẻ nhỏ:

1. Không hôn mặt và tay bé.

2. Đã hút thuốc thì không tiếp xúc với bé.

3. Tôn trọng lời nói của người mẹ đang nuôi con nhỏ.

4. Không nhắc hay áp đặt quan niệm nuôi con xưa vào nay.

5. Không nói chuyện gần mặt, phà hơi vào mặt bé.

Sau khi đăng tải, thông tin trên đã lan truyền nhanh trên mạng xã hội khiến các mẹ nuôi con nhỏ vô cùng lo lắng, hoang mang. Một số người cho rằng: "Thật nguy hiểm cho con trẻ, chúng tôi không biết phải làm sao để bảo vệ con"… Theo tìm hiểu, văn bản trên không phải thông báo khẩn của bất cứ cơ quan y tế có thẩm quyền nào.

Tuy nhiên những khuyến cáo liên quan đến loại virus RSV gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh cũng là vấn đề các mẹ cần hết sức lưu tâm.

Thực hư thông báo khẩn về virus RSV lây lan bệnh nguy hiểm qua đường hôn trẻ - Ảnh 2.

Các bậc cha mẹ cũng cần rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ và đặc biệt tránh thói quen hôn lên mặt trẻ, có thể làm lây lan virus (Ảnh minh họa).

Bố mẹ nên hạn chế thói quen hôn trẻ

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ khoảng tháng 9 trở lại đây, khi thời tiết miền Bắc bước vào giai đoạn giao mùa, số lượng bệnh Nhi bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV gia tăng đột biến. Trong đó, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi phải đối diện với nhiều nguy cơ...

Virus hợp bào hô hấp RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới hai tuổi. Bệnh phát triển mạnh vào mùa đông – xuân, xuân – hè nhưng năm nay, dịch bệnh xuất hiện sớm hơn so với thông thường. Không chỉ gia tăng mà diễn biến các ca bệnh có chiều hướng phức tạp và nặng hơn.

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh - Phó trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh do virus RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin… Trẻ có thể tự khỏi, nhưng cần theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu nặng và đưa trẻ tới bệnh viện, cơ sở y tế kịp thời. Những trường hợp bội nhiễm phổi phải uống thuốc kháng sinh, truyền dịch, thậm chí hỗ trợ thở oxy…

Thực hư thông báo khẩn về virus RSV lây lan bệnh nguy hiểm qua đường hôn trẻ - Ảnh 4.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết RSV là loại virus đường hô hấp phổ biến. Tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân nhiễm virus RSV, loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp sốt, cảm cúm, viêm phổi... nhưng đa số đều không quá nặng.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm, virus RSV hay gặp ở trẻ nhỏ và thời tiết giao mùa trẻ dễ mắc bệnh hơn. Virus RSV rất ít gặp ở người lớn, do vậy, rất khó để lây virus này khi hôn trẻ: "Chỉ khi người lớn đang ốm, đặc biệt là mang virus cúm, có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, sốt thì không nên hôn trẻ bởi dễ lây bệnh", PGS Nguyễn Tiến Dũng giải thích.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh lưu ý: Để phòng bệnh do virus RSV gây ra, bố mẹ nên tránh đưa trẻ tới nơi công cộng, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi… Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn rất quan trọng bởi virus RSV cũng giống như nhiều loại virus khác, nó có thể sống vài giờ trên mặt bàn, ghế, đồ chơi, bàn tay… Các bậc cha mẹ cũng cần rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ và đặc biệt tránh thói quen hôn lên mặt trẻ, có thể làm lây lan virus.

Chia sẻ