Sử dụng tiếng ồn trắng có khiến các bé bị phụ thuộc hay không, đây là câu trả lời của chuyên gia giấc ngủ

Huyền Nguyễn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bạn có biết bản thân mỗi người mẹ lúc mang thai đã có sẵn một chiếc máy tạo tiếng ồn trắng trong bụng mình không?

Cùng với xu hướng luyện ngủ cho trẻ sơ sinh từ sớm thì các mẹ hiện đại cũng thường sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ để giúp các bé dễ ngủ hơn, vào nếp tốt hơn. Núm ti giả, khăn quấn toàn thân cho bé... là những thứ mà một mẹ bỉm sữa đang áp lực nặng nề vì con ọ ẹ cả đêm sẽ sẵn sàng thử nghiệm.

Ngoài ra, tiếng ồn trắng cũng trở thành phao cứu sinh tức thời cho những gia đình bị thiếu ngủ trầm trọng từ khi đón thêm thành viên mới. Nhưng tiếng ồn trắng có điểm bất lợi nào không? Liệu có tồn tại nguy cơ trẻ phụ thuộc vào tiếng ồn trắng? Đó là mối quan tâm của các mẹ nuôi con nhỏ muốn sử dụng công cụ hỗ trợ khi luyện ngủ cho bé.

Trẻ có nguy cơ bị phụ thuộc vào tiếng ồn trắng?

Chuyên gia lý giải: Tiếng ồn trắng vô hại trong việc giúp bé sơ sinh ngủ ngon? - Ảnh 1.

Sử dụng tiếng ồn trắng giúp trẻ ngủ ngon hơn (Ảnh minh họa).

Theo Wikipedia, tiếng ồn trắng hay còn gọi nhiễu trắng (tiếng Anh: white noise) là một dạng âm thanh được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại, hướng tới mục đích là phục vụ cuộc sống.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tiến sĩ Harvey Karp, bác sĩ nhi khoa kiêm tác giả cuốn sách hướng dẫn phụ huynh bán chạy nhất mang tên "Happiest Baby on the Block" (Tạm dịch: Em bé hạnh phúc nhất khu phố), đã giải thích về việc nhiều cha mẹ lo ngại sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh sẽ khiến bé bị phụ thuộc.

"Tất cả chúng ta đều sử dụng tín hiệu để giúp mình đi vào giấc ngủ. Trẻ thực sự học hỏi và mong đợi mọi thứ sẽ giống nhau qua từng đêm. Ngay từ khi chào đời, trẻ cũng đã phụ thuộc vào âm thanh. Đó là bởi khi còn trong bụng mẹ, trẻ liên tục cảm nhận âm thanh, có thể ở mức to như tiếng chiếc máy hút bụi đang hoạt động! Một bé sơ sinh ngủ mà không có tiếng ồn trắng - đó là việc thực sự gây khó cho trẻ".

Trên thực tế, không ít bà mẹ, có thể đã trải qua 2 lần sinh nở, vẫn phải thừa nhận rằng, họ không hề hay biết mình đã có sẵn một máy tạo tiếng ồn trắng trong bụng.

Tiến sĩ Karp cho biết thêm: "Lo lắng rằng em bé sẽ trở nên phụ thuộc vào tiếng ồn trắng cũng giống như lo lắng chuyện người lớn nghiện ngủ trên giường hay không thể ngủ nếu không có gối vậy. Tôi đoán rằng bạn quá phụ thuộc vào giường và gối đến mức khi đến một khách sạn, bạn chỉ chọn những nơi có giường và gối. Điều đó có hủy hoại cuộc sống của bạn không? Có lẽ là không. Nếu tôi bảo bạn ngủ trên sàn xi măng lạnh, cứng, không có gối và giường, bạn có lẽ vẫn ngủ được, nhưng chỉ là không thích mà thôi. Vì vậy, với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hãy cho bé những cảm giác quen thuộc, giúp bé chìm vào giấc ngủ một cách thoải mái hơn, từ đó, bạn cũng sẽ có cơ hội ngủ tốt hơn".

Sử dụng tiếng ồn trắng có khiến các bé bị phụ thuộc hay không, đây là câu trả lời của chuyên gia giấc ngủ - Ảnh 3.

Sử dụng tiếng ồn trắng thế nào cho đúng?

Về khả năng phụ thuộc và thời gian con bạn cần tiếng ồn trắng, Karp gợi ý: "Đừng sử dụng tiếng ồn trắng cả ngày. Hãy để trẻ nghe những âm thanh thường nhật của gia đình diễn ra trong nhiều giờ mỗi ngày, sẽ giúp con bạn làm chủ sắc thái của tất cả các âm thanh thú vị xung quanh bé, như lời nói, âm nhạc...".

Ngoài ra, nên kiểm soát âm lượng của máy hoặc ứng dụng tạo tiếng ồn trắng. Trong một nghiên cứu năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã thử nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng được thiết kế cho trẻ sơ sinh và thấy rằng tất cả chúng đều vượt quá giới hạn tiếng ồn khuyến nghị khi đặt ở mức 50 decibel.

Do đó, các bác sĩ nhi khoa khuyên cha mẹ nên đặt bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng nào cách em bé của bạn ít nhất 2 mét và âm lượng phải thấp hơn cài đặt âm lượng tối đa.

Nguồn: Baby, Romper

Chia sẻ
Đọc thêm