Sinh mổ lần 3, sản phụ Quảng Ninh đón con chào đời nặng 6,1kg

BN,
Chia sẻ

Cả 3 lần sinh, các con của sản phụ này đều sở hữu cân nặng khủng trên 4,5kg, nhưng em bé thứ 3 này nặng cân nhất.

Theo thông tin từ Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh, chiều ngày 18/3/2020, một bé gái nặng 6.100g đã chào đời tại Khoa Sản Đẻ của bệnh viện.

Trước đó, Khoa Sản Đẻ - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận thai phụ Lê Kim T. (sinh năm 1984) thường trú tại Đông Xá, Vân Đồn, Quảng Ninh. Thai phụ nhập viện khi mang thai 39 tuần, mang thai lần 3, được chẩn đoán thai to, đã 2 lần mổ đẻ.

Sinh mổ lần 3, sản phụ Quảng Ninh đón con chào đời nặng 6,1kg - Ảnh 1.

Em bé chào đời nặng 6,1kg (Ảnh: BVCC).

Ngoài ra, thai phụ có tiền sử mổ đẻ 2 lần con to là 4.500gr và 5.300gr. Lần này, thai phụ mổ lúc 15h15, bé gái sơ sinh chào đời nặng 6.100g. Kíp phẫu thuật do bác sĩ Hoàng Đăng Hùng, bác sĩ Nguyễn Văn Khanh và các kỹ thuật viên thực hiện.

Các bác sĩ cho biết bé sơ sinh này chào đời có cân nặng "khủng" tương đương một bé 6 tháng tuổi.

Sinh mổ lần 3, sản phụ Quảng Ninh đón con chào đời nặng 6,1kg - Ảnh 3.

Sinh mổ lần 3, sản phụ Quảng Ninh đón con chào đời nặng 6,1kg - Ảnh 4.

Sinh mổ lần 3, sản phụ Quảng Ninh đón con chào đời nặng 6,1kg - Ảnh 2.

Cân nặng tương đương một bé 6 tháng (Ảnh: BVCC).

Thông thường, trẻ sơ sinh có trọng lượng cơ thể trung bình khoảng 2,5 đến 4kg. Nếu trẻ sơ sinh trên 4kg được coi là nặng cân, thừa cân. Còn những em bé sinh ra dưới 2,5kg, điều này có thể xảy ra với những bé bị sinh non hoặc những bé có cân nặng dưới tiêu chuẩn.

Thực tế nhiều bà mẹ có xu hướng muốn con mình sinh ra trông thật bụ bẫm nên thường ăn cho hai người, ăn nhiều, không kiểm soát cân nặng bản thân trong thai kỳ, dung nạp quá nhiều chất béo, đồ ngọt. Nhiều người vẫn cho rằng con to thì sẽ khỏe, nhưng những đứa trẻ nặng cân lại đối mặt nhiều vấn đề về sức khỏe như sức đề kháng yếu, rất dễ nhiễm khuẩn.

TS Nguyễn Thị Thu Hà (Bệnh viện Nhi trung ương) cho biết những trẻ nặng cân bị suy hô hấp rất dễ bị tái nhiễm viêm phổi trong hai năm đầu đời, mỗi lần mắc bệnh thường rất nặng, phải điều trị dài ngày. TS Nguyễn Thị Thu Hà cũng lưu ý nếu người mẹ tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai, có tiền sử đường huyết cao thì cần chọn địa chỉ sinh nở có đơn vị hồi sức tốt.

Chia sẻ