Một bà mẹ hạ sinh thành công cô con gái nặng 6,6kg bằng phương pháp sinh thường

Dù vừa mới chào đời, nhưng cô bé đã mặc vừa quần áo của đứa trẻ 3 tháng tuổi.

Hôm 13/3, một bà mẹ ở Victoria (Úc) đã khiến các bác sĩ choáng váng khi chị hạ sinh thành công con gái nặng 6,6kg bằng phương pháp sinh thường.

Một bà mẹ hạ sinh thành công cô con gái nặng 6,6kg bằng phương pháp sinh thường - Ảnh 2.

Cận cảnh khuôn mặt của em bé lớn nhất được sinh ra ở tiểu bang Victoria.

Theo thông tin từ trang Seven News thì cô bé Willow Amey có thể được xem là em bé lớn nhất được sinh ra ở tiểu bang Victoria – cô bé mặc vừa quần áo của một đứa trẻ 3 tháng tuổi. Còn người mẹ thì vô cùng ngạc nhiên khi Willow nặng hơn chị gái của mình lúc mới sinh rất nhiều.

Một bà mẹ hạ sinh thành công cô con gái nặng 6,6kg bằng phương pháp sinh thường - Ảnh 3.

Dù cùng là trẻ sơ sinh vài ngày tuổi, nhưng Willow trông to gấp đôi khi nằm cạnh các bạn.

Ngay khi thông tin về "cô sumo nhí" này được lan truyền, cộng đồng mạng đã thi nhau vào chúc mừng bà mẹ và em bé:

- Chúc mừng mẹ và bé. Con đầu của tôi sinh ra có 2,6kg và tôi đang mong đợi một em bé khổng lồ giống như bạn.

- Trời ơi!! Con trai tôi sinh ra nặng 4,2kg là tôi đã thấy con to rồi, đằng này tận 6,6kg.

- Người mẹ ấy thật vĩ đại.

Em bé quá to bố mẹ nên lo hơn mừng

Tuy rằng ai cũng mong con mình lúc sinh ra được khỏe mạnh, bụ bẫm mập mạp đáng yêu. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh nặng cân thường dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt biến chứng nguy hiểm như hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Điều này làm trẻ có thể xuất hiện những phản ứng chậm như tiếng khóc nhỏ, yếu, thậm chí nặng là có thể ngưng thở từng cơn. 

Vì vậy, các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên cẩn thận khi thấy con mình chào đời hoặc tiên lượng ra đời nặng hơn 4kg. Vì trên thực tế, có đến 90% trường hợp trẻ lúc sinh ra nặng hơn 4kg có vấn đề về sức khỏe, mặc dù rất nhiều trường hợp không phát hiện được ngay tức thì.

Các chuyên gia khuyến cáo, để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Không nên ăn theo kiểu cho hai người. Khẩu phần ăn phải cân bằng giữa tinh bột, chất béo, chất đạm và vitamin. Hạn chế ăn đường, đồ ngọt và chất béo quá nhiều. Các mẹ cũng nên tập các bài thể dục dành cho bà bầu để nâng cao sức khỏe, kiểm soát cân nặng một cách hợp lý, tốt nhất không nên tăng quá 15kg trong suốt thai kỳ.

Bên cạnh đó, thai phụ nên thường xuyên khám thai định kỳ và làm xét nghiệm xem mình có bị đái tháo đường không. Những trường hợp bị đái tháo đường, cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu được điều trị thích hợp, có thể giảm đến 50% số trẻ sinh ra nặng cân và các biến chứng sơ sinh.

Trong trường hợp siêu âm thấy rằng thai to, các mẹ nên chọn phương pháp sinh mổ để hạn chế những tai biến cho cả mẹ và con. Sau khi sinh, với những em bé nặng cân, bố mẹ cần cho bé đi khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời xử lý nếu có vấn đề gì về sức khỏe bất thường gì xảy ra.


Chia sẻ
Đọc thêm