Sau khi truyền máu, bố mẹ đau đớn nhìn chân con bị hủy hoại vì sai lầm từ bác sĩ, phản ứng của họ khiến gia đình thêm phẫn nộ

Cả bên chân trái của bé trai 4 tháng tuổi bị sưng phồng với những nốt phồng to, sẫm màu vì biến chứng sau khi truyền máu mà nguyên nhân là do sai lầm từ bác sĩ.

Vụ việc xảy ra tại bệnh viện Penang (Malaysia) vào ngày 12 tháng 11 mới đây khiến nhiều người tỏ ra phẫn nộ sau khi câu chuyện được ông nội của bé chia sẻ lên mạng xã hội.

Theo thông tin từ tờ New Straits Times, bé trai tên Muhammad Zain Al Fateh Muhammad Faizal Amri vốn sinh non tại bệnh viện Seberang Jaya. Từ lúc sinh ra, thể trạng của cậu bé đã vô cùng yếu ớt, phải nằm tại phòng chăm sóc tích cực suốt nhiều ngày trước khi được xuất viện. Không lâu sau đó, bé Amri lại được chuẩn đoán mắc chứng Hernia (hay còn gọi là chứng sa ruột hoặc thoát vị).

Dù còn nhỏ tuổi nhưng bác sĩ buộc phải phẫu thuật cho Amri để đảm bảo an toàn sức khỏe. Vào khoảng 7h tối ngày 12/11, các bác sĩ tại bệnh viện Seberang Jaya đã tiến hành phẫu thuật thoát vị thành công cho Amri nhưng sau đó cậu bé có dấu hiệu giảm huyết áp. Lo lắng nguy hiểm xảy ra nên bác sĩ yêu cầu chuyển cậu bé sang bệnh viện Penang để truyền máu gấp. Thế nhưng, sau khi được truyền máu xong thì chân trái của Amri có dấu hiệu sưng phồng lên, nổi các nốt phồng to, sẫm màu.

Sau khi truyền máu, bố mẹ đau đớn nhìn chân con bị hủy hoại vì sai lầm từ bác sĩ, phản ứng của họ khiến gia đình thêm phẫn nộ - Ảnh 1.

Hình ảnh bàn chân của bé trai bị biến chứng sau khi truyền máu mà nguyên nhân là do sai lầm từ bác sĩ.

Ban đầu gia đình vô cùng hoang mang khi bác sĩ thông báo phải cắt bỏ chân để giữ tính mạng của cậu bé, tuy nhiên may mắn là sau đó tình trạng đã ổn định hơn.

Điều khiến gia đình bức xúc chính là thái độ của các bác sĩ và y tá tại bệnh viện Seberang Jaya. Bởi nếu không vì sự tắc trách của họ trong quá trình làm việc thì cậu bé Amri có thể đã không phải chịu đau đớn như vậy. Hơn nữa, sau khi vụ việc xảy ra, lại không ai chịu đứng ra nhận trách nhiệm mà đổ lỗi cho nhau.

Sau khi truyền máu, bố mẹ đau đớn nhìn chân con bị hủy hoại vì sai lầm từ bác sĩ, phản ứng của họ khiến gia đình thêm phẫn nộ - Ảnh 2.

Bố của Amri, anh Muhammad Faizal Amri Abdul Ghani, 25 tuổi, cho biết: "Trước đây, các bác sĩ ở bệnh viện Seberang Jaya đã thực hiện truyền máu cho con trai tôi rất nhiều lần nhưng không có vấn đề gì xảy ra. Bác sĩ ở Seberang Jaya tuyên bố rằng y tá đã vô tình đưa kim tiêm vào mạch máu, dẫn đến chân con tôi bị sưng và tụ máu đáng sợ như thế này. Điều gây bực mình hơn là các bác sĩ và y tá đang đổ lỗi cho nhau. Các bác sĩ nói rằng y tá đã gây ra lỗi, còn các y tá thì lại nói khác đi, họ thậm chí còn cãi nhau trước mặt tôi".

Vụ việc gây xôn xao sau khi ông nội của cậu bé Amri đăng tải hình ảnh và toàn bộ câu chuyện lên mạng xã hội. Bài đăng đã nhận được 15.000 lượt thích, 11.000 lượt bình luận và hơn 21.000 lượt chia sẻ chỉ sau 2 ngày.

Sau khi truyền máu, bố mẹ đau đớn nhìn chân con bị hủy hoại vì sai lầm từ bác sĩ, phản ứng của họ khiến gia đình thêm phẫn nộ - Ảnh 3.

Bài biết của ông nội bé Amri đã nhận được sự chú ý của cư dân mạng.

Anh Ghani cho biết thêm: "Sau khi sự việc xảy ra, nhân viên bệnh viện còn đổ lỗi cho con tôi cử động nên mới gây biến chứng như vậy nhưng thực tế thì con tôi vẫn hôn mê sâu và chưa tỉnh lại. Tôi cũng lo ngại thuốc gây mê trong ca phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con tôi sau này".

Anh Ghani cho biết anh đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để kiện bệnh viện Penang vì sơ suất đáng trách này và vì cả thái độ của họ sau vụ việc. 

Giám đốc Sở Y tế bang Penang, ông Datuk Dr Wan Mansor Hamzah, cho biết tỉnh trạng sức khỏe của em bé đã ổn định hơn. Nhà chức trách cũng đã có cuộc gặp gỡ gia đình để làm sáng tỏ vụ việc.

Những trường hợp trẻ cần truyền máu:

- Trẻ sinh non: Trẻ sơ sinh thường xuyên bị thiếu máu (có số lượng hồng cầu giảm), đặc biệt nếu trẻ bị sinh non.

Sau khi truyền máu, bố mẹ đau đớn nhìn chân con bị hủy hoại vì sai lầm từ bác sĩ, phản ứng của họ khiến gia đình thêm phẫn nộ - Ảnh 4.

- Một chấn thương nghiêm trọng gây ra mất nhiều máu

 - Phẫu thuật gây mất nhiều máu

 - Một vấn đề về gan khiến cho cơ thể của trẻ không thể tạo ra lượng nhất định, cần thiết.

 - Suy thận gây ra vấn đề trong việc sản xuất tế bào máu 

 - Điều trị ung thư (hóa trị) làm chậm sự sản xuất tế bào máu của cơ thể

Bác sĩ sẽ chỉ định truyền máu nếu việc đó là hoàn toàn cần thiết. Họ cũng sẽ giải thích các rủi ro và bất kỳ lựa chọn thay thế nào có thể xảy ra cho bạn trước khi gia đình đồng ý truyền máu. 

Những rủi ro khi truyền máu cho trẻ:

- Phản ứng dị ứng: Trong một số trường hợp, cơ thể của bé sẽ phản ứng với máu được truyền vào, dù cho đó đúng là nhóm máu cơ thể cần. Các triệu chứng nhẹ có thể bao gồm ngứa hoặc phát ban, nặng có thể khó thở, đau ngực hoặc buồn nôn. Những triệu chứng này có thể bắt đầu ngay sau khi truyền máu hoặc trong vòng 24 giờ sau đó.

Sau khi truyền máu, bố mẹ đau đớn nhìn chân con bị hủy hoại vì sai lầm từ bác sĩ, phản ứng của họ khiến gia đình thêm phẫn nộ - Ảnh 5.

- Sốt: Hiện tượng sốt có thể xảy ra trong vòng một ngày sau khi truyền máu. Nếu trẻ có sốt nhẹ trong 1-6 tiếng sau khi truyền máu thì không nghiêm trọng nhưng nếu sốt kèm với buồn nôn hoặc đau ngực, thì có thể nguy hiểm hơn.

- Và còn rất nhiều rủi ro khác như phản ứng tan máu, quá tải tuần hoàn do truyền máu, lây nhiễm virus...

(Nguồn: NST, Parents)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm