Sản phụ bị băng huyết nguy kịch sau sinh con thứ 4

Linh Chi,
Chia sẻ

Sau sinh thường con thứ 4, sản phụ 30 tuổi rơi vào tình trạng sốc mất máu, tiên lượng tử vong.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam (Nghệ An), ngày 8/4, bệnh viện tiếp nhận Sản phụ L.T.L. (30 tuổi, trú tại Hữu Lập, Kỳ Sơn, Nghệ An) tại phòng khám cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, thở ngáp, nguy cơ tử vong cao.

Sản phụ bị băng huyết nguy kịch sau sinh con thứ 4 - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho sản phụ. Ảnh: BVCC

Trước đó, sản phụ sinh thường con thứ 4 tại cơ sở y tế tuyến dưới. Sau sinh, rau không bong, máu chảy nhiều, bệnh diễn biến nhanh, nặng, dần rơi vào tình trạng sốc mất máu nên được chuyển đến tuyến.

Ngay khi tiếp nhận, ê-kíp phẫu thuật đã hội chẩn ngay tại phòng khám cấp cứu, thống nhất chẩn đoán: Sản phụ bị thiếu máu nặng, trụy mạch do chảy máu, rau cài răng lược, đờ tử cung. Đồng thời, thông báo khẩn cho lãnh đạo cho Khoa Gây mê hồi sức cần chuyển mổ cấp cứu tối cấp để cầm máu và tiến hành truyền bù máu và dịch đã mất.

Chỉ sau 10 phút vào viện, ca mổ đã được tiến hành. Ê-kíp phẫu thuật đã khẩn trương mổ cấp cứu chạy đua với thời gian cứu sống sản phụ. Phương án cắt tử cung bán phần được các bác sĩ tiến hành nhanh chóng để cầm máu. Sản phụ được truyền tổng cộng 6 đơn vị máu và 6 đơn vị huyết tương được truyền (tương đương với 3 lít máu và huyết tương) trong quá trình phẫu thuật.

Sau mổ, sản phụ đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại, ngày thứ 4 sau mổ, sản phụ đã hồi phục, sức khỏe dần ổn định.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ mang thai hãy thường xuyên khám thai định kỳ để tiên lượng được những nguy cơ có thể xảy ra với bản thân và với thai nhi để có biện pháp dự phòng, can thiệp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Chia sẻ