Cứu sống sản phụ bị băng huyết do đờ tử cung, rối loạn đông máu nặng

Vũ Nhi,
Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cứu sống và bảo toàn tử cung cho sản phụ bị băng huyết do đờ tử cung, rối loạn đông máu nặng.

Sản phụ Phùng Thị Thủy, trú tại Khu 4, Bắc Sơn, Uông Bí nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ trên thai lần 3, thai nhi đang ở tuần thai thứ 40 tuần 3 ngày. Được biết, sản phụ có tiền sử viêm gan B, giảm tiểu cầu. Sản phụ được theo dõi và hỗ trợ sinh bằng phương pháp sinh thường.

Cứu sống sản phụ bị băng huyết do đờ tử cung, rối loạn đông máu nặng - Ảnh 1.

Sau sinh, sản phụ diễn biến xấu: sản phụ băng huyết và có rối loạn đông máu nặng. Xác định đây là ca bệnh có diễn biến xấu tiên lượng xấu, ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa giữa các bác sĩ Khoa Sản với các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Khoa Huyết học - Truyền máu, Khoa Tim mạch để tìm phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh mà vẫn bảo toàn được tử cung cho sản phụ.

Sản phụ đã được truyền 4 đơn vị máu, 2 đơn vị huyết tương, 2 đơn vị tủa lạnh, sử dụng thuốc để điều chỉnh chỉ số đông máu cho sản phụ. Sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

Đến nay, sau 1 tuần điều trị sức khỏe sản phụ ổn định, mọi chỉ số đã ở ngưỡng bình thường và sản phụ sẽ được xuất viện trong vài ngày tới .

Theo các bác sĩ, băng huyết sau sinh là 1 trong 5 tai biến sản khoa và thường gây tử vong. Đây là một tai biến đáng sợ, là nỗi ám ảnh đối với các sản phụ và cả các bác sĩ sản khoa.

Có nhiều nguyên nhân gây băng huyết sau sinh như: đờ tử cung, rối loạn đông máu làm máu chảy không cầm được và những bất thường về bánh nhau, ối...

Chia sẻ