Sản phụ 36 tuần xin mổ sớm để "né" con tuổi Dần khiến hội mẹ bỉm phẫn nộ: "Chưa biết sướng khổ ra sao nhưng rủi ro thì quá rõ"

San San,
Chia sẻ

Rất nhiều sản phụ đang băn khoăn trong việc có nên "bắt" con ra sớm để sau này bớt khổ hay không.

Dân gian quan niệm cuộc đời và tương lai của một con người phụ thuộc ít nhiều vào ngày sinh tháng đẻ. Chính vì vậy, nhiều cặp vợ chồng hiện nay bắt đầu nghĩ tới việc chọn ngày, giờ, năm sinh cho con để mong bé lớn lên được hưởng những gì tốt đẹp nhất. Quan điểm này không hề sai, tuy nhiên trong một số trường hợp sản phụ cần phải cân nhắc kĩ trước khi quyết định lựa chọn ngày giờ sinh vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe và nhiều yếu tố khác. 

Sợ con cao số nên tìm mọi cách tránh năm Dần?

Mới đây, một mẹ bỉm đang mang thai ở tuần thứ 36 lên mạng hỏi ý kiến các mẹ: "Các mẹ ơi, mình đang mang thai tuần 36, chỉ còn một tuần nữa là đến Tết. Thật lòng mà nói không muốn con khổ, vất vả nên muốn mổ luôn hôm 29 Tết. Con ra sau này tương lai khổ thì thương lắm nên cho ra sớm vẫn hơn nhỉ".

Dưới phần bình luận, một số ý kiến cùng quan điểm cho rằng, ngày sinh tháng đẻ sẽ ảnh hưởng tương lai của con, chính vì vậy những người làm bố mẹ cứ nên quyết định thì hơn. Lỡ sau này con có khổ hay như thế nào thì cũng không hối hận. 

Sản phụ 36 tuần xin mổ sớm để "né" con tuổi Dần khiến hội mẹ bỉm phẫn nộ: "Chưa biết sướng khổ ra sao nhưng rủi ro thì quá rõ" - Ảnh 1.

Mẹ bỉm băn khoăn với việc sinh mổ sớm để tránh năm Dần

"Mình cũng mang thai tuần 38, mai mổ luôn đây, chỉ mong con gái ra trước Tết để mang tuổi Sửu, chứ thấy ông bà hay nói con gái tuổi Dần vừa khổ lại vất vả, nghĩ thôi đã thấy tội con. Năm sau không đẹp cho lắm nên tránh được thì hay hơn, con trai vất vả 1 thì con gái vất vả 10 nên cần lưu ý", chị A.H nêu rõ.

Chưa biết sướng hay khổ nhưng đã tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trong khi đó, nhiều người tỏ ra phản đối ý kiến này và cho rằng việc lựa chọn ngày tháng năm sinh chỉ nên diễn ra vào thời điểm cuối thai kỳ hoặc do sản phụ đã có dự định mổ chủ động trong khoảng thời gian đó. Còn việc cố can thiệp chỉ để con ra đúng giờ như vậy là vô cùng nguy hiểm và không cần thiết. 

Trẻ ở trong bụng mẹ càng lâu sẽ càng tốt cho em bé. Đặc biệt ở những tuần cuối là lúc em bé hoàn thiện các chức năng của cơ thể, một em bé được sinh ra đủ ngày đủ tháng sẽ khỏe mạnh và hạn chế được rất nhiều căn bệnh về sau. Theo thông thường, khi thai phụ được khoảng 37 tuần, bác sĩ sẽ dặn là em bé có thể đòi ra bất cứ lúc nào, tuy nhiên, thông thường thai nhi sẽ chào đời ở tuần 39 hoặc 40, thế nên trường hợp người mẹ trên đòi bắt con khi chỉ mới hơn 36 tuần là hoàn toàn không nên. 

Ý kiến của cư dân mạng về việc có nên mổ bắt con để né tuổi Dần.

Bên cạnh đó, một số người khuyên mẹ bỉm này nên đi thăm khám và trình bày rõ mong muốn với bác sĩ xem sức khỏe liệu có phù hợp để mổ chủ động sớm như vậy hay không. Việc sinh con đôi khi không chỉ do mong muốn từ người mẹ mà còn phụ thuộc vào sức khỏe cũng như thể trạng của hai mẹ con.

Ngoài ra, hầu hết đều cho rằng chuyện sinh con nên để mọi việc diễn ra tự nhiên bởi sướng hay khổ còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như ngày giờ, môi trường sống, cách giáo dục của bố mẹ, bản lĩnh con người... thế nên không thể đổ việc giàu nghèo, sướng khổ cho tuổi của bé được. 

Không chỉ vậy, hội chị em còn đưa ra dẫn chứng có rất nhiều người con gái sinh năm Dần nhưng cuộc sống hạnh phúc, giàu sang... thế nên các mẹ không cần phải quá lo lắng, cách tốt nhất là nên chú ý chăm sóc, nuôi dạy và bảo ban con trở thành người tử tế. 

Có nên mổ bắt bé khi thai còn non tuần?

Những trường hợp can thiệp sinh mổ non tuần chỉ xảy ra khi thai kỳ có bất trắc, đe dọa tính mạng mẹ và con. Ví dụ, khi sản phụ gặp vấn đề nước ối, thai nhi bị suy tim, chậm phát triển… thì có chỉ định mổ cấp cứu chấm dứt thai kỳ. Việc sinh con non tuần có thể khiến trẻ bị suy hô hấp, gặp nhiều biến chứng, phải can thiệp y khoa.

Bên cạnh đó, sinh mổ cũng có tỷ lệ biến chứng như mọi phẫu thuật khác như nhiễm trùng vết mổ, nguy cơ nhau bám vết mổ, nhau cài răng lược, nguy cơ sinh non… trong lần mang thai tiếp theo. Bởi vậy, tốt nhất là sản phụ nên để sinh thường theo tự nhiên. Trong trường hợp phải sinh mổ, phải tuân thủ nghiêm các chỉ định của bác sĩ sản khoa.

Với những thai nhi đang phát triển bình thường khỏe mạnh, việc lấy thai ra là hoàn toàn không nên và cũng không cần thiết.

Chia sẻ