CEO thương hiệu thời trang nổi tiếng nói về việc dạy con: Nên đặt con vào các trải nghiệm và chủ động tạo ra các trải nghiệm cho con

San San,
Chia sẻ

Là doanh nhân và cũng là một người mẹ, chị Yến đã có những quan điểm rất riêng trong việc chăm sóc và nuôi dạy các con của mình.

Dù rất yêu thương nhưng vẫn phải đưa ra những phương pháp dạy dỗ, kỷ luật

Là doanh nhân nổi tiếng với vai trò Founder và CEO của thương hiệu thời trang trẻ em K's Closet đồng thời là mẹ của 2 em bé (lớp 7 và lớp 1), chị Nguyễn Hải Yến đã có những chia sẻ về quan điểm chăm sóc và nuôi dạy con cái của mình. Theo bà mẹ 2 con, thực ra kinh doanh và dạy con có sự liên quan nhất định. 

''Nếu làm doanh nhân đòi hỏi sự nhạy bén, tầm nhìn xa, tinh thần vững vàng khi đối mặt với khó khăn, thử thách thì làm mẹ cũng như vậy. "Cha mẹ sinh con trời sinh tính" mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tâm sinh lý thay đổi khác nhau, cá tính riêng, khả năng và yếu điểm riêng. Nên nuôi nấng mỗi một đứa con là một trải nghiệm hoàn toàn khác. 

CEO thương hiệu thời trang nổi tiếng nói về việc dạy con: Yêu thương nhưng phải đưa ra những phương pháp dạy dỗ, kỷ luật - Ảnh 1.

Tổ ấm nhỏ của chị Hải Yến.

CEO thương hiệu thời trang nổi tiếng nói về việc dạy con: Yêu thương nhưng phải đưa ra những phương pháp dạy dỗ, kỷ luật - Ảnh 2.

Dù bận rộn nhưng chị Yến luôn dành thời gian cho các con của mình.

Người mẹ cần dùng sự nhạy bén, giác quan đặc biệt của mình để cảm nhận về từng sự thay đổi nhỏ của con để dành cho con sự yêu thương, chăm sóc hay dạy dỗ khi cần thiết. Có những đứa trẻ sớm bộc lộ khả năng rất rõ ràng nhưng có những bạn phải cần thời gian, cần được sự khơi gợi, khai phá, tạo điệu kiện để phát triển. Đó là lúc người mẹ sử dụng đến tầm nhìn của mình, tầm nhìn của người mẹ ở đây có thể hiểu được là niềm hi vọng của cha mẹ, là tương lai của con. 

Khi cha mẹ có tầm nhìn, dùng sự nhạy bén hiểu con sẽ giúp con phát huy được hết khả năng, sống có mục tiêu rõ ràng và dễ dàng hơn để tiến đến thành công. Trong quá trình nuôi con rất nhiều lúc người mẹ cũng phải nghiêm khắc, kiên cường những lúc con bước vào giải đoạn tâm sinh lý thay đổi, những lúc con quậy phá... người mẹ dù rất yêu thương nhưng vẫn phải đưa ra những phương pháp dạy dỗ, kỷ luật, không đồng tình với con để con nhận ra và thay đổi'', chị Yến thẳng thắn nêu ra quan điểm.

CEO thương hiệu thời trang nổi tiếng nói về việc dạy con: Nên đặt con vào các trải nghiệm và chủ động tạo ra các trải nghiệm cho con - Ảnh 3.

Đặt con vào các trải nghiệm và chủ động tạo ra các trải nghiệm cho con

Theo bà mẹ 2 con, không phải ai sinh ra cũng được dạy làm mẹ nhưng ai cũng có khả năng trở thành một người mẹ tuyệt vời như một bản năng trời sinh ra. Từ khi có con, chị Hải Yến cảm thấy bản thân mình như được hoàn thiện. 

''Thỉnh thoảng trong câu chuyện nào đó mình vẫn nói rằng "Hạnh phúc sẽ thật thiếu hụt đi quá nhiều nếu trong cuộc sống của người phụ nữ thiếu đi những đứa con". Mình thấy trái tim mình ấm áp hơn, hạnh phúc hơn, tròn đầy hơn, ngập tràn cảm xúc và mạnh mẽ hơn". 

Chính trái tim của người làm mẹ đã dẫn dắt toàn bộ ý chí, năng lực, hành động của một người mẹ như mình. Làm việc gì mình cũng thấy có cảm xúc hơn, gặp ai mình cũng thấy cởi mở dễ chia sẻ hơn, mình muốn được học tập và trải nghiệm nhiều hơn, muốn cuộc sống và sự nghiệp thành công hơn'', nữ CEO tâm sự. 

CEO thương hiệu thời trang nổi tiếng nói về việc dạy con: Yêu thương nhưng phải đưa ra những phương pháp dạy dỗ, kỷ luật - Ảnh 3.

Thi thoảng rảnh rỗi, chị Yến sẽ chăm sóc bản thân và tự tạo niềm vui riêng cho mình bằng những sở thích cá nhân.

CEO thương hiệu thời trang nổi tiếng nói về việc dạy con: Yêu thương nhưng phải đưa ra những phương pháp dạy dỗ, kỷ luật - Ảnh 4.

Việc làm mẹ đã đem lại cho chị Yến rất nhiều bài học hay trong cuộc sống.

Quan điểm nuôi dạy con cái của chị Hải Yến là: ''Bài học quý giá và dễ nhớ nhất là bài học đến từ trải nghiệm, sự giác ngộ tự thân", có thể hiểu là bố mẹ, thầy cô, nhà trường chỉ là người dẫn dắt, đồng hành mà thôi còn lý thuyết con biến được thành kiến thức của riêng mình in sâu đậm nhất qua trải nghiệm. Chính vì vậy bà mẹ 2 con để các bé phát triển tự nhiên, đặt con vào các trải nghiệm, chủ động tạo ra các trải nghiệm cho con trên mọi phương diện để con tự đưa ra giải pháp và tạo ra kiến thức, kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Hành trình nuôi dạy và chăm sóc con cái vô cùng thiêng liêng nhưng không kém phần khó khăn, vất vả. Dù có áp lực nhưng với chị Hải Yến, chúng lại trở thành động lực vì ''có áp lực thì mới có kim cương". Mỗi lần có bất kì áp lực nào đó, bà mẹ 2 con sẽ thấy có ý chí hơn, năng lượng hơn. 

CEO thương hiệu thời trang nổi tiếng nói về việc dạy con: Nên đặt con vào các trải nghiệm và chủ động tạo ra các trải nghiệm cho con - Ảnh 6.

''Mình thấy con người diệu kỳ lắm, đứng trước mỗi áp lực sẽ tìm ra được giải pháp để dung hòa để rồi ta lại học được thêm 1 bài học mới, biết cách sắp xếp cân đối hơn. Để giảm áp lực đôi khi mình cũng cần phải biết đưa ra lựa chọn, biết điều gì là quan trọng với mình, điều gì làm mình thoải mái, hạnh phúc thì con tim mình sẽ dẫn lối thôi.

Mình cũng rất may mắn vì có ông bà hai bên mạnh khỏe giúp đỡ nên thực sự là việc chăm sóc con cái không quá vất vả. Mình cũng là người đơn giản, nên việc chăm sóc cho bản thân hay sở thích riêng cũng không quá mất thời gian. Mình quan trọng là giá trị tinh thần, mình vui là sự chăm sóc bản thân tuyệt vời nhất, chứ không cần bản thân hưởng thụ hay có không gian riêng. Với mình, 1 lọ hoa cắm đẹp ngắm cả tuần, nấu món ngon chồng con thích ăn, nhìn nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, con cái khỏe mạnh đáng yêu, chồng thỉnh thoảng đưa đi shopping, spa là hưởng thụ rồi'', chị Yến tâm sự.

CEO thương hiệu thời trang nổi tiếng nói về việc dạy con: Nên đặt con vào các trải nghiệm và chủ động tạo ra các trải nghiệm cho con - Ảnh 7.

 

Chia sẻ