Sản phụ bị thuyên tắc ối, biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi mang thai, bác sĩ mổ khẩn cấp cứu mẹ và con chỉ trong 13 phút

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Thuyên tắc ối là một tình trạng vô cùng nguy hiểm, tính mạng sản phụ và em bé tính từng giây nên phải cấp cứu rất nhanh.

Vào lúc 17:29 ngày 21/12 vừa qua, Trình Cẩm Hoán, y tá trưởng tại khoa Sản, Bệnh viện Nhân dân Thanh Viễn ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc trong khi đang hỏi thăm tình hình của các sản phụ mới sinh thì nhận được cuộc điện thoại: "Y tá trưởng nhanh tới đây, có một sản phụ bị chuột rút và hôn mê".

Chưa đầy 2 phút sau, khi Trình Cẩm Hoán vào phòng cấp cứu thì thấy sản phụ họ Lý mặt mũi tím tái, miệng sùi bọt mép, răng cắn chặt. Theo biểu hiện lâm sàng của cô Lý, Trình Cẩm Hoán nghi ngờ sản phụ bị thuyên tắc ối. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm khi mang thai, có tỷ lệ tử vong cực cao.

Sản phụ bị thuyên tắc ối, biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi mang thai, bác sĩ mổ khẩn cấp cứu mẹ và con chỉ trong 13 phút - Ảnh 1.

Sản phụ họ Lý nhanh chóng được các bác sĩ đưa tới phòng mổ gấp.

Nhận ra tình trạng nguy kịch của sản phụ, Trình Cẩm Hoán hét lên: "Nhanh lên, nhanh lên, nhanh lên!". Toàn bộ y bác sĩ trong khoa Sản nhanh chóng chạy tới tiến hành cấp cứu.

Các bác sĩ vội vàng đặt nội khí quản, khẩn trương tiến hành mổ lấy thai gấp. Trên đường vào phòng mổ, sản phụ đột ngột bị ngừng tim. Lúc này, tổ cấp cứu bao gồm cả khoa Gây mê Hồi sức, khoa Sản, khoa Nhi nhanh chóng có mặt, tiến hành mổ lấy thai gấp ngay khi sản phụ vào phòng mổ. Đến 17:42, em bé chào đời suôn sẻ nhưng bị ngạt thở nên được cấp cứu rồi chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Bên cạnh đó, cuộc giải cứu 2 mẹ con vẫn chưa kết thúc. Sau khi sinh, tử cung của cô Lý co bóp yếu, xuất huyết sau sinh, tình trạng vẫn đang rất nguy kịch. Rất may, các bác sĩ đã hợp lực cứu nên tình trạng của sản phụ dần ổn định, xuất huyết được kiểm soát. Mặc dù trước đó xảy ra hiện tượng ngừng tim gây thiếu oxy lên não nhưng sản phụ được cấp cứu kịp thời nên đã vượt qua cơn nguy hiểm. 5 tiếng sau ca mổ, sản phụ dần hồi phục được ý thức, phản ứng bình thường, không để lại di chứng thuyên tắc ối.

Thuyên tắc ối là tình trạng nguy hiểm như thế nào?

Thuyên tắc nước ối là tình trạng có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong khoa Sản. Đặc điểm lâm sàng của tình trạng này là khởi phát đột ngột, nguy hiểm, không đoán trước được, tỷ lệ tử vong cao lên tới 80% và tỷ lệ sản phụ mắc phải 4/100.000 người.

Sản phụ bị thuyên tắc ối, biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi mang thai, bác sĩ mổ khẩn cấp cứu mẹ và con chỉ trong 13 phút - Ảnh 2.

Cô Lý vượt qua cơn nguy kịch.

Vì người mẹ bị thiếu oxy và tụt huyết áp nên thai nhi cũng sẽ bị thiếu oxy cấp tính trong tử cung.

Bác sĩ Văn Tuệ Văn, trưởng khoa Sản của bệnh viện cho biết: "Phản ứng nhanh, phán đoán chính xác, phối hợp tốt với đồng đội là chìa khóa thành công của cuộc giải cứu này". Ông cũng nói thêm rằng, sau khi xảy ra thuyên tắc ối, sản phụ có thể tử vong trong thời gian rất nhanh. Vì vậy, mỗi phút giây trôi qua là một thách thức lớn đối với toàn thể đội ngũ y bác sĩ.

Hiện tại, tình trạng của sản phụ Lý và em bé đang hồi phục rất tốt, có thể xuất viện trong thời gian tới.

Nguồn: QQ

Sản phụ bị thuyên tắc ối, biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi mang thai, bác sĩ mổ khẩn cấp cứu mẹ và con chỉ trong 13 phút - Ảnh 3.

Chia sẻ