Chuyên đề: Pha sữa đúng cách cho con

Pha sữa với nước trái cây không tốt như vẫn tưởng

Được một người bạn trong công ty mách nước thế nào mà thời gian gần đây chị Hoa thường pha sữa cho con theo một công thức chưa từng thấy.

Hằng ngày, chị Hoa mua thật nhiều trái ây ép sẵn lấy nước cốt cất trong tủ lạnh. Đến bữa của cu Bin, chị lại rót ra một ít pha chung với sữa. Có những người bạn đến chơi thắc mắc về cách pha chế lạ lùng của chị thì chị lại thuyết giảng điều tâm đắc khi công thức mới này đã giúp bổ sung cho con những dưỡng chất có trong hoa quả, thứ mà cu Bin chẳng bao giờ muốn đụng đến. Tác dụng tích cực như chị Hoa nói chưa thấy đâu nhưng mới đây khi cu Bin đi khám sức khỏe chuẩn bị vào học mẫu giáo thì bác sĩ phán: “Bé nhẹ cân, có dấu hiệu suy dinh dưỡng. Mẹ cần cho bé ăn uống tẩm bổ nhiều hơn”.

Có người khuyên chị Hoa nên dừng ngay công thức pha sữa lạ lẫm ấy vì điều chị làm là phản khoa học. Thế nhưng, chị vẫn lắc đầu từ chối vì đứng vững quan điểm: “Sữa tốt, nước ép trái cây tự nhiên khi pha chung sẽ cho ra loại sữa trái cây nguyên chất, phải tốt hơn hẳn các lọai sữa do các công ty sữa sản xuất chứ”. Thế rồi mới đây, bé phải thăm khám bác sĩ vì bị tiêu chảy. Và bác sĩ cũng yêu cầu chị ngưng ngay cách pha sữa phản khoa học ấy.

Trên thực tế, chị Hoa đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng khi pha trực tiếp nước ép và sữa với nhau. Theo như khoa học khuyến cáo, thời điểm uống sữa và ăn trái cây phải cách nhau 1 tiếng. Có như vậy, năng lượng từ sữa và trái cây đưa vào cơ thể mới dung nạp được dưỡng chất cần thiết. Nếu dùng cùng một lúc hoặc khoảng cách ăn, uống hai loại sữa – trái cây quá ngắn sẽ gây nên tác hại cho hệ tiêu hóa. Bởi vì nước hoa quả có tính acid làm biến tính casein trong sữa, gây khó tiêu.

Có sai lầm khá nghiêm trọng như trường hợp trên là do chị Hoa cứ nghĩ đơn thuần sữa trái cây mà mình pha chế cũng tương đương với công thức sữa chua của các công ty sữa. Mà đối với chị, chế phẩm sữa sản xuất hàng loạt làm sao giàu dinh dưỡng như công thức nguyên liệu tự nhiên mà chị áp dụng. Thế là lầm tưởng này kéo theo sai lầm khác. Và hậu quả lại do chính đứa con của chị Hoa phải gánh chịu.

Các mẹ nên nhớ, sữa công thức chỉ thực sự tốt và giàu dưỡng chất khi làm theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Vì những sản phẩm đó đã được chứng minh, thử nghiệm kỹ càng trước khi đến tay người sử dụng. Việc tự ý biến tấu, làm méo mó phương thức pha sữa sẽ làm giảm bớt khoáng chất có trong sữa công thức, đôi khi còn làm nguy hại đến hệ tiêu hóa vốn còn rất non yếu của trẻ.


Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 
Quà tặng của tuần này là một combor trị giá 500 nghìn, bao gồm:
1. Bỉm Tom&Jery
2. Đồ chơi bông Lokyee
3. Hai bột nặn giấy Nhật Bản
4. Hai thẻ mua hàng trị giá 50.000đ/thẻ

Chia sẻ
Đọc thêm