Chuyên đề: Pha sữa đúng cách cho con

Bà ngoại cho cháu uống sữa pha nước rau

Mẹ Chích Bông, Theo Mask Online

Bà ngoại bảo: "Dùng nước rau pha sữa, Bông sẽ nhận được thêm một số chất dinh dưỡng lợi tiêu hóa, giúp bé đỡ xì xoẹt hay táo bón và phát triển tốt hơn".

Sau khi sinh Chích Bông được 4 tháng thì mình đi làm trở lại và bị mất sữa hoàn toàn. Vì thế tuần trước bà ngoại đã từ quê lên để trông Chích Bông. Bà ngoại chăm Bông rất nhiệt tình và cẩn thận nên mình cũng yên tâm lắm. Từ chuyện thay tã, rồi pha sữa cho cháu bà đều làm rất tốt và còn chỉ dạy cho mình làm theo cách của bà. Mình quan sát thấy bà ngoại hay dùng nước luộc rau để pha sữa cho Bông. Hỏi thì bà giải thích rằng trẻ không được bú mẹ, sức đề kháng đã kém hơn đôi ba phần. Dùng nước rau pha sữa, Bông sẽ nhận được thêm một số chất dinh dưỡng lợi tiêu hóa, giúp bé đỡ xì xoẹt hay táo bón và phát triển tốt hơn. "Ngày chị còn bé, tôi vẫn làm thế. Giờ chị mới béo tốt thế này đấy", bà ngoại nói thêm. Nghe bà nói thế mình cũng yên tâm phần nào.

Nhưng hôm vừa rồi mình đưa con đi khám ở Viện dinh dưỡng, sau khi kể cho bác sĩ nghe lịch ăn uống, sinh hoạt của Chích Bông và nói chuyện bà ngoại hay dùng nước rau để pha sữa cho cháu thì bị bác sĩ mắng cho một trận. Bác sĩ giải thích, khi luộc rau, phần nước chủ yếu chỉ chứa các yếu tố vi lượng, các vitamin tan trong nước (rất dễ mất nếu không chế biến rau đúng cách) còn nhóm chất bột đường và đạm thì hàm lượng rất thấp. Do đó, không nên sử dụng nước luộc rau để pha sữa cho bé vì vừa không đủ dinh dưỡng và vừa làm cho thận của bé vốn đã yếu ớt phải hoạt động nhiều hơn để có thể điều hoà lượng khoáng chất có nồng độ khá cao trong nước rau. Chưa kể, một số loại rau chứa nhiều chất oxalate có thể ngăn cản cơ thể hấp thu canxi từ sữa.
 

Bác sĩ dặn, chỉ nên pha sữa theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì của hộp sữa: độ tuổi bao nhiêu, pha bao nhiêu thìa sữa, tương ứng với bao nhiêu ml nước. Trong hộp sữa cũng luôn có sẵn thìa để đong sữa. Mẹ phải pha đúng và chính xác tỉ lệ này mới đảm bảo đúng dinh dưỡng cho con. 
 
Mẹ chỉ nên thay đổi tỉ lệ pha sữa khi có sự chỉ định của bác sỹ trong trường hợp con có vấn đề về sức khỏe. Cách tốt nhất để giữ đúng tỷ lệ lượng nước và lượng sữa, mẹ nên pha đủ tỉ lệ nước ấm trước rồi mới cho sữa vào sau.

Đun sôi nước và pha với nước lọc để nguội theo nhiệt độ trên bình sữa quy định. Thông thường là từ 40 – 50 độ C, rót lượng nước cần dùng vào bình. Trước khi pha, mẹ nên nhỏ vài giọt vào mu bàn tay để thử độ nóng của nước. Tránh thử bằng miệng. Nếu nước pha sữa quá nóng hoặc quá lạnh so với nhiệt độ quy định cũng sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của sữa.

Được bác sĩ hướng dẫn tỉ mỉ cách pha sữa và nói rõ tác hại của việc pha sữa với nước rau, mình nghe theo luôn. May mà được "giác ngộ" sớm, nếu không cứ cho Chích Bông uống sữa pha nước rau triền miên thì có ngày hại con.

 

Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 

Phần thưởng của tuần này là một combor trị giá 500 nghìn đồng, gồm:
 
- 01 gối vuông và 02 gối trái tim xinh xắn cho cả gia đình

Chia sẻ
Đọc thêm