Chuyên đề: Pha sữa đúng cách cho con

Lầm tưởng về cách pha sữa

Vì cu P lười uống nước mà chỉ thích uống sữa nên chị M đã nghĩ ra kế bù nước cho con bằng cách pha loãng sữa công thức ra để con uống thay nước lọc.

Xóm tôi đang ở, các mẹ thường tụ họp vào buổi chiều tối để chia sẻ với nhau cách nuôi dạy con, đôi khi chỉ là kể lể cho nhau nghe những điều đáng tự hào của con mình. Điều này rất hay cho nên tôi thường hay góp mặt để thu nhặt thêm kinh nghiệm chăm lo cho thiên thần bé.

Một hôm chị M ngồi kể lể với giọng tự hào khi biết “biến khuyết thành ưu”, giúp con có một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc. Bé P - con chị M không thích uống nước. Dù đã cố gắng dụ dỗ con trai bằng mọi cách, P vẫn không chịu. Và khi cơn khát kéo đến là bé lại yêu cầu mẹ pha sữa. Quá lo lắng vì tình trạng thiếu nước trong cơ thể con, chị M bày cách bù nước cho cu cậu.

Thấy nhóc cưng ham thích uống sữa, chị mới nghĩ ra phương thức pha thêm nước vào sữa. Chị chỉ nghĩ đơn giản: “Uống sữa rồi lại uống nước thì sữa vẫn bị loãng ra. Mình pha thêm nước trực tiếp vào sữa cũng thế mà không phải nhọc công ép con uống nước”. Nghĩ là làm, chị thực thi kế họach. Theo công thức của nhà sản xuất đưa ra: 180ml/ 4 -5 muỗng gạt ngang tùy loại sữa. Thế nhưng, chị lại biến công thức này theo cách riêng của mình: 300ml/3 muỗng gạt ngang. Nhìn bé P phổng phao, chị cảm thấy rất vui vì cách “nuôi con khéo” của mình.

Còn chị H (cũng trong hội các mẹ của chúng tôi) lại rơi vào tình huống đặc biệt hơn. Con chị từ dạo lên 3 tuổi, không biết cô bé học ở đâu mà lại không chịu uống sữa. Những hộp sữa đắt tiền được chị thay đổi liên tục các thương hiệu để mong sao tìm được khẩu vị thích hợp cho con. Thế nhưng tất cả đều công cốc. Bé vẫn sử dụng hết sữa nhưng theo một phương thức khác: ăn bột sữa. Cố gắng mãi chẳng được, chị đành chiều con chuyển hướng “uống thành ăn”. Bản thân chị H cũng chưa biết thế nào nhưng thật may là con bé cũng tăng cân đều đặn.

Nghe qua lời kể của hai bà mẹ, tôi cảm thấy điều đó không ổn chút nào. Nếu dễ dàng dùng những công thức thay thế như vậy, các nhà sản xuất đâu cần phải nhọc công tính toán liều lượng thích hợp và tạo ra chiếc muỗng riêng để đong sữa. Tôi nghĩ việc tuân thủ những nguyên tắc trong cách pha sữa theo khuyến nghị của nhà sản xuất là rất quan trọng.

Việc pha sữa cho con yêu tưởng dễ nhưng hóa ra chẳng đơn giản chút nào. Vì vậy, các mẹ cần phải nghiên cứu thêm tài liệu để có thể hiểu rõ hơn tác hại của việc pha sữa không đúng cách và tránh xa những lầm tưởng phản khoa học. Điều đó mới giúp cho các bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng cho quá trình phát triển thể chất của mình. Đừng vì lầm tưởng hay vì một khó khăn nào đó mà thay đổi phương thức pha chế, và vô tình làm hại con yêu.

 
Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 

Phần thưởng của tuần này là một combor trị giá 500 nghìn đồng, gồm:
 
- 01 gối vuông và 02 gối trái tim xinh xắn cho cả gia đình

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm