Ở nhà tránh dịch, mẹ Hà Nội thiết kế hàng chục hoạt động thú vị mà chỉ tốn "0 đồng" cho 2 con chơi say mê ngày này qua ngày khác

H.Thanh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các con chơi mê mải còn không ngó ngàng gì tới tivi hay điện thoại vì có quá nhiều trò hấp dẫn được làm cùng mẹ.

Kỳ nghỉ bất đắc dĩ với 15 ngày giãn cách xã hội khiến các bố mẹ có con nhỏ đau đầu không biết cho con chơi gì khi ở nhà dài ngày trong mùa dịch. Con chơi mãi cũng chán vì đã ở nhà tránh dịch mấy tháng nay rồi, mà lại phải hạn chế ra ngoài khiến trẻ nhỏ rất cuồng chân. Nhưng với bà mẹ 2 con Hải Anh (Hà Nội) - mẹ của 2 bé (Cherry, 27 tháng tuổi và Dâu Tây, 10 tháng tuổi), các con ở nhà cũng không khiến chị phải "vật lộn" quá nhiều bởi chị luôn đầy ắp ý tưởng về các hoạt động cho con trải nghiệm mỗi ngày.

Chị Hải Anh tâm sự, vì 2 bé nhà chị đều chưa đi học, chị đã quen với việc các con ở nhà suốt nên rất cần hoạt động hàng ngày cho các bé chơi. Đợt này do phải hạn chế ra ngoài hơn nên chị lên ý tưởng các trò chơi và hoạt động trong nhà cho hai con cùng tham gia.

Ở nhà tránh dịch, mẹ Hà Nội thiết kế hàng chục hoạt động thú vị mà chỉ tốn "0 đồng" cho 2 con chơi say mê ngày này qua ngày khác - Ảnh 1.

Ở nhà tránh dịch, mẹ Hà Nội thiết kế hàng chục hoạt động thú vị mà chỉ tốn "0 đồng" cho 2 con chơi say mê ngày này qua ngày khác - Ảnh 2.

Cherry và Dâu Tây với rất nhiều trò chơi '0 đồng' do mẹ thiết kế.

"Mình tham khảo ý tưởng của các mẹ trong nhiều hội nhóm rất bổ ích trên facebook, rồi tự nghĩ ra các hoạt động phù hợp với không gian, điều kiện nhà mình và sở thích các bé, có đôi khi là bất thình lình rủ con cùng làm một việc gì đó... Những hoạt động đã lên ý tưởng, mình sẽ nói với con vào tối hôm trước rồi bắt tay vào thực hiện vào sáng hôm sau vì buổi sáng có nhiều năng lượng nhất trong ngày. Khi bắt đầu thực hiện sẽ nói các quy tắc và hướng dẫn con từng bước, bước nào con có thể tự tay làm bước nào cần mẹ hỗ trợ", chị Hải Anh chia sẻ.

Nói về các hoạt động đã cùng con thực hiện tại nhà, bà mẹ 2 con cho biết: "Không hẳn hoạt động nào con cũng hào hứng hết, nhưng như thế mới biết khả năng của mình trong việc nhận ra sở thích và các mốc phát triển của con".

Chị Hải Anh thường tận dụng những đồ tái chế hoặc có sẵn trong nhà mình để tiết kiệm chi phí, đồng thời cũng hướng đến lối "sống xanh", hạn chế xả rác ra môi trường. Ngoài một số hoạt động rất phổ biến với trẻ như nấu ăn cùng mẹ, cùng nhau đọc sách, các bé nhà chị Hải Anh còn được trải nghiệm vô số hoạt động thú vị mà chỉ tốn "0 đồng" dưới đây:

Ngày 1: Làm nhà bằng bìa các tông

Nhật ký những ngày ở nhà đầy ắp hoạt động thú vị của bà mẹ Hà Nội thiết kế cho 2 con chơi không biết chán - Ảnh 1.

Tận dụng thùng các tông tủ lạnh cắt dán thành hình ngôi nhà cho bé một không gian riêng vui chơi. Muốn tăng thêm phần hấp dẫn, mỗi lần mẹ có thể trang trí một kiểu khác nhau bằng cách cắt, dán, tô màu phía bên ngoài ngôi nhà.

Ngày 2: Chơi xếp hình puzzle

Ở nhà tránh dịch, mẹ Hà Nội thiết kế hàng chục hoạt động thú vị mà chỉ tốn "0 đồng" cho 2 con chơi say mê ngày này qua ngày khác - Ảnh 5.

Tùy theo từng độ tuổi và trình độ của con, mẹ có thể tự làm những miếng puzzle cho bé xếp, chẳng hạn như in hình trên bìa cứng rồi cắt thành những miếng ghép nhỏ loại 20 miếng, 40 miếng… và nâng tầm độ khó cho con chơi qua mỗi lần trải nghiệm. Tuy nhiên, trẻ em luôn bị kích thích bởi những món đồ bắt mắt nên những bộ puzzle nhiều miếng ghép sinh động sẽ thu hút trẻ hơn. Mẹ có thể tham khảo các bộ puzzle bán sẵn và tìm hình in cho con chơi.

Ngày 3: Làm thảm ngồi từ áo phông cũ

Ở nhà tránh dịch, mẹ Hà Nội thiết kế hàng chục hoạt động thú vị mà chỉ tốn "0 đồng" cho 2 con chơi say mê ngày này qua ngày khác - Ảnh 6.

Tận dụng quần áo cũ, mẹ giúp con rèn luyện sự khéo léo của đôi tay và khả năng tưởng tượng thông qua việc làm thảm ngồi từ áo phông cũ. Đây cũng là trải nghiệm giúp trẻ thực hành kĩ năng khâu vá rất cần thiết trong cuộc sống sau này.

Làm xong món đồ chơi này, mình tự thưởng cho các con 1 cuộc dạo chơi ngoài trời vì đường khô rồi, bọn trẻ đã vô cùng thích thú.

Ngày 4: Nhuộm vải bằng màu thực vật

Nhật ký những ngày ở nhà đầy ắp hoạt động thú vị của bà mẹ Hà Nội thiết kế cho 2 con chơi không biết chán - Ảnh 2.

Sẵn 1/2 củ dền chưa làm gì, vậy là thái rồi xay nhỏ, bỏ nồi cùng 0,5 lít nước đun lên và lọc bã. Chiếc áo trắng có vết nước chè đỗ đen cũ, hôm nay được đem ra để hiện thực hoá thử thách. Nước củ dền đã lọc cho thêm chút muối, đun sôi và thả áo đã làm ướt vào, đun liu riu lửa khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Mình ngâm 4h và kết quả như hình sau khi xả nước trắng giặt lại, khả năng giữ màu thì mình không biết, lại đợi lần giặt kế tiếp.

Và nhân tiện nước củ dền còn dư, mình trang trí lên món súp bí đỏ yến mạch nước cốt dừa; làm bánh mì; còn một ít để tủ lạnh sẽ làm đất nặn cho con chơi sau.

Ngày 5: Trồng cây

Nhật ký những ngày ở nhà đầy ắp hoạt động thú vị của bà mẹ Hà Nội thiết kế cho 2 con chơi không biết chán - Ảnh 3.

Một buổi sáng sớm, 2 mẹ con đi lấy đất về trồng cây và phát hiện ra bao điều thú vị, lũ chim sẻ hót líu lo chuyền cành, nhảy nhót trên đường, chú ốc sên chậm rãi bò trên khoảnh đất, và còn tận dụng được 2 cái chậu nhựa ai đó không dùng để gốc cây bao ngày mà bác lao công cũng không có dọn, mẹ con cháu dọn giúp nhé. Thế là 10 gốc hồng đã có nhà để ở.

Trồng cây xong, mình sẽ dùng nước vo gạo tưới cây, hoặc nước từ vòi. Các con được dịp ngắm nghía cười vui những cái cây lớn dần lên trong chậu.

Ngày 6: Cùng làm túi vải đi mua sắm

Ở nhà tránh dịch, mẹ Hà Nội thiết kế hàng chục hoạt động thú vị mà chỉ tốn "0 đồng" cho 2 con chơi say mê ngày này qua ngày khác - Ảnh 9.

Từ lâu nhà mình đã thay thế túi vải bằng túi nilon để đi chợ, đi mua sắm. Nhưng chợt nhớ ra các bạn bé nhà chưa có chiếc túi riêng nào, nhiều lần đi chợ cùng mẹ nhất quyết đòi mang túi giúp mẹ mà mẹ chấp nhận để nó quét lê trên đường vì túi mẹ dùng dài hơn cả người con. Vậy nên, dù may vá là việc mình làm tệ nhất trong mấy việc nữ công gia nhưng lần này mình quyết tâm làm cùng con.

Việc này khá nguy hiểm với 2 bé còn nhỏ nhà mình nên mẹ sẽ thực hiện là chính, các bé được hưởng thành quả.

Ngày 7: Cùng nhau phân loại rác

Ở nhà tránh dịch, mẹ Hà Nội thiết kế hàng chục hoạt động thú vị mà chỉ tốn "0 đồng" cho 2 con chơi say mê ngày này qua ngày khác - Ảnh 10.

Hì hụi 2 giờ đồng hồ, 3 mẹ con cùng nhau phân loại rác thành các loại khác nhau. Thành quả, bé Dâu Tây sau khi thực hiện xong đã phải thốt lên: "Đem rác về đúng nhà của nó thì rác sẽ rất vui".

- Rác hữu cơ: là rác từ nhà bếp như vỏ củ quả, gốc rau, lá hỏng bỏ đi, vỏ trứng, đồ ăn thừa...

- Rác vô cơ tái chế được: nhựa (các loại hộp, chai nhựa...); thuỷ tinh (chai, lọ, hũ); giấy, bìa.

- Rác độc hại nguy hiểm: Pin và E-waste (rác thải điện tử).

Ở nhà tránh dịch, mẹ Hà Nội thiết kế hàng chục hoạt động thú vị mà chỉ tốn "0 đồng" cho 2 con chơi say mê ngày này qua ngày khác - Ảnh 11.

 

Chia sẻ
Đọc thêm