Ở nhà một mình, bé trai 3 tuổi bắc ghế trèo lên cửa sổ, ngã nhào từ tầng 29 của chung cư xuống đất

HỒNG HẠNH , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bác sĩ cho biết đứa trẻ đã nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng.

Theo thông tin từ trang ChinaNews, hôm 8/6 vừa qua, ở Thường Châu (Giang Tô, Trung Quốc), một cậu bé tên là Dương Dương đã vô tình bị rơi từ trên tầng 29 của một căn hộ trong tòa nhà chung cư xuống đất.

Cha của Dương Dương kể: "Vợ chồng tôi đều phải đi làm nên Dương Dương ở nhà với bà. Chiều hôm ấy, mẹ tôi có việc phải đi ra ngoài một lát nên đã để Dương Dương ở nhà một mình xem tivi. 10 phút sau, bà quay lại thì đã thấy cháu biến mất. Đi xuống bếp, mẹ tôi phát hiện ra cửa sổ phòng bếp mở và ở đó có một chiếc ghế đẩu, trong khi rõ ràng bà đã đóng cửa sổ trước khi ra khỏi nhà".

Ở nhà một mình, bé trai 3 tuổi đã bắc ghế lên cửa sổ và ngã nhào từ tầng 29 của chung cư xuống đất - Ảnh 1.

Dương Dương được đưa vào viện trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng.

Ngay khi thấy sự chẳng lành, bà của bé trai vội vã đi tìm cháu và thông báo cho ban quản lý tòa nhà. Đứa trẻ được mọi người tìm thấy đang nằm ở trong bồn hoa ở bên dưới tòa nhà. Tức thì, mọi người gọi xe cứu thương đưa cậu bé đến bệnh viện.

Sự sống sót kỳ diệu

Bác sĩ Zou Guojin – Giám đốc khoa hồi sức tích cực của bệnh viện nhi đồng Thường Châu cho biết Dương Dương đang ở trong tình trạng nguy kịch khi đến bệnh viện: "Đứa trẻ bị thương nặng khắp cơ thể. Ngoài việc bị chảy máu ở đầu và mặt, bị gãy tay phải ra, thì ở bên trong các cơ quan nội tạng cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Cụ thể là rách và tràn khí màng phổi trái dẫn đến xuất huyết phổi, nhiễm trùng gan, thận. Gãy xương sườn trái, chấn động não, chảy máu trong đường tiêu hóa, suy hô hấp...

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi đã phải ngay lập tức phẫu thuật đóng kín dẫn lưu lồng ngực, đặt nội khí quản và cố định vị trí xương gãy. Đồng thời, chúng tôi còn phải truyền máu, chống sốc, cầm máu, chống nhiễm trùng…"

Ở nhà một mình, bé trai 3 tuổi đã bắc ghế lên cửa sổ và ngã nhào từ tầng 29 của chung cư xuống đất - Ảnh 2.

Hơn 1 tuần nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, may mắn là Dương Dương đã tỉnh và đang trên đường hồi phục.

May mắn là sau hơn 1 tuần nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt với sự hỗ trợ điều trị của khoảng 10 bác sĩ ở các khoa khác nhau, Dương Dương đã tỉnh dậy, tự thở được. Hiện tại, cậu bé đang trong quá trình hồi phục tốt.

Vậy cần phải làm gì để bảo vệ trẻ khỏi bị ngã từ trên cao xuống?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì có đến 80% trẻ em từ 1 – 4 tuổi đã bị rơi ra ngoài từ cửa sổ hoặc ban công của các căn hộ nằm bên trong các tòa nhà chung cư cao tầng.

Bên cạnh đó, bác sĩ Zou cũng cho biết thêm rơi từ trên cao xuống là một trong những tai nạn gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Do đó, cha mẹ nên quan tâm đến việc phòng ngừa những tai nạn như thế này nếu nhà có con nhỏ.

Bác sĩ Zou gợi ý một số lời khuyên dành cho các cha mẹ:

- Không bao giờ để trẻ ở nhà một mình.

- Cần lắp các thanh chắn bảo vệ thích hợp trên cửa sổ hoặc ban công.

- Dạy trẻ không được leo trèo lên cửa sổ hoặc ban công.

- Không nên để các vật dụng to như bàn ghế, giường, chậu cây ở ngay sát cửa sổ hoặc ban công, vì trẻ có thể trèo lên các vật dụng này và ngã lộn xuống dưới.

- Trong trường hợp chẳng may trẻ bị ngã, cha mẹ nên nhanh chóng gọi cho xe cấp cứu. Sau đó, hãy để con nằm yên và cha mẹ tập trung quan sát con. Đầu tiên là quan sát xem trẻ có vết thương nào hay không. Nếu trẻ chảy nhiều máu thì cần dùng áp lực hoặc băng để cầm máu. Tuyệt đối không di chuyển hoặc lay lắc hay nhấc con dậy vội vàng.

Nguồn: Parents, ChinaNews

Ở nhà một mình, bé trai 3 tuổi đã bắc ghế lên cửa sổ và ngã nhào từ tầng 29 của chung cư xuống đất - Ảnh 5.


Chia sẻ
Đọc thêm