Khi con bị ngã từ trên giường xuống đất, 90% bố mẹ có hành động sai lầm gây nguy hiểm cho con

V.V.,
Chia sẻ

Theo phản xạ tự nhiên khi nhìn thấy con bị ngã, rất nhiều ông bố bà mẹ ngay lập tức bế con dậy. Tuy nhiên, đây lại là hành động có thể gây nguy hiểm cho con đấy bố mẹ ạ.

Trẻ nhỏ rất hiếu động, nghịch ngợm, thích khám phá xung quanh, đôi khi bản thân chúng cũng chưa nhận thức được việc sự nguy hiểm nên chỉ cần một chút bất cẩn, lơ là của người lớn là lũ trẻ có thể bị ngã. Trường hợp thường xuyên gặp nhất là trẻ ngã từ trên giường xuống đất... 

Theo phản xạ tự nhiên, khi thấy con ngã là các ông bố bà mẹ thường hốt hoảng, không giữ được bình tĩnh và lập tức bế con dậy để đung đưa, vỗ về, dỗ cho bé nín khóc sau đó mới xem bé có bị thương ở đâu hay không. Tuy nhiên, hành động này của bố mẹ lại có thể khiến con gặp nguy hiểm. Bởi khi bố mẹ chưa biết tình trạng của con sau khi bị ngã ra sao mà đã vội bế bé lên có thể sẽ làm vết thương của bé nặng hơn. 

Video hướng dẫn cách xử trí khi trẻ không may bị ngã trên giường xuống đất.

Thay vì vội vã bế con dậy, bố mẹ hãy làm những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho bé: 

Bình tĩnh và quan sát con 15 giây

Khi con không may bị ngã, bố mẹ hãy kiểm tra kỹ xem trên cơ thể con có vế thương nào không rồi mới nhẹ nhàng bế con lên. 

Nếu trẻ bị thương ở phần cổ hoặc lưng, bố mẹ tuyệt đối không được bế trẻ lên. Hãy đảm bảo trẻ nằm ở tư thế thẳng và không di chuyển. Sau đó, bố mẹ lập tức bấm số gọi cứu thương.

Nếu chân tay của trẻ không thể hoạt động, bố mẹ chạm nhẹ vào là con khóc thét, lúc đó có thể bé bị gãy xương hoặc trật khớp. Bố mẹ hãy bế trẻ ở tư thế cố định để đưa bé đến bệnh viện, trong lúc di chuyển, động tác của bố mẹ cần nhẹ nhàng, tránh gây thêm thương tổn cho trẻ.

Nếu may mắn trẻ không bị thương nặng sau cú ngã mà chỉ bị sưng tấy hoặc vết thương ngoài da, bố mẹ có thể dùng đá lạnh để chườm vết sưng tấy của trẻ, dùng bông, vải sạch để cầm máu với vết thương ngoài da. Nếu bé tỉnh táo và không có triệu chứng nào bất thường, mẹ có thể yên tâm.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên bôi dầu gió cho con vì sẽ làm tình trạng vết thương nặng hơn. Một số mạch máu nhỏ khi bị day sẽ làm chảy máu liên tục. 

Khi con bị ngã từ trên giường xuống đất, 90% bố mẹ có hành động sai lầm gây nguy hiểm cho con - Ảnh 3.

Theo dõi con chặt chẽ sau khi bị ngã

Nên giữ bé tỉnh táo trong ít nhất 1h sau khi bị ngã, và có thể cho con ngủ một giấc ngắn sau đó, nhưng không quá 20 phút. Bố mẹ cần quan sát liệu trẻ có xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm như: ngủ mê man, nôn ói, nôn ra máu, sắc mặt trắng bệch, hôn mê... thì bố mẹ cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện khám. 

Sau khi bị ngã đập đầu xuống đất, dù không phải chấn thương sọ não nhưng nhiều bé vẫn bị nôn ói từ 1- 2 lần. Vì vậy, trong 1-2 giờ đầu sau khi bé ngã, mẹ chỉ nên cho bé uống nước hoặc bú mẹ, không nên cho bé ăn thức ăn dạng rắn, đặc.

Lưu ý để phòng tránh việc trẻ bị ngã

- Người lớn phải luôn quan sát trẻ nhỏ, nên lắp thêm thanh chắn quanh giường để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

- Không sử dụng chăn, gối... để kê làm hàng rào chắn vì trẻ nhỏ rất hiếu động, chúng sẵn sàng bò qua gối, đệm chắn để tìm đường ra ngoài và càng làm chúng dễ bị ngã hơn. 

- Không để đồ chơi ở xa tầm với của trẻ khiến bé phải di chuyển, với tay để lấy đồ chơi dễ làm trẻ bị hẫng và ngã. 

- Ở khu vực xung quanh giường không nên bày biện đồ vật dễ vỡ hoặc nguy hiểm. Bố mẹ cần trải xốp hoặc thảm dày, đệm để trong trường hợp trẻ bất cẩn bị ngã thì vết thương cũng sẽ giảm nhẹ.

- Khi bé lớn hơn, hãy dạy con cách leo lên và leo xuống giường an toàn. 

Khi con bị ngã từ trên giường xuống đất, 90% bố mẹ có hành động sai lầm gây nguy hiểm cho con - Ảnh 4.

Chia sẻ