Những thực phẩm tốt nhưng cần thận trọng khi cho bé ăn

Kiều San,
Chia sẻ

Những thực phẩm này sẽ có hại cho trẻ đơn giản vì bố mẹ không biết cách cho con ăn phù hợp với độ tuổi.

Khi con của bạn lớn dần, bé sẽ tò mò và háo hức thử các món mà bố mẹ đang ăn và chính bạn cũng muốn làm giàu chế độ dinh dưỡng của con như của người lớn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều an toàn cho bé của bạn.

Những thực phẩm tốt nhưng dùng không đúng độ tuổi có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho hệ tiêu hóa vẫn trong quá trình phát triển của bé và có hại cho trẻ.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm bạn nên tránh cho con ăn theo độ tuổi.

Thực phẩm nên tránh với bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Tất cả các thực phẩm và đồ uống ngoại trừ sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé sơ sinh trong 6 tháng đầu.

Thực phẩm nên tránh với bé từ 4 - 12 tháng tuổi

Mật ong

Mật ong có thể chứa Clostridium botulinumf - loại bào tử có khả năng gây ra ngộ độc. Hệ tiêu hóa đã phát triển toàn diện của một người trưởng thành có thể ngăn chặn sự phát triển của các bào tử này. Nhưng đối với hệ tiêu hóa đang phát triển của một đứa trẻ, các bào tử này có thể phát triển và sản sinh độc tố đe dọa đến tính mạng.

Sữa bò và sữa đậu nành

Tuy rất gần với sữa mẹ và sữa bột nhưng hai loại sữa này thực sự phù hợp chỉ từ sau sinh nhật một tuổi của bé. Nguyên nhân là vì bé con của bạn chưa thể tiêu hóa được protein trong sữa bò và sữa đậu nành trong năm đầu tiên. Thực tế hai loại sữa này không có tất cả các chất dinh dưỡng bé cần trong năm đầu đời và còn chứa lượng các khoáng chất có thể làm hư thận của bé.

Thực phẩm nên tránh với bé từ 12 - 24 tháng tuổi

Sữa ít chất béo

Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ em mới biết đi cần chất béo cũng như năng lượng của sữa nguyên chất để đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nếu con bạn có nguy cơ bị béo phì hoặc bệnh tim thì bác sĩ có thể sẽ khuyên bé dùng sữa ít chất béo trước 2 tuổi.

Những thực phẩm tốt nhưng cần thận trọng khi cho bé ăn 1
Ảnh minh họa

Thực phẩm nên tránh với bé từ 24 - 36 tháng tuổi

Nguy cơ nghẹt thở vì thức ăn

Mặc dù ở độ tuổi này, các bé đã có thể ăn nhiều món hơn, nhưng nếu không để ý bé sẽ vẫn có thể bị nghẹn thức ăn. Các mẹ vẫn cần tránh các mối nguy hiểm liệt kê dưới đây đồng thời tránh cho con ăn trong lúc đi bộ, hay vừa ăn vừa xem ti vi hoặc làm bất cứ điều gì khác mà có thể làm bé mất tập trung vào bữa ăn của mình.

Các mối nguy hiểm khác cần lưu ý để bé không bị nghẹn hoặc nghẹt thở vì thức ăn:

- Những thực phẩm có kích thước lớn hơn một hạt đậu cũng có thể làm bé bị nghẹn trong khi ăn. Các loại rau củ như cà rốt, cần tây, đậu xanh cần được băm hoặc thái nhỏ khi nấu.

Bạn cũng nên cắt những trái cây như nho, cà chua, dưa hấu thành từng miếng nhỏ bằng hạt đậu trước khi cho bé ăn. Tương tự thịt và pho mát cũng nên được cắt thật nhỏ.

- Thực phẩm nhỏ nhưng cứng như kẹo, bỏng ngô hay các loại hạt có thể là nguyên nhân tiềm năng gây nghẹn hay nghẹt thở cho bé. Các loại hạt có thể là quá nhỏ để bị nghẹt thở nhưng lại có khả năng bị kẹt trong đường hô hấp của bé và gây ra nhiễm trùng.

-  Thực phẩm mềm nhưng dính như kẹo dẻo, thạch cũng có thể làm bé gặp khó khăn khi nuốt hoặc bị kẹt trong cổ họng bé.

Trước đây, các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ không nên cho con ăn thức ăn đặc trước một tuổi hoặc thậm chí muộn hơn với lí do các thức ăn này chứa những chất gây dị ứng phổ biến nhất, đặc biệt với trẻ em nhạy cảm với dị ứng. Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) mới đây đã nghiên cứu và cho thấy việc cho trẻ ăn những thức ăn này muộn hơn cũng không giúp ngăn chặn bệnh dị ứng tốt hơn.

Đối với trẻ đến tuổi tập đi, bạn nên cung cấp càng đa dạng thực phẩm trong bữa ăn của bé càng tốt trừ khi trẻ bị dị ứng với một số thực phẩm nhất định. Trong trường hợp bé con của bạn dị ứng với đồ ăn, hãy nhờ bác sĩ tư vấn cách tốt nhất để chế biến và kết hợp các loại thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu như trứng, sữa, đậu phộng, đậu nành, các loại hạt, cá và hải sản trong thực đơn hàng ngày của bé.Những thực phẩm đắng có lợi cho sự phát triển của trẻ.
Những thực phẩm tốt nhưng cần thận trọng khi cho bé ăn 2
Chia sẻ