Những màu sắc này có thể ảnh hưởng xấu tâm lý và sức khỏe trẻ, bố mẹ không nên chọn làm chăn, ga gối cho con

Lưu Thoa,
Chia sẻ

Không phải màu sắc nào cũng phù hợp để làm vỏ chăn, ga gối, chưa kể những màu sắc này còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, không tốt cho thị lực của trẻ.

Như chúng ta đã biết, thị giác của trẻ mới sinh ra chưa hoàn chỉnh ngay, trước 3 tháng tuổi, trẻ cũng chưa thể nhận dạng được hình ảnh người lớn phía trước mắt. Do lúc này hình ảnh trong thị giác trẻ còn mờ nên màu sắc sẽ gây thu hút hơn, cũng có nghĩa là sự phát triển thị giác của trẻ phụ thuộc vào sự kích thích thị giác, và môi trường chúng ta thiết lập cho trẻ sẽ định hướng từ tiềm thức cho sự hình thành tính cách của trẻ sau này.

Những màu sắc này có thể ảnh hưởng xấu tâm lý, sức khỏe trẻ, bố mẹ tuyệt đối đừng chọn làm chăn, ga gối cho trẻ - Ảnh 1.

Bố mẹ không nên chọn chăn đắp màu đỏ cho trẻ

Có nhiều người lớn thích chọn màu đỏ để làm vỏ chăn, vỏ ga, gối, hay trang trí cho nhiều vật dụng trong nhà vì thấy rằng màu sắc đó thanh nhã, trang trọng, nhưng ở trong mắt của những đứa trẻ nhỏ dưới 3 tuổi sẽ có cảm nhận khác, thậm chí còn là "tác nhân kích thích" tiêu cực đến nhận thức của trẻ về thế giới. Khi màu sắc này tác động lên não bộ của trẻ, sẽ dẫn theo những thay đổi về tâm lý và thể chất.

Do đó, nếu muốn rèn tính cách của con theo hướng đúng đắn, thì ngoài việc giáo dục, bố mẹ cần quan tâm thêm cả vấn đề lựa chọn màu sắc chăn ga gối đệm, thậm chí cả màu sắc của tường và sàn nhà phù hợp với con. Bố mẹ phải lựa chọn cẩn thận những màu sắc tạo cho trẻ cảm giác có tầm nhìn thoáng đãng, nhẹ nhàng, tĩnh lặng.

Màu sắc nào không thích hợp dùng cho vỏ chăn, ga, gối…?

Tông màu đỏ: Đỏ tươi, đỏ đậm, hồng...

Màu đỏ thuộc tính màu có khả năng gây kích thích khó chịu. Một số nhà tâm lý học đã thực hiện nghiên cứu, phân tích các phổ màu mạnh, tươi sáng trong tông màu đỏ và nhận thấy các màu này có tác động kích thích đến hệ thần kinh trung ương trong não bộ của trẻ, khiến nhịp tim và huyết áp cũng tăng theo.

Bạn có nhận thấy các biển cảnh báo giao thông trên đường chủ yếu sử dụng màu đỏ, có thể thấy màu đỏ về cơ bản đóng vai trò như một loại cảnh báo. Do đó, khi cha mẹ muốn dạy dỗ hay nhắc nhở con cái thì có thể dùng màu đỏ để nhấn mạnh. Nhưng bố mẹ không nên chọn màu đỏ dùng cho chăn ga gối, hay các phụ kiện trong phòng ngủ của con.

Những màu sắc này có thể ảnh hưởng xấu tâm lý và sức khỏe trẻ, bố mẹ không nên chọn làm chăn, ga gối cho con - Ảnh 2.

Những màu sắc này có thể ảnh hưởng xấu tâm lý, sức khỏe trẻ, bố mẹ tuyệt đối đừng chọn làm chăn, ga gối cho trẻ - Ảnh 2.

Chăn ga gối tông màu đỏ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Để trẻ có được giấc ngủ ngon, yên bình, sẽ cần một môi trường êm đềm và bình lặng, việc sử dụng chăn ga gối đệm màu đỏ có thể khiến tâm trạng của trẻ bị kích động, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tác động lâu ngày, tâm trạng của trẻ còn dễ lên xuống thất thường, nóng nảy… gây ra những nguy hiểm khôn lường khi bước vào tuổi mới lớn.

Quan trọng nhất là chất lượng giấc ngủ trong thời gian vàng để tăng trưởng chiều cao của trẻ là từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Nếu chất lượng giấc ngủ vào thời gian đó không tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, khiến con bị thấp hơn so với các bé cùng tuổi.

Tông màu đen: Xanh đen, đen đậm, đen nhạt…

Nhiều cậu bé thích người nhện, người dơi nên cha mẹ hay chiều ý mua cho con chăn đáp có các hình này, nhưng đa phần chăn, ga gối có hình này đều là màu tối hoặc sẫm màu, ban đầu trẻ có thể thích thú với hình thù trên đó, nhưng không lâu sau những màu sắc đó có thể khiến trẻ sinh ra tâm trạng chán nản, buồn rầu, thậm chí cáu gắt.

Những màu sắc này có thể ảnh hưởng xấu tâm lý, sức khỏe trẻ, bố mẹ tuyệt đối đừng chọn làm chăn, ga gối cho trẻ - Ảnh 3.

Màu sắc của các bộ chăn, ga gối người nhện, người dơi khá ảm đạm.

Nhìn thấy bộ chăn ga gối đệm màu đen, đứa trẻ sẽ không còn muốn vào phòng ngủ, có cảm giác u ám, điều này thuộc về nhận thức bản năng của trẻ về màu sắc. Màu đen thường là màu sắc tượng trưng cho sự nghiêm túc và tối tăm, ảm đạm, ít người sử dụng màu đen cho các vật dụng trong nhà trừ những thứ cần thiết.

Trẻ em nhạy cảm về thị giác, do đó bố mẹ không nên bỏ qua nhu cầu về màu sắc của trẻ trong không gian phòng của mình. Với những đứa trẻ, những gam màu ấm áp và mang lại cảm giác dịu nhẹ, yên bình là màu sắc phù hợp nhất, có thể tạo được cho trẻ môi trường lớn lên nhẹ nhàng, khỏe mạnh.

Tông màu kết hợp đen và trắng: Kẻ sọc, kẻ ngang, kẻ chéo đen trắng phối hợp...

Đây là lỗi chọn màu sắc phổ biến nhất. Nhiều bố mẹ không biết sự tương phản màu sắc quá rõ có thể gây rối loạn thị giác ở trẻ.

Thực thế, bố mẹ có thể sử dụng tông màu kết hợp đen và trắng trên một diện tích nhỏ, hoặc dùng các đường kẻ sọc ít tương phản hơn, ví như các đường kẻ màu xám thay cho tông đen đậm.

Những màu sắc này có thể ảnh hưởng xấu tâm lý và sức khỏe trẻ, bố mẹ không nên chọn làm chăn, ga gối cho con - Ảnh 5.

Chia sẻ