Những lưu ý "vàng" khi chế biến đồ ăn cho con

Gia Linh,
Chia sẻ

(aFamily.vn) - Một vài lưu ý trong cách chế biến đồ ăn dưới đây sẽ giúp bé yêu của bạn luôn được khỏe mạnh và an toàn…

Luôn chọn thực phẩm sạch

Thời tiết mùa xuân ấm áp là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển và khiến bé yêu bị nhiễm bệnh. Điều các mẹ nên làm lúc này chính là bảo vệ bé ngay từ cách chọn lựa thực phẩm để con có được một chế độ ăn uống sạch.

Thực phẩm dùng để chế biến món ăn cho con luôn là thực phẩm tươi và không có vi khuẩn. Nếu là thực phẩm đông lạnh thì cần phải được làm mềm và phải luôn được nấu chín, đun sôi kỹ. Khi chế biến đồ ăn cho con, hãy đảm bảo là móng tay của bạn sạch sẽ, bộ đồ ăn dành cho trẻ cũng cần tráng nước sôi trước khi sử dụng.

Tuyệt đối không cho con ăn đồ nấu lại.

Cẩn thận chứng táo bón

Táo bón là mối đe dọa lớn nhất với đường ruột. Khi bị táo bón, bé có những triệu chứng như đầy hơi và cảm giác thèm ăn bị giảm xuống. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp con không bị chứng táo bón làm phiền.

Các mẹ hãy dùng rong biển, táo, dâu tây, khoai lang, nấm, rau bina, cải bắp, cần tây,  ngô, lúa mạch, ngũ cốc… để chế biến đồ ăn cho con. Đây là những thực phẩm giàu chất xơ giúp bé nhuận tràng.

Nên hạn chế những thực phẩm chứa quá nhiều protein như gạo nếp, thực phẩm giàu canxi vì nó sẽ làm hệ tiêu hóa của trẻ cảm thấy “nặng nề” hơn rất nhiều.  

Những lưu ý "vàng" khi chế biến đồ ăn cho con 1
Cha mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, cho con ăn nhiều ngũ cốc, rau, trái cây (Ảnh minh họa)

Lưu ý đến sức khỏe răng miệng

Có tới hàng ngàn các loại vi khuẩn khác nhau trong nước bọt của mỗi người và nó giúp cân bằng cũng như ổn định các chất trong cơ thể. Tuy nhiên với trẻ em thì dạ dày vẫn còn rất non yếu, nếu người lớn vô tình để trẻ nhiễm nhiều vi khuẩn thì rất dễ gây ra nhiễm trùng. Bởi vậy, cha mẹ hãy chú ý tới sức khỏe răng miệng của trẻ em để tránh gây tổn hại cho dạ dày. 

Để đảm bảo rằng răng miệng của con sạch sẽ, cha mẹ hãy giúp con tuân thủ nguyên tắc “3 không” sau":

- Không dùng miệng nhai thức ăn cho con.

- Luôn nhắc con đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp giảm sự tiết nước bọt và ngăn cho các vi khuẩn không sinh sản.

- Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, cho con ăn nhiều ngũ cốc, rau, trái cây. Hạn chế cho trẻ dùng đồ ngọt, đồ ăn nhẹ giữa các bữa và trước khi đi ngủ. 

Ngoài ra, bạn hãy cho con ăn những thực phẩm sau để con có được một hàm răng khỏe mạnh:

- Tỏi, hành tây, gừng: Những thực phẩm này giúp ức chế sự sinh sản của vi khuẩn.

- Lê tươi giúp hàm răng sáng bóng và loại bỏ  mảnh vụn ở kẽ răng.

- Cá biển chứa flo fluoride có thể cản trở sự phát triển của vi khuẩn bằng cách ức chế enzyme của vi khuẩn.

- Táo tàu chứa axit ursolic giúp kiểm soát vi khuẩn sâu răng không sản xuất enzyme tiêu diệt các chủng vi khuẩn trong miệng.

- Nội tạng động vật chứa phong phú chất sắt và kẽm giúp ức chế sự sản sinh vi khuẩn và nó cũng có chức năng bảo vệ răng.

Không cho trẻ dùng thực phẩm lạnh

Thực phẩm lạnh có thể bị nhiễm khuẩn và dễ dàng làm tổn hại dạ dày của trẻ. Ngoài ra, chúng còn khó tiêu hóa. Tốt nhất, các mẹ không cho con ăn cá sống và đồ ăn tái. Những loại đồ uống quá lạnh cũng sẽ làm răng trẻ bị tổn hại.



Dù sữa ngoại đắt tiền, đồ ăn tươi sống như cá hồi, hoa quả nhập khẩu được gửi về thường xuyên nhưng anh chị vẫn buồn rười rượi vì Xu mãi chẳng chịu lớn.
Những lưu ý "vàng" khi chế biến đồ ăn cho con 2
Chia sẻ