Tư vấn dinh dưỡng cho con

Những dấu hiệu nhận biết bé có thể ăn dặm trước 6 tháng

BS. Lê Thị Hải,

(aFamily.vn) - Thông thường bé 6 tháng trở lên mới ăn dặm, tuy nhiên nếu bé nhà bạn có những dấu hiệu sau thì mẹ hoàn toàn có thể cho con ăn dặm sớm.

Chào bác sĩ, bé gái nhà em đã được 4 tháng 5 ngày. Bé nặng 6,7kg và cao 64cm. Cân nặng và chiều cao của bé như vậy có tốt không? Bé đã biết nhìn miệng rồi chóp chép, nuốt nước bọt khi thấy người lớn ăn từ lúc 3 tháng. Người nhà em cứ hỏi sao không cho cháu ăn?

Em cho bé bú sữa ngoài hoàn toàn từ lúc mới sinh vì em không có sữa. Nhưng hiện tại bé bú ít, mỗi ngày chỉ tầm 700ml, mỗi lần 100ml (nhiều hơn nữa sẽ bị ọc ra). Bé không bú đêm, tối bú xong lúc 22h là ngủ đến sáng, hơn 7h mới bú lại. Hai ngày gần đây bé cứ nhai nhai như kiểu ngứa nướu. Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em vậy có nên cho ăn bổ sung chưa hay phải đến 6 tháng? Cám ơn bác sĩ! (Phuong Thao Dao Le - dlpthao...@gmail.com)


Những dấu hiệu nhận biết bé có thể ăn dặm trước 6 tháng 1
Ảnh minh họaTrả lời:

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới thì bé 6 tháng mới nên ăn dặm, tuy nhiên tuỳ theo từng trường hợp cụ thể thời gian có thể xê dịch một chút. Tuy con em mới bước sang tháng thứ 5 nhưng bé lại có những dấu hiệu có thể cho ăn dặm được như nhìn người lớn ăn, miệng chóp chép, nuốt nước bọt chứng tỏ bé đã sẵn sàng ăn dặm, nhất là nước bọt bé tiết nhiều có nghĩa là bé đã có thể tiêu háo được tinh bột (nước bọt chứa men amylaza tiêu hóa tinh bột ), cháu lại ăn sữa công thức, không bú mẹ thì cũng có thể cho ăn sớm 1 chút.

Hiện nay cân nặng chiều cao của bé hoàn toàn bình thường, cháu phát triển tốt. Bây giờ có thể tập cho bé ăn dặm được, lúc đầu ăn loãng sau đó tăng dần lên, những ngày đầu có thể tập cho bé ăn chút quả xay hoặc nạo thìa chuối, đu đủ, khoai tây nghiền nát trộn sữa sau đó tập cho ăn bột ăn liền hoặc bột ngọt nấu xong trộn sữa bột. Sau đó tập ăn bột trứng, bột thịt, khi bé tròn 7 tháng mới nên ăn bột tôm, cua, cá...

Một nguyên tắc cần nhớ khi cho con ăn dặm là tập cho bé ăn ít một sau đó tăng dần lên, lúc đầu ăn bột xay nhuyễn sau chuyển thô dần, chuyển dần từ lỏng xang đặc, tập dần cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm.Nếu có ý định cho con ăn dặm sớm, mẹ nên cân nhắc những điều sau.
Những dấu hiệu nhận biết bé có thể ăn dặm trước 6 tháng 2
Chia sẻ
Đọc thêm