Bé trai 3 tuổi thoát chết ngoạn mục sau khi nuốt bảng điện tử và pin nút từ món đồ chơi quen thuộc của trẻ em

Đinh Hương, Theo Helino
Chia sẻ

Các bác sĩ cho hay, cậu bé này thật sự rất may mắn khi không gặp nguy hiểm đến tính mạng, cũng không phải chịu bất cứ tổn thương nào sau tai nạn hy hữu này.

Như nhiều bậc phụ huynh đều biết, con quay spinner là món đồ chơi cực kỳ thịnh hành trong hai năm qua. Không chỉ có trẻ con mê mẩn mà nhiều người lớn cũng không thể cưỡng lại sức hút của trò chơi này. Những chiếc spinner có kiểu dáng đa dạng, nhiều màu sắc, thậm chí là còn có nam châm, nhạc và đèn nhấp nháy khiến trẻ con mê mẩn. Tuy nhiên kèm theo đó là những hiểm họa không thể ngời tới đối với chúng. Đã từng có vô số tai nạn được ghi nhận liên quan đến việc trẻ nhỏ nuốt spinner hoặc một phần của món đồ chơi này và phải đi cấp cứu suýt nguy hiểm tính mạng.

Bé trai 3 tuổi thoát chết ngoạn mục sau khi nuốt bảng điện tử và pin nút từ món đồ chơi quen thuộc của trẻ em - Ảnh 1.

Trường hợp mới đây nhất chính là một cậu bé 3 tuổi sống tại Dallas, Texas, Mỹ. Cậu bé liều lĩnh này đã phải nhập viện khẩn cấp để bác sĩ gắp dị vật ra khỏi thực quản sau khi nuốt cả bảng mạch điện tử kèm pin nút từ chiếc spinner.

Các bác sĩ tiết lộ, bệnh nhân nhỏ tuổi thật sự rất may mắn bởi không những đã thoát chết mà cậu bé còn không có bất cứ tổn thương nào. Những chuyên gia tư vấn tại Dallas cũng khẳng định đây là trường hợp đầu tiên một đứa trẻ nuốt bảng điện tử và pin từ món đồ chơi nổi tiếng này.

Bé trai 3 tuổi thoát chết ngoạn mục sau khi nuốt bảng điện tử và pin nút từ món đồ chơi quen thuộc của trẻ em - Ảnh 2.

Ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật bị mắc kẹt bên trong thực quản của cậu bé,

Cậu bé được giấu tên đã được chuyển đến trung tâm y tế Đại học Texas Southwestern khoảng 2 tiếng sau khi nuốt bảng mạch điện tử kèm pin. Bộ phận này là từ một chiếc spinner có đèn. Hình ảnh từ phim chụp X-quang cho thấy bộ phận nhỏ xíu của món đồ chơi đã bị mắc kẹt bên trong thực quản của bệnh nhân. Sau 4 tiếng nằm trong cổ họng, bảng mạch này đã được gắp ra thành công.

Người đứng đầu đội ngũ các chuyên gia tại trung tâm y tế, bác sĩ Charles Saadeh cho biết: “Pin nút có khả năng gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho thực quản chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ”.

Bé trai 3 tuổi thoát chết ngoạn mục sau khi nuốt bảng điện tử và pin nút từ món đồ chơi quen thuộc của trẻ em - Ảnh 3.

Bảng mạch điện tử kèm pin được gắp ra khỏi thực quản của bệnh nhân.

Ông cũng nhắc nhở rằng những viên pin nút phải cần được loại bỏ đúng cách vì có nguy cơ gây tử vong. Đồng thời ông cho biết, việc nuốt bảng mạch điện tử bao gồm những mảnh kim loại và các cạnh sắc nhọn rất có thể gây ra tổn thương hoặc làm thủng thực quản.

Do có kích thước nhỏ, dễ gây tò mò và dễ dàng nuốt chửng, từ nhiều thập kỷ nay, pin nút đã trở thành một trong những hiểm họa lớn đối với trẻ ở độ tuổi chập chững. Khi pin phản ứng với nước bọt và các mô ở thực quản, nó tạo ra một dung dịch kiềm có thể “đốt cháy” mô, thậm chí là khiến cho bệnh nhân tử vong.

Bé trai 3 tuổi thoát chết ngoạn mục sau khi nuốt bảng điện tử và pin nút từ món đồ chơi quen thuộc của trẻ em - Ảnh 4.

Một thử nghiệm cho thấy sức tàn phá kinh hoàng của pin nút khi cắm vào cây xúc xích sau 2 tiếng 45 phút.

Biểu hiện của đứa trẻ khi mắc pin nút ở thực quản có thể là đau cổ họng, ho, sốt, khó nuốt thức ăn hoặc khó thở. Tuy nhiên theo như báo cáo trong tạp chí Open Medical Case Reports, cậu bé 3 tuổi trên hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu nào.

Món đồ chơi hấp dẫn nhiều màu sắc này cho đến nay vẫn là thứ được rất nhiều trẻ em ưa chuộng. Tuy vậy, bác sĩ Charles và các đồng nghiệp của ông phản ánh rằng rất nhiều nhà sản xuất spinner không tuân theo quy định an toàn quốc gia. Vì thế ngay trên bao bì của món đồ chơi này không hề có thông tin hay bất cứ cảnh báo an toàn nào. Nhóm bác sĩ hy vọng rằng thông qua báo cáo của mình, mọi người có thể cảnh giác hơn về những món đồ chơi chạy pin nói chung và về những viên pin nút nói riêng để đảm bảo an toàn tính mạng cho con em mình.

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm