Cảnh báo nguy hiểm từ pin cúc trong đồ chơi của bé

Nuốt những viên pin cúc có thể gây ra những tác hại khôn lường và nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những tai nạn nghiêm trọng do loại pin này ở trẻ em đang gia tăng.

Những chiếc kính đồ chơi phát sáng nhờ 3 viên pin cúc hiệu Chuck E. Cheese đã bị thu hồi tại Mỹ

Tử vong do nuốt pin cúc

Aidan Truett, bé trai13 tháng tuổi ở Hamilton, Ohio, đã tử vong hồi cuối tháng 11 năm ngoái (2009) do thực quản bị loét và động mạch chủ bị vỡ sau khi nuốt 1 viên pin cúc. Không ai nhìn thấy cậu bé nuốt viên pin nên cha mẹ em chỉ đưa em đến bác sĩ khi bé bắt đầu nôn trớ. Lúc đó, các bác sĩ chỉ nghĩ là có vấn đề ở dạ dày, một vài ngày sau, kết quả chụp X-quang cho thấy 1 viên pin nhỏ ở trong họng. Các bác sĩ đã ngay lập tức phẫu thuật gắp viên pin ra nhưng 1 vài ngày sau đó, cậu bé qua đời khi động mạch chủ bị vỡ.

Còn trong một báo cáo y tế mới nhất về 10 trường hợp tại bệnh viện ở Utah (Mỹ), đã có 7 trường hợp bị tổn thương nghiêm trọng do nuốt pin cúc. Cùng với bản báo cáo này, tuần qua, chính phủ Mỹ đã thu hồi hơn 1 triệu đồ chơi phát sáng hiệu Chuck E. Cheese có chứa pin cúc.

“Chúng ta sẽ còn thấy những trường hợp tương tự” ít nhất là 1 lần/tháng”, BS Albert Park, đồng tác giả và là chuyên gia về đầu và cổ của bệnh viện Utah, cho biết.

Theo bà, vấn đề này cần được xem xét nghiêm túc và nên coi là vấn đề nghiêm trọng.

Cần loại bỏ pin cúc khỏi đồ chơi trẻ em

Pin cúc áo được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống, từ đồ chơi, trò chơi, điều khiển, bưu thiếp có nhạc, điện thoại di động, đồng hồ và giày phát sáng. Do cấu tạo nhỏ nên nguy cơ nuốt phải là khá lớn. Mặc dù không gây nghẹn cổ họng nhưng chúng có thể “kích hoạt” phản ứng hóa học mà có thể gây cháy mô chỉ trong vòng vài tiếng.

“Những điều này không tốt chút nào. Chúng cần phải bị loại bỏ khỏi đồ chơi cho trẻ nhỏ ngay lập tức”, TS Fuad Baroody, chuyên gia tai-mũi-họng Nhi, ĐH Chicago, cho biết. TS Baroody cho biết: mỗi năm, bệnh viện nơi bà công tác tiếp nhận và chữa trị 2-3 trẻ em bị các tổn thương liên quan đến pin.

Trong khi đó, theo số liệu của Trung tâm Litovitz, đơn vị độc lập liên kết với TT Y tế ĐH George Washington, mỗi năm, hơn 3.500 người nuốt pin cúc hoặc đĩa hình.

Các viên pin cúc có đường kính nhỏ nhất (khoảng 20mm) là nguy hiểm nhất. Trong khi đó, loại pin này ngày càng trở nên phổ biến vì chúng nhẹ và khỏe hơn pin cũ. Và vì thế chúng cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ hơn. Loại pin này liên quan đến 6/10 trường hợp tử vong do pin kể từ năm 2003 đến nay.

Trong số 80 trường hợp nghiêm trọng TT Litovitz thống kê được từ năm 1970 đến nay thì chỉ từ 2004 đến nay đã có 42 vụ. 10/14 ca tử vong được báo cáo từ năm 1977 là xảy ra trong vòng 6 năm qua (từ 2004 đến nay).

Theo Nhân Hà
Dân trí/AP
Chia sẻ
Đọc thêm