Những điều thú vị về bữa trưa ở trường của trẻ em Hàn Quốc

Trẻ em Hàn Quốc không uống sữa vào bữa trưa ở trường và khay đồ ăn luôn được sắp xếp theo một trật tự cố định, bao gồm thịt/cá, rau xanh/kim chi, trái cây và hai món chính là cơm và súp (canh).

Bữa trưa của học sinh ở Hàn Quốc khá khác biệt so với ở Mỹ. Bạn sẽ không tìm thấy trong thực đơn khoai tây nghiền, pizza hay hambuger. Không giống như bữa trưa ở trường của trẻ em Nhật hay học sinh các trường tiểu học ở Pháp luôn ưu tiên sữa và các chế phẩm từ sữa trong bữa ăn này, trẻ em Hàn Quốc không uống sữa trong bữa trưa (có thể các em sẽ uống sữa vào đầu giờ học hay sau giờ nghỉ trưa?).

Những điều thú vị về bữa trưa ở trường của trẻ em Hàn Quốc 1
Một bé gái Hàn Quốc đang chuẩn bị ăn trưa ở trường cùng các bạn.

Tuy không phải là tất cả, nhưng hầu hết các bữa trưa ở trường được thiết kế theo 1 khẩu phần chung, bao gồm: cơm, 1 loại súp, thịt hoặc cá, rau hoặc kimchi, và 1 ít trái cây. Trên khay đựng bữa trưa, cơm luôn đặt ở ô bên dưới tay trái và bên kia sẽ đựng súp. Khay đựng thức ăn của học sinh thường là những chiếc khay bằng inox hoặc kim loại với các ô thức ăn được chia sẵn.

Những điều thú vị về bữa trưa ở trường của trẻ em Hàn Quốc 2
"Mô hình" một khay thức ăn trong bữa trưa ở trường của trẻ em Hàn Quốc.
 
Bữa trưa thường diễn ran gay tại lớp học. Đồ uống duy nhất các em học sinh được dùng trong bữa ăn là nước lọc. Nếu bạn nghĩ thực đơn là điều khác biệt duy nhất của bữa trưa ở trường tại Hàn Quốc thì còn có thêm điều bất ngờ khác dành cho bạn. Trước mỗi bữa ăn, các nhóm, lớp sẽ tìm ra 5 em học sinh may mắn để được ăn trưa với thầy/cô hiệu trưởng.

Những điều thú vị về bữa trưa ở trường của trẻ em Hàn Quốc 3
Bữa trưa được diễn ra ngay tại lớp học.

Ngoài khay thức ăn của mình, các em sẽ lấy thêm một khay nữa cho thầy/cô hiệu trưởng. Ở một bàn ăn đặc biệt, các em sẽ ngồi nghiêm túc, chờ đợi cho đến khi thầy/cô hiệu trưởng đến và cùng mọi người bắt đầu dùng bữa. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy thầy/cô hiệu trưởng với trang phục trang trọng ngồi ăn với các em học sinh của mình, cùng trò chuyện và cười đùa. Đó chính là một trong những điều tuyệt vời nhất trong các bữa trưa ở trường của học sinh Hàn Quốc.

Dưới đây là một số bữa trưa với thực đơn mà tôi nhớ nhất:

Những điều thú vị về bữa trưa ở trường của trẻ em Hàn Quốc 4
Khay bữa trưa này khiến tôi buồn cười vì một quả cam đã được thay cho món súp.

Những điều thú vị về bữa trưa ở trường của trẻ em Hàn Quốc 5
Khi tôi tỏ ý muốn xin thêm một chút rau xanh thì nhà bếp đã thêm cho tôi một chút rau củ trộn với loạt sốt đặc trưng của Hàn Quốc vào ô đựng cơm trên khay đồ ăn.

Những điều thú vị về bữa trưa ở trường của trẻ em Hàn Quốc 6
Kim chi là món không thể thiếu (gần như ngày nào cũng xuất hiện) trên khay bữa trưa ở trường của học sinh Hàn Quốc.

Bài viết trên là những trải nghiệm và chia sẻ của một cô giáo người Mỹ tên là Timah. Timah đã từng có thời gian dạy tiếng Anh tại một số trường tiểu học ở Hàn Quốc và rất ấn tượng với bữa ăn trưa hàng ngày ở trường của học sinh tại đây.

Cảm ơn bạn độc giả Phương Đặng đã dịch và chia sẻ bài viết với những thông tin thú vị này với độc giả của Mẹ & Bé. Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được những những thông tin chia sẻ hoặc trải nghiệm của riêng độc giả về bữa ăn trưa của học sinh ở các nước khác trên khắp thế giới, xin vui lòng gửi về địa chỉ email mevabe@afamily.vn. Bài viết được đăng sẽ được hưởng nhuận bút đặc biệt.

Loạt bài “Khám phá bữa ăn trưa của học sinh Nhật” với những thông tin hấp dẫn như: Trẻ em Nhật đã học được gì từ bữa ăn trưa ở trường, Bữa ăn trưa đã được lên thực đơn như thế nào để thúc đẩy sự phát triển thể chất và trí thông minh cho học sinh Nhật… cũng đang được đăng hàng tuần vào 7h các ngày thứ 3 và thứ 5 tại chuyên mục Mẹ & Bé.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm